Mỹ và EU đồng loạt ra thông báo về Tân Cương

16:01 | 16/09/2020

|
Chính phủ Hoa Kỳ ngày 14/9 thông báo rằng họ sẽ chặn nhập khẩu một loạt hàng hóa từ tỉnh Tân Cương của Trung Quốc, với cáo buộc chúng được sản xuất từ nguồn lao động cưỡng bức.
my va eu dong loat ra thong bao ve tan cuong
Trung Quốc-EU họp thượng đỉnh qua cầu truyền hình ngày 14/9

Hải quan Mỹ đã ban hành năm lệnh hành pháp để cấm nhập khẩu vào đất Mỹ các sản phẩm tóc, bông, bộ phận máy tính hoặc hàng dệt may được sản xuất tại các công ty như Công ty Bông và Vải lanh Tân Cương Junggar, Công ty Sản xuất Hàng may mặc Yili Zhuowan, Công ty Thương mại và Kinh doanh Baoding LYSZD, Công ty Công nghệ Thông tin Hefei Bitland và Khu công nghiệp Sản phẩm tóc huyện Lop, Tân Cương. "Chúng tôi sẽ không dung thứ cho các hành vi cưỡng bức lao động bất hợp pháp, vô nhân đạo của các nhà cung cấp của Hoa Kỳ", người đứng đầu Hải quan Mỹ Mark Morgan nói.

my va eu dong loat ra thong bao ve tan cuong
Phần lớn hàng bông của Trung Quốc đến từ Tân Cương

Cũng trong ngày 14/9, trong cuộc thượng đỉnh qua cầu truyền hình giữa chủ tịch Trung Quốc và các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), EU đã trực tiếp nêu ra quan ngại về tình trạng nhân quyền tại nhiều nơi ở Trung Quốc. Châu Âu đề nghị Bắc Kinh chấp nhận “các quan sát viên độc lập” đến khu vực Tân Cương, nơi đang có những tố cáo về nhân quyền ở cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Trả lời báo giới sau hội nghị qua cầu truyền hình với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Hội Đồng châu Âu Charles Michel cho biết, trong cuộc hội đàm với lãnh đạo Trung Quốc, Liên minh châu Âu nhấn mạnh “vấn đề nhân quyền cần phải rất được chú ý”, và việc cử quan sát viên độc lập đến một số khu vực tại Tân Cương để làm sáng tỏ tình hình tại đây là “một trong những điểm quan trọng”.

Tuy nhiên ông Michel không cho biết Trung Quốc có đồng ý với đề xuất này hay không.

Mỹ "giáng đòn" trừng phạt thêm 11 công ty Trung QuốcMỹ "giáng đòn" trừng phạt thêm 11 công ty Trung Quốc
Mỹ trừng phạt 4 quan chức cấp cao Trung QuốcMỹ trừng phạt 4 quan chức cấp cao Trung Quốc
Mạng lưới năng lượng tái tạo ở Tân CươngMạng lưới năng lượng tái tạo ở Tân Cương
"Mỹ nhân Tân Cương" bị đồn vụng trộm với Huỳnh Hiểu Minh"Mỹ nhân Tân Cương" bị đồn vụng trộm với Huỳnh Hiểu Minh
Trung Quốc nói mọi nỗ lực can thiệp sẽ thất bạiTrung Quốc nói mọi nỗ lực can thiệp sẽ thất bại

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn