Mỹ đang thắt chặt "thòng lọng" trên biển quanh nước Nga?
Ngày 21/1, hai tàu khu trục hạm Gravely và Porter của Hải quân Hoa Kỳ tiến vào phần phía Nam của Biển Đen, theo Trung tâm quản lý quốc phòng Nga.
Nga đã cử hai tàu hộ tống Boykiy và Soobrazitelnyy giám sát các tàu Mỹ.
Tuần trước, Hải quân Hoa Kỳ thông báo rằng khu trục hạm USS Donald Cook đã được gửi đến Biển Đen "để tiến hành các hoạt động đảm bảo an ninh". Hành động của tàu khu trục Mỹ nằm trong vòng theo dõi của tàu tuần tra Nga Pytlivy. Ngày 21/1, Donald Cook đã cập cảng Batumi của Gruzia.
![]() |
| Mỹ chuẩn bị đưa tàu chiến đến Biển Đen giữa căng thẳng Nga - Ukraine |
Nga gọi việc gửi tàu khu trục tới Biển Đen là sự "lạm dụng thiện chí yêu chuộng hòa bình của Nga", đồng thời lưu ý rằng chính sách này của Washington không thể tiếp tục một cách vô thời hạn.
Vladimir Rozhin, chuyên gia của Trung tâm Báo chí chính trị-quân sự, cho rằng sự hiện diện của các tàu Mỹ ở Biển Đen làm tăng khả năng khiêu khích từ phía Ukraine.
"Sự chứng tỏ bằng việc hiện diện của các tàu Mỹ ở Biển Đen là một phần trong chiến lược hỗ trợ Ukraine. Hoa Kỳ tích cực ủng hộ hành động khiêu khích của Ukraine ở eo biển Kerch, cũng như tuyên bố của lãnh đạo Ukraine rằng họ muốn lặp lại việc đi qua eo biển. Để thể hiện sự hỗ trợ tích cực, Mỹ đưa ra những tuyên bố và gửi tàu NATO đến đó. Theo Công ước Montreux, các tàu này có thể ở đó trong thời hạn 3 tuần. Như vậy, sự hiện diện của các tàu chiến Mỹ làm gia tăng nguy cơ khiêu khích ở eo biển Kerch. Rõ ràng, có khả năng tương tự như khi tàu Mỹ có thể được đưa vào, với tư cách quan sát viên trong trường hợp khiêu khích này. Có nghĩa là, nếu Kiev quyết định làm như vậy, thì sự hiện diện của tàu Mỹ ở Biển Đen cho phép tạo ra cho xung đột một sắc thái quốc tế nào đó", ông Vladimir Rozhin nói.
Andrei Koshkin, Trưởng khoa Khoa học Chính trị và Xã hội học của Trường Tổng hợp Kinh tế Nga, nhấn mạnh rằng Nga có đầy đủ khả năng vô hiệu hóa bất cứ mối đe dọa nào.
"Tình hình trở nên trầm trọng hơn chủ yếu là do lỗi của Hoa Kỳ. Đối với Hoa Kỳ, các hệ thống phòng thủ tên lửa đặt trên tàu chiến là một loại ưu tiên. Người Mỹ đang cố gắng thắt chặt vòng thòng lọng trên đường ranh giới biển bao bọc xung quanh Nga, nhưng họ cần phải tính đến việc Nga có khả năng đảm bảo vô hiệu hóa loại mối đe dọa này. Tất cả các tàu của Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên NATO khác đều bị đội tàu của chúng ta hộ tống, tàu hải quân không chỉ kiểm soát hành động của chúng, mà còn có thể vô hiệu hóa mối đe dọa, nếu điều này tiếp diễn sau đó. Vì vậy, bất chấp mong muốn của Mỹ làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực, Nga sẵn sàng đáp trả việc lạm dụng tính yêu chuộng hòa bình của mình bằng phản ứng cứng rắn có thể, nếu điều đó là cần thiết ", ông Andrei Koshkin nói.
Th.Long
RT
-
Iran tuyên bố "chờ lệnh khai hỏa"; Tàu chở hàng từ Abu Dhabi bị UAV tấn công
-
Tổng thống Trump đi tìm "công thức thần kỳ" chấm dứt xung đột với Iran
-
Tổng thống Trump: "Dự án Tự do" sẽ tạm dừng trong một khoảng thời gian ngắn
-
Trung Quốc kích hoạt luật chống trừng phạt: Bước ngoặt trong cuộc đối đầu với Mỹ
-
Nga vẫn là nhà cung cấp dầu mỏ hàng đầu của Syria
-
Đổi mới mạnh mẽ công tác hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật
-
Khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới
-
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng
-
Hình ảnh, vị thế, vai trò Việt Nam với ASEAN trong một thế giới biến động
-
Những tư liệu ảnh quý về Chiến thắng Điện Biên Phủ
