Mỹ và Afghanistan thảo luận về việc rút quân
![]() |
| Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani gặp gỡ đặc phái viên của Mỹ Zalmay Khalilzad tại Kabul, Afghanistan hôm 2/9 |
Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad vừa có cuộc gặp với Tổng thống Ashraf Ghani để thảo luận về thỏa thuận sơ bộ mà Mỹ và lực lượng Taliban đã đạt được trong vòng đàm phán thứ 9 diễn ra hồi tuần trước.
Theo đó, Mỹ sẽ rút 5.000 quân khỏi 5 căn cứ ở Afghanistan trong vòng 135 ngày tới, nếu Taliban thực hiện cam kết không dùng Afghanistan làm căn cứ để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố chống lại Mỹ và các quốc gia khác. Tuy nhiên, thỏa thuận kể trên vẫn cần nhận được sự chấp thuận của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Phát biểu tại Thủ đô Kabul hôm 2/9, người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Sediq Sediqqi cho biết, Mỹ và lực lượng Taliban đã có một cuộc thảo luận rất tốt. Chính phủ Afghanistan hiện đã có chi tiết tất cả các nội dung của thỏa thuận mà đôi bên đã đạt được.
"Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề này và mọi quyết định đều dựa trên lợi ích quốc gia. Song, có một điều chắc chắn rằng, một nền hòa bình thực sự phải là chấm dứt bạo lực hoàn toàn trên cơ sở các cuộc đàm phán trực tiếp với lực lượng Taliban", ông Sediqqi nhấn mạnh.
Được biết, chính phủ Afghanistan cũng luôn sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với lực lượng Taliban.
Bình An
Reuters
-
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Đồng Tháp và Cần Thơ
-
Sửa đổi Luật Dầu khí: Mở rộng không gian phát triển ngành công nghiệp - năng lượng
-
Phó Chủ tịch nước dự lễ an táng 235 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc
-
Luật Dầu khí (sửa đổi) và Nghị quyết về năng lượng tái tạo dự kiến được Quốc hội xem xét trong tháng 8/2026
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá, phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

