Mỹ "giáng đòn" trừng phạt thêm 11 công ty Trung Quốc
![]() |
| Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ ở Washington D.C (Ảnh: Sputnik) |
Bộ Thương mại Mỹ ngày 20/7 cho biết đã liệt vào danh sách trừng phạt thêm 11 công ty Trung Quốc bị nghi ngờ vi phạm nhân quyền, liên quan tới cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, phía tây Trung Quốc.
Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc các công ty này tham gia vào việc sử dụng lao động cưỡng ép liên quan tới người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng Hồi giáo thiểu số khác.
Đây là nhóm thứ 3, gồm các công ty, cá nhân và thực thể tại Trung Quốc, bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ. Trong 2 đợt thông báo trừng phạt trước đó, Mỹ đã liệt kê 37 công ty và các đơn vị khác bị chính quyền Tổng thống Donald Trump cho là “có liên quan tới hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền, giam giữ tùy tiện quy mô lớn, lao động cưỡng ép và giám sát công nghệ cao nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ”.
Tổng thống Donald Trump ngày 17/6 đã ký thông qua Đạo luật Chính sách Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ. Dự luật Duy Ngô Nhĩ kêu gọi trừng phạt các cá nhân có liên quan tới việc bắt giữ và đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng Hồi giáo tại Tân Cương. Những người này sẽ bị trừng phạt bằng những biện pháp như đóng băng tài sản tại Mỹ và bị từ chối nhập cảnh.
Liên Hợp Quốc ước tính hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị bắt giữ tại các trại cải tạo ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận cái gọi là trại cải tạo cũng như cáo buộc ngược đãi, khẳng định người Duy Ngô Nhĩ vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp này là hoàn toàn tự nguyện.
Theo Dân trí
-
Đã đến lúc Hàn Quốc và Nhật Bản dựa cả vào Mỹ?
-
Chuyến thăm Trung Quốc của ông Putin mang thông điệp gì?
-
HSBC đặt cược 4 tỷ USD vào năng lượng sạch của Trung Quốc
-
Iran dọa nâng làm giàu uranium lên 90%, ông Trump quyết không nhượng bộ
-
Mỹ - Trung chuẩn bị hội đàm về Iran, hạt nhân, thương mại và trí tuệ nhân tạo
-
Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí
-
Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi
-
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
-
Yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa
-
Lấy dân là gốc, là trung tâm của đổi mới, phát triển
