Thứ ba 28/01/2020 23:48

Mỹ bắt đầu triển khai tên lửa THAAD tới Hàn Quốc

14:16 | 07/03/2017

|
Quân đội Mỹ đã bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc để đối phó với những mối đe dọa tiềm tàng.  
my bat dau trien khai ten lua thaad toi han quoc
Hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ.

Quân đội Mỹ cho biết, những thành phần đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đã tới căn cứ không quân Osan vào tối thứ Hai (6/3). Thông báo này được đưa ra, chỉ một ngày sau khi CHDCND Triều Tiên tiến hành phóng 4 tên lửa đạn đạo về phía Biển Nhật Bản.

Hồi tháng 7 năm 2016, Washington và Seoul tuyên bố, hai nước đã đạt được thỏa thuận triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc. Hệ thống dự kiến được đưa vào hoạt động chậm nhất là vào cuối năm 2017 và chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tuân thủ cam kết.

Tuyên bố chung của hai nước nhấn mạnh: “Bộ Quốc phòng Mỹ - Hàn quyết định triển khai THAAD tại Hàn Quốc như một biện pháp phòng thủ nhằm đảm bảo an toàn cho Seoul và người dân, bảo vệ lực lượng liên minh quân sự trước các mối đe dọa tiềm tàng”.

my bat dau trien khai ten lua thaad toi han quoc
Cách thức hoạt động của tổ hợp THAAD.

Được biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo cũng đã có cuộc điện đàm để thảo luận về vấn đề này vào tuần trước.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap ngày 26/2 dẫn một báo cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Seoul đang khẩn trương hoàn thành việc thu hồi đất để dành chỗ cho hệ thống THAAD. Dự kiến, hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ sẽ được vận chuyển tới Hàn Quốc sớm nhất là vào cuối tháng 6.

Sau khi xem xét các tác động tới môi trường và sức khỏe của người dân, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang quan tâm tới sân golf “Lotte Skyhill Country Club” tại quận Seongju, thuộc sở hữu của Tập đoàn Lotte để triển khai THAAD.

Minh Quân

CNN