Mỹ nối lại đàm phán với phiến quân Taliban

07:27 | 08/12/2019

|
Mỹ đã nối lại đàm phán với lực lượng Taliban tại Doha, Qatar, ba tháng sau khi Tổng thống Donald Trump đột ngột dừng các nỗ lực ngoại giao. 
my noi lai dam phan voi phien quan taliban
Lực lượng phiến quân Taliban tại Afganistan

Nguồn tin giấu tên Mỹ tiết lộ: "Trọng tâm thảo luận là giảm bạo lực nhằm tiến tới các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan và thỏa thuận ngừng bắn".

Hồi tháng 9, Mỹ và Taliban đã gần đạt được một thỏa thuận. Theo đó, Mỹ được cho là đã đồng ý rút 5 nghìn binh sĩ khỏi Afghanistan và đóng cửa 5 căn cứ quân sự trong vòng 135 ngày. Đổi lại, Taliban cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố như mạng lưới quốc tế Al Qaeda hay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lợi dụng Afghanistan làm “bàn đạp” để tiến hành các vụ tấn công vào Mỹ và những nước đồng minh.  

Khi đó, thỏa thuận được kỳ vọng mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Taliban và chính phủ Afghanistan, có thể tiến tới một hiệp ước hòa bình sau hơn 18 năm chiến tranh.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã quyết định đình chỉ cuộc gặp bí mật với các thủ lĩnh Taliban, vốn được lên kế hoạch diễn ra tại Trại David, bang Maryland, Mỹ, sau khi nhóm phiến quân này thừa nhận đứng sau loạt vụ đánh bom tự sát ở Kabul khiến 12 người chết.

Tuần trước, ông Trump bất ngờ tới thăm lực lượng Mỹ đóng ở căn cứ Bagram, ngoại ô thủ đô Kabul, Afghanistan và nói rằng Taliban muốn có một thỏa thuận. Đây là chuyến thăm Afghanistan đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng kể từ khi lên nắm quyền.

Sau đó, Taliban thông báo đã sẵn sàng nối lại đàm phán.

 

Bình An

DW

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn