Nga cảnh báo Mỹ gánh hậu quả nếu tịch thu tài sản

14:45 | 14/08/2022

|
Quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo việc Mỹ tiếp tục thu giữ tài sản của Nga sẽ phá hủy hoàn toàn quan hệ song phương giữa hai nước.
Nga muốn cùng Mỹ dỡ bỏ các hạn chế ngoại giaoNga muốn cùng Mỹ dỡ bỏ các hạn chế ngoại giao
Tổng thống Putin: Đã đến lúc cải thiện quan hệ với MỹTổng thống Putin: Đã đến lúc cải thiện quan hệ với Mỹ
Nga cảnh báo Mỹ gánh hậu quả nếu tịch thu tài sản - 1
Tài sản của các tài phiệt Nga nằm trong tầm ngắm của phương Tây (Ảnh minh họa: Getty).

Quan hệ của Nga với phương Tây đã xấu đi rõ rệt kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2.

Phương Tây, đứng đầu là Mỹ, đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế, tài chính và ngoại giao chưa từng có, bao gồm việc đóng băng khoảng một nửa số vàng và dự trữ ngoại hối của Nga ở mức gần 640 tỷ USD trước ngày 24/2 cũng như tịch thu tài sản liên quan.

Các quan chức hàng đầu của phương Tây, bao gồm người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell, đã đề xuất tịch thu các nguồn tài sản bị đóng băng để giúp tài trợ cho việc tái thiết Ukraine trong tương lai.

Tuy nhiên, ông Aleksandr Darchiev, người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao Nga, đã cảnh báo Washington về "những hậu quả bất lợi" nếu tiếp tục hành động như vậy và cần tôn trọng các lợi ích của Moscow nếu muốn cải thiện mối quan hệ song phương đã bị tổn hại.

"Chúng tôi cảnh báo người Mỹ rằng, những hành động như vậy sẽ làm tổn hại vĩnh viễn quan hệ song phương, điều này không có lợi cho họ cũng như lợi ích của chúng tôi", ông Darchiev, nói với hãng tin TASS hôm 13/8.

"Nếu cuối cùng phía Mỹ quay trở lại quan điểm chung và có cái nhìn đúng đắn về bối cảnh địa chính trị đang thay đổi, không phải thể hiện qua lời nói, mà bằng hành động, có thiện chí tôn trọng lợi ích quốc gia Nga, đó chính là cơ sở để dần bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia", ông Darchiev nói thêm.

Không rõ ông Darchiev đề cập đến khối tài sản nào. Nhưng theo các nguồn tin, chính quyền Tổng thống Joe Biden và các đồng minh châu Âu đã phong tỏa 30 tỷ USD tài sản do các nhà tài phiệt Nga nắm giữ, bao gồm du thuyền, trực thăng, bất động sản và các tác phẩm nghệ thuật đắt giá.

Một công tố viên cho biết vào tháng 7, Bộ Tư pháp Mỹ đang nỗ lực để thuyết phục Quốc hội thông qua các đề xuất thu giữ tài sản của các nhà tài phiệt Nga như một biện pháp gây áp lực lên Moscow về vấn đề Ukraine.

Ông Darchiev cũng nói rằng, Nga đã cảnh báo Mỹ về việc các mối quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề, thậm chí có thể bị phá vỡ nếu Washington cáo buộc Moscow tài trợ chủ nghĩa khủng bố.

Phát biểu về tình hình ở Ukraine, ông Darchiev nói rằng ảnh hưởng của Mỹ đối với Kiev đã gia tăng đến mức "Mỹ đang dần trở thành bên trực tiếp tham gia trong cuộc xung đột".

Ông Darchiev cũng xác nhận, Moscow và Washington đang đàm phán về việc trao đổi tù nhân, trong đó có ngôi sao bóng rổ người Mỹ Brittney Griner.

Theo Dân trí