Nga bắn hạ nhiều rocket, UAV tấn công căn cứ ở Syria
![]() |
| Tổ hợp Pantsir-S1 được Nga triển khai tại căn cứ Hmeymim. Ảnh: AFP. |
"Nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra đêm qua phóng 6 quả rocket từ vùng đệm giảm căng thẳng ở tỉnh Idlib tới căn cứ không quân Hmeymim. Lực lượng trực chiến phòng không Nga đã bắn hạ toàn bộ các quả đạn này", Bộ Quốc phòng Nga hôm nay ra thông cáo cho hay.
Moskva cho biết không có thiệt hại về người và cơ sở hạ tầng, căn cứ vẫn hoạt động bình thường. Lực lượng phòng không Nga trước đó cũng tiêu diệt hai máy bay không người lái (UAV) của phiến quân trước khi chúng kịp tiếp cận sân bay quân sự Hmeymim.
Các nhóm phiến quân Syria từng nhiều lần tìm cách tấn công căn cứ không quân Hmeymim bằng pháo phản lực và UAV mang thuốc nổ. Nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) thân al-Qaeda hồi đầu tháng đã phóng 36 quả rocket vào sân bay này. Tuy nhiên, tất cả cuộc tấn công đều bị chặn đứng bởi tổ hợp phòng không tầm ngắn Pantsir-S1, Tor-M2U và hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4.
Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria vào cuối tháng 9/2015. Với sự yểm trợ của lực lượng không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng phần lớn lãnh thổ khỏi các nhóm phiến quân Hồi giáo. Dù rút một phần lực lượng khỏi Syria, Moskva vẫn duy trì sự hiện diện lâu dài tại hai căn cứ là cảng Tartus và sân bay Hmeymim để thực hiện các sứ mệnh quốc tế trong tương lai.
![]() |
| Vị trí căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria. Đồ họa: BBC. |
Theo VNE
-
Gắn kết đối ngoại, quốc phòng, an ninh - Nền tảng bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới
-
Đối ngoại về an ninh, trật tự góp phần nâng tầm vị thế chiến lược của Việt Nam
-
Ngành Tài chính đặt bốn định hướng lớn cho hội nhập quốc tế giai đoạn mới
-
Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới
-
Lễ thượng cờ ASEAN 2026: Việt Nam cùng ASEAN định hình, kiến tạo tương lai


