Nga lại sắp “ra lò” một tên lửa hành trình mới
"Việc chế tạo tên lửa đang ở giai đoạn nghiên cứu khoa học và được Bộ Quốc phòng tài trợ", nguồn tin tiết lộ.
Như đã đưa tin, việc tạo ra tên lửa tối tân như vậy nằm trong chương trình quốc gia về trang bị vũ khí đến năm 2027. "Tên lửa phải được chuyển đến hạm đội trước kết thúc chương trình", nguồn tin nói thêm.
Theo đó, tên lửa hành trình mới sẽ rất khác với các bản Kalibr hiện có với phạm vi tấn công và kích thước lớn hơn.
![]() |
| Tên lửa hành trình Kalibr |
"Tên lửa sẽ lớn hơn đáng kể, với trọng lượng đầu đạn lên tới gần 1 tấn", nguồn tin cho biết, lưu ý rằng nó được lên kế hoạch trang bị cho các tàu mặt nước cỡ lớn.
Kalibr-M được thiết kế nhằm phá hủy các mục tiêu giả định trên mặt đất và sẽ có thể mang cả đầu đạn thông thường lẫn đầu đạn hạt nhân.
Vào tháng 10/2018, chỉ huy Hạm đội 6 của Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc James Foggo, đã dùng từ "ấn tượng" để ca ngợi khả năng của tên lửa Kalibr.
Việc Nga thông báo sắp trình làng một tên lửa hành trình mới trong bối cảnh thời hạn tối hậu thư mà Mỹ yêu cầu Nga quay trở lại tôn trọng Hiệp ước INF sắp hết (tới đầu tháng 2/2019). Tuy nhiên, xét trên quan điểm của các bên xem ra hiệp ước này nhiều khả năng sẽ bị cáo chung.
Th.Long
RT
-
Thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
-
Hoàn thiện thể chế đất đai để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
-
Quốc hội thông qua Nghị quyết mở đường cho an ninh năng lượng phát triển bền vững
-
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
-
Mở rộng không gian cho đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững

