Thứ hai 24/02/2020 08:22

Mỹ ngừng yêu cầu Hàn Quốc trả 5 tỷ USD "phí bảo vệ"

11:53 | 27/12/2019

|
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Mỹ dường như đã từ bỏ yêu cầu Hàn Quốc đóng 5 tỷ USD để quân đội nước này đồn trú ở quốc gia Đông Á, sau khi Seoul cam kết sẽ mua thêm vũ khí của Washington.
my ngung yeu cau han quoc tra 5 ty usd phi bao ve
Các binh sĩ quân đội Mỹ trong một cuộc tập trận chung với quân đội Hàn Quốc hồi năm 2017

Tờ Chosun Ilbo ngày 26/12 dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, Mỹ dường như đã không còn yêu cầu Hàn Quốc phải đóng khoản tiền để quân đội nước này hiện diện ở quốc gia Đông Á, sau khi nhận được một số cam kết từ chính phủ Seoul.

Theo đó, Hàn Quốc có thể đã cam kết rằng, họ sẽ mua thêm vũ khí của Washington. Ngoài ra, Seoul cũng đề cập tới việc gia tăng hiện diện quân sự ở eo biển Hormuz, cũng như hỗ trợ Mỹ trong việc bảo vệ tuyến đường vận chuyển dầu ở khu vực Trung Đông.

Nguồn tin kể trên cho rằng, Mỹ hiện chỉ yêu cầu Hàn Quốc tăng 10-20% mức "phí bảo vệ", tương đương gần 1 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, theo trang Bloomberg, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã từ chối bình luận về thông tin này.

Hồi tháng 11, phái đoàn Mỹ đã bỏ về sớm khi đàm phán về chi phí cho quân đồn trú ở Hàn Quốc do không tìm được tiếng nói chung. Trong khi phía Mỹ muốn Hàn Quốc chi 5 tỷ USD thì Seoul lại cho rằng, khoản phí này nên nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA) mà đôi bên đã cùng đồng thuận trong suốt 28 năm qua.

Bình An

Bloomberg

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp