Mỹ muốn hất cẳng Venezuela khỏi thị trường dầu mỏ thế giới
Các biện pháp trừng phạt do Washington áp đặt đối với chính quyền của Venezuela rõ ràng đang ảnh hướng đến cuộc sống hàng ngày của người dân Venezuela, nhà báo người Mỹ Patrick Henningsen, thừa nhận.
![]() |
"Hoa Kỳ cũng đã áp dụng chính sách tương tự nhắm vào Nga, Iran, Syria và Cuba", ông nói.
"Những gì đang xảy ra với Venezuela là một phần của quá trình địa chính trị toàn cầu, của việc làm chậm lại tiến trình toàn cầu hóa và các thể chế đa phương quốc tế, như Tổ chức Thương mại Thế giới", chuyên gia Henningsen nói.
Theo nhà báo Henningsen, Hoa Kỳ đang tấn công các thể chế đa phương để làm lợi cho các thỏa thuận song phương.
Ông Henningsen lưu ý rằng Washington muốn loại Venezuela khỏi thị trường dầu mỏ.
"Hoa Kỳ muốn hất cẳng Venezuela khỏi thị trường dầu mỏ thế giới, và theo tôi, đó là lý họ gây hấn với Venezuela và Iran", ông Henningsen nói.
Ông nhấn mạnh rằng vấn đề của Venezuela là một trong những nền kinh tế rất yếu, đặc biệt là về sản xuất lương thực.
"Venezuela không có ngành nông nghiệp phát triển và phụ thuộc vào nhập khẩu. Do đó, đất nước này bị ảnh hưởng nhiều từ lệnh trừng phạt của Mỹ hơn Iran.
Đối với Nga, nước này đã mở rộng lĩnh vực sản xuất, củng cố lĩnh vực ngân hàng và giảm mức nợ doanh nghiệp. Tất cả những điều này đã khiến Nga chống chọi tốt với các lệnh trừng phạt và cuộc khủng hoảng dầu mỏ vốn đã tàn phá các quốc gia khác như Venezuela”, nhà báo Henningsen nói.
![]() |
![]() |
![]() |
Nh.Thạch
AFP
-
Phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đường dây 220kV Tân Sơn Nhất - Thuận An
-
Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Thiết lập cơ chế hỗ trợ và giám sát rõ ràng
-
EVNGENCO1: Giữ vững nhịp độ sản xuất, đầu tư xây dựng bám sát tiến độ
-
EVN điều chỉnh tăng giá điện thêm 4,8%
-
Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ cụm dự án truyền tải giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3, 4