Mỹ sẽ đưa “lá chắn thép” THAAD tới Romania bất chấp Nga phản đối

11:26 | 12/04/2019

|
Mỹ sẽ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD sang đồng minh Romania vào thời gian tới, động thái có thể khiến căng thẳng giữa Nga và NATO leo thang.
my se dua la chan thep thaad toi romania bat chap nga phan doi
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD (Ảnh: Reuters)

Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ (EUCOM) ngày 11/4 phát đi thông báo cho biết Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng không THAAD tới Romania mùa hè này nhằm hỗ trợ cho NATO. Động thái này được thực hiện bất chấp sự phản đối từ Nga.

“Theo yêu cầu của NATO, Mỹ sẽ triển khai hệ thống THAAD tới Romania hè này để hỗ trợ năng lực phòng vệ tên lửa đạn đạo của NATO”, thông báo của EUCOM cho biết.

THAAD sẽ đi vào hoạt động ở Romania trong bối cảnh quốc gia châu Âu đang thực hiện hoạt động bảo trì và nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis ashore, theo EUCOM.

THAAD là một hệ thống phòng thủ do tập đoàn Lockheed Martin thiết kế, có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo trong giai đoạn chuẩn bị lao xuống mặt đất bằng sự va chạm động năng theo nguyên tắc “truy đuổi và tiêu diệt”.

THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar X-band và hệ thống kiểm soát, có thể đánh chặn các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung với tầm bắn lên tới 3.000 km ở độ cao 40-150 km, có khả năng chống lại các mối đe dọa trên toàn cầu. Đây được coi là một trong những hệ thống phòng thủ uy lực nhất thế giới.

Căng thẳng giữa Mỹ và NATO có xu hướng leo thang gần đây khi Mỹ đã triển khai 6 máy bay ném bom B-52 tới châu Âu hồi tháng 3. Bình luận về việc này, ông Vladimir Yermakov, người đứng đầu Cục Không phổ biến và kiểm soát vũ khí tại Bộ Ngoại giao Nga, nhận định rằng đây là “động thái khiêu khích” từ Mỹ.

“Dưới danh nghĩa là hoạt động huấn luyện, Mỹ hồi tháng 3 đưa các máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới châu Âu”, ông Yermakov nói, đồng thời cáo buộc Mỹ diễn tập các cuộc tấn công hạt nhân chống lại Nga.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ

Theo Dân trí

my se dua la chan thep thaad toi romania bat chap nga phan doi

 

Mỹ hoàn thành thử nghiệm triển khai nhanh hệ thống THAAD ở Israel
my se dua la chan thep thaad toi romania bat chap nga phan doi

 

Mỹ muốn Ấn Độ mua THAAD thay vì "rồng lửa" S-400
my se dua la chan thep thaad toi romania bat chap nga phan doi

 

Mỹ bắt đầu triển khai tên lửa THAAD tới Hàn Quốc

loading...