Mỹ lần đầu đưa tiêm kích F-35 đến Đông Nam Á tập trận
![]() |
Máy bay chiến đấu F-35B (Ảnh: Quân đội Mỹ) |
Theo trang tin Star and Stripes, quân đội Philippines và quân đội Mỹ ngày 1/4 đã bắt đầu cuộc tập trận Balikatan 2019 tại căn cứ Aguinaldo, thành phố Quezon.
Cuộc tập trận năm nay có 4.000 quân nhân Philippines, 3.500 quân nhân Mỹ, 50 binh lính từ Australia tham gia và dự kiến kéo dài tới ngày 12/4. Theo Rappler, cuộc tập trận năm nay là một trong những cuộc diễn tập trung quy mô lớn nhất trong lịch sử với sự tham gia đông đảo của các lực lượng.
Balikatan có nghĩa là "vai kề vai", là cuộc tập trận chung thường niên giữa 2 đồng minh quân sự lâu năm để củng cố quan hệ giữa 2 nước, cũng như luyện tập đối phó với những kịch bản xung đột trong tương lai. Balikatan 2019 là cuộc tập trận lần thứ 35. Năm nay cũng đặc biệt hơn cả khi lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-35B của Mỹ tham gia. Đây cũng là lần đầu F-35B tới tập trận tại khu vực Đông Nam Á.
Dự kiến, trong cuộc tập trận Balikatan 2019, các quân nhân sẽ thực hiện các hoạt động đổ bộ, diễn tập bắn đạn thật, tác chiến trên không, chống khủng bố trên các đảo Luzon và Palawan.
Các tàu đổ bộ USS Wasp chở theo F-35B cùng lực lượng thủy quân lục chiến đã tới vịnh Subic, Philippines ngày 30/3.
Máy bay chiến đấu F-35 được coi là niềm hy vọng của hàng không quân sự Mỹ nhờ hội tụ những yếu tố của một vũ khí chiến đấu uy lực như khả năng tàng hình trước radar, tốc độ siêu âm ấn tượng, tính linh hoạt cao, hệ thống cảm biến hiện đại.
Cận cảnh “Tia chớp” F-35B của Mỹ lần đầu thực chiến
Theo Dân trí
![]() |
![]() |
![]() |
-
Tổ chức tín dụng chính thức có quyền thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu
-
Quyết định nhiều nội dung quan trọng về tổ chức bộ máy, pháp luật và phát triển kinh tế - xã hội
-
Khơi thông nguồn lực, chấp nhận rủi ro, thúc đẩy sáng tạo
-
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho phát triển ngành năng lượng nguyên tử, điện hạt nhân
-
Miễn học phí cho học sinh công lập trên cả nước