Mỹ yêu cầu Nga ngay lập tức thả người
Trước đó ngày 31/12, Cơ quan an ninh (FSB) LB Nga thông báo đã bắt giữ một công dân Mỹ với lý do tình nghi do thám ở Moscow và truy tố ra tòa.
Công dân Mỹ tên là Paul Whelan đã bị bắt ở Moscow ngày 28/12 và bị buộc tội gián điệp. FSB, cơ quan phản gián chính yếu của Nga, không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
"Chúng tôi hy vọng sẽ được biết thêm về các cáo buộc của Nga với công dân Paul Whelan, để hiểu Nga buộc tội công dân Mỹ những gì và nếu việc giam giữ không có cơ sở, chúng tôi yêu cầu thả Paul Whelan ngay lập tức", Bloomberg dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo ngày 2/1/2019 cho biết.
Ông Pompeo lưu ý thêm rằng Hoa Kỳ hy vọng sẽ được tiếp cận lãnh sự với công dân Mỹ để có cơ hội tìm hiểu thêm.
![]() |
| Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo |
Theo anh trai Paul Whelan, người bị bắt giữ là cựu lính thủy và ông ta tới Moscow để dự đám cưới một đồng đội cũ tại khách sạn Metropol.
Reuters ngày 1/1/2019 dẫn nguồn tin riêng nói rằng ông Paul Whelan làm việc cho công ty tuyển mộ nhân sự Kelly Services, có trụ sở chính nằm ở Troy, tiểu bang Michigan. Ông Paul Whelan sống ở Novi, cách Troy chừng 40 phút lái xe.
Một nữ phát ngôn viên cho công ty Kelly, bà Heather Klee, nói ông Paul Whelan làm việc cho công ty này cho tới tháng 2/2016. Tuy nhiên, bà Klee cũng nói là công ty không biết người bị Nga bắt có phải là ông Whelan từng làm việc cho họ hay không.
Ông Daniel Hoffman, người từng là trưởng đại diện của CIA ở Moscow, nói rằng “có khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh bắt giữa Whelan để dàn xếp một vụ trao đổi cô Maria Butina”.
![]() |
| Công dân Mỹ Paul Whelan bị Nga bắt giữ điều tra về tội gián điệp ngày 28/12/2018 |
Đầu tháng 12/2018, Maria Butina, một người Nga và cũng là một nhà hoạt động vì quyền được mang súng, đã bị bắt giữ ở Mỹ và đã nhận tội tham gia một âm mưu. Các công tố viên Mỹ cho biết bà Butina đã nhận tội ở Mỹ 13/12/2018 là hoạt động như điệp viên có sứ mạng tác động lên các tổ chức bảo thủ của Mỹ theo hướng có lợi cho Nga.
Nh.Thạch
AFP
-
Mỹ - Trung chuẩn bị hội đàm về Iran, hạt nhân, thương mại và trí tuệ nhân tạo
-
Iran tuyên bố "chờ lệnh khai hỏa"; Tàu chở hàng từ Abu Dhabi bị UAV tấn công
-
Tổng thống Trump đi tìm "công thức thần kỳ" chấm dứt xung đột với Iran
-
Tổng thống Trump: "Dự án Tự do" sẽ tạm dừng trong một khoảng thời gian ngắn
-
Trung Quốc kích hoạt luật chống trừng phạt: Bước ngoặt trong cuộc đối đầu với Mỹ
-
Dự kiến Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XVI khai mạc ngày 20/10
-
Đổi mới mạnh mẽ công tác hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật
-
Khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới
-
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng
-
Hình ảnh, vị thế, vai trò Việt Nam với ASEAN trong một thế giới biến động

