Mở rộng vị thế của Lọc hóa dầu Dung Quất

07:53 | 28/12/2018

|
(PetroTimes) - Ngày 27/12/2018, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức Hội nghị Người lao động, tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

Tham dự hội nghị có Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Vũ Trường Sơn; Thành viên HĐTV PVN Đinh Văn Sơn; Phó Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng; Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam Nghiêm Thùy Lan; Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên; Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến và cùng các ông bà trong Ban Thường vụ Đảng ủy; HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, Ban Kiểm soát BSR. Hội nghị có sự tham dự của 280 đại biểu đại diện cho hơn 1.500 CBCNV Công ty.

mo rong vi the cua loc hoa dau dung quat
BSR trang trọng tổ chức Hội nghị người lao động, tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019

Báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2018, Phó Tổng Giám đốc BSR Nguyễn Văn Hội cho biết: Năm qua, ngành dầu khí nói chung và Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đã gặp nhiều thách thức và bất lợi như giá dầu thế giới biến động bất thường, tác động của thị trường xăng dầu, chất lượng nguồn dầu thô Bạch Hổ giảm, thuế nhập khẩu dầu thô, huy động vốn để thực hiện Dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất, thu hút nhân sự từ các dự án lọc dầu trong và ngoài nước, … nhưng với quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các cấp có thẩm quyền và với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của cả tập thể người lao động, BSR đã hoàn thành chỉ tiêu về sản lượng sản xuất trước 38 ngày so với kế hoạch.

Tính hết năm 2018, BSR sản xuất hơn 7 triệu tấn sản phẩm các loại, tổng doanh thu khoảng 113.493 tỷ đồng (tương đương 5 tỷ USD); nộp ngân sách nhà nước 11.645 tỷ đồng.

Tính từ khi nhà máy vận hành thương mại đến nay, BSR đã sản xuất 57,4 triệu tấn sản phẩm (chiếm tỷ lệ 40% nhu cầu xăng dầu cả nước); doanh thu đạt 994,67 nghìn tỷ đồng - tương đương hơn 40 tỷ USD; nộp ngân sách nhà nước khoảng 157,16 nghìn tỷ đồng - tương đương gần 7 tỷ USD.

mo rong vi the cua loc hoa dau dung quat
Phó Tổng Giám đốc BSR Nguyễn Văn Hội báo cáo tổng kết nhiệm vụ năm 2018

Năm 2018, Nhà máy vận hành liên tục, ổn định ở công suất trung bình 105% công suất thiết kế. BSR tiếp tục hoàn thiện và áp dụng các hệ thống quản lý nhằm tăng cường hơn nữa công tác vận hành an toàn Nhà máy như: Triển khai các giải pháp năng lượng và công nghệ; rà soát danh mục công việc và lộ trình cắt giảm chi phí để tối ưu vận hành (OPEX). Công tác tối ưu hóa năng lượng tiếp tục được chú trọng và triển khai sâu rộng. Thực hiện các đề xuất cải thiện hiệu quả tiết kiệm năng lượng của Shell Global; Phân tích và lên phương án ngăn ngừa tương ứng các vấn đề tuổi thọ và hư hỏng của thiết bị; Nghiên cứu tìm giải pháp giảm chỉ số EII trong toàn nhà máy để đạt mục tiêu, triển khai và áp dụng hệ thống quản trị an toàn công nghệ PSM theo tiêu chuẩn OSHA và CCPS vào kiểm soát an toàn trong hoạt động sản xuất, góp phần đảm bảo NMLD Dung Quất vận hành an toàn, tin cậy và giảm thiểu sự cố, tai nạn.

Công tác bảo dưỡng thường xuyên được tổ chức và thực hiện với nhiều cải tiến và tối ưu, đảm bảo chất lượng, giữ ổn định nhà máy, đảm bảo không có sự cố ảnh hưởng đến vận hành. Các chỉ số về MA, OA của nhà máy đều đạt và vượt mục tiêu đề ra. Trong năm 2018, công tác bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) nhà máy đáp ứng được tất cả các KPI về an toàn, chất lượng và hiệu quả chi phí. BSR đã thực hiện 39.477 lượt bảo dưỡng phòng ngừa (PM), tối ưu giảm 1.633 lượt so với năm 2017, 3.856 lượt sửa chữa khắc phục (CM) cho khoảng 24.131 thiết bị được quản lý trên hệ thống CMMS. Tỷ lệ PM/CM hiện tại (91/9) so với các nhà máy khác trên thế giới là rất tốt, góp phần đảm bảo vận hành ổn định nhà máy. Các hạng mục công việc bảo dưỡng sửa chữa thường xuyên, quan trọng của các thiết bị quay, tự động, thiết bị điện, thiết bị tĩnh và tại xưởng sơn đều được thực hiện thành công.

mo rong vi the cua loc hoa dau dung quat
Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến báo cáo kế hoạch nhiệm vụ năm 2019

Công tác an ninh, an toàn, môi trường và phòng chống cháy nổ của BSR luôn được đảm bảo, không có sự cố mất an ninh, không có sự cố cháy nổ, không có sự cố môi trường và không có sự cố mất ngày công lao động. Ước tính hết năm 2018, Công ty BSR đạt hơn 19,4 triệu giờ công an toàn không có tai nạn lao động mất ngày công.

Năm qua, Công ty BSR tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác tối ưu hóa vận hành, tối đa hóa sản xuất xăng RON 95 nhằm tối đa hóa lợi nhuận và đáp ứng nhu cầu cao của người tiêu dùng. Tối ưu hóa năng lượng là hoạt động chiến lược nhằm tiết giảm chi phí vận hành, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty. Tính đến hết tháng 11/2018, chỉ số hiệu quả năng lượng EII tích lũy là 103,5%; đạt mục tiêu đề ra trong năm 2018; tiêu thụ năng lượng nội bộ giảm đáng kể xuống còn 7,04%. Đồng thời theo số liệu thực tế lượng dầu FO làm nhiên liệu tại nhà máy giảm 1.700 tấn/tháng (tương đương giảm 26%) so với năm 2017 đã giúp Công ty tiết kiệm được khoảng 7,0 triệu USD /năm (tính theo giá dầu thô hoặc tính theo giá FO trung bình 10 tháng đầu năm 2018). Ngoài ra, việc giảm sản lượng tiêu thụ FO nhiên liệu đã tiết giảm chi phí khoảng 21 tỷ đồng tiền thuế môi trường (900 đồng/lít FO) cho Công ty.

mo rong vi the cua loc hoa dau dung quat
Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Ngoài ra, trong năm 2018, BSR đã lên kế hoạch, phê duyệt 16 giải pháp và trong quá trình thực hiện đã bổ sung thêm 7 giải pháp tối ưu (tổng cộng 23 giải pháp). Đến nay đã thực hiện thành công 6 giải pháp đã giúp BSR tiết kiệm được khoảng 1,9 triệu USD/năm và 10 giải pháp đang triển khai theo đúng kế hoạch đề ra và sẽ tiếp tục triển khai trong năm 2019.

mo rong vi the cua loc hoa dau dung quat
Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên cam kết thực hiện thắng lợi nhiệm vụ SXKD năm 2019

Năm 2018, BSR tiết kiệm chi phí ước đạt giá trị 856,55 tỷ đồng (vượt 77,47% so với kế hoạch tiết kiệm cả năm). Có thể thấy rằng, có nhiều nguyên nhân giúp BSR đạt được kết quả tiết kiệm trên, tuy nhiên tập trung một số nguyên nhân trọng yếu như: Nâng cao hiệu suất chế biến, duy trì công suất vận hành tối ưu dẫn đến giảm thiểu hệ số tiêu hao còn 1,081 tấn dầu thô/tấn sản phẩm so với kế hoạch (1,090); Tối ưu hóa vận hành sản xuất giúp giảm thiểu tiêu hao, tiết kiệm chi phí hóa phẩm xúc tác tiêu thụ; Thực hiện tối đa công tác bảo dưỡng sửa chữa các công trình/vật tư thiết bị bằng năng lực hiện có, chỉ thuê bên ngoài thực hiện dịch vụ khi công ty không tự hiện được.

mo rong vi the cua loc hoa dau dung quat
Lãnh đạo PVN, BSR tặng hoa tri ân thành viên HĐQT BSR, nguyên Tổng Giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên đã được luân chuyển công tác và nhận nhiệm vụ mới.

Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, BSR luôn hướng về cộng đồng bằng nhiều nghĩa cử cao đẹp. Năm 2018, Công ty đã thực hiện các chương trình an sinh xã hội (ASXH) khoảng 30,48 tỷ đồng. Công ty cam kết sẽ tiếp tục duy trì triển khai các chương trình ASXH trong những năm tiếp để góp phần đảm bảo chương trình mục tiêu Quốc gia cho sự phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, chung tay vì cộng đồng. Kinh phí thực hiện các chương trình ASXH từ năm 2010 đến nay trên 291 tỷ đồng tập trung vào lĩnh vực y tế, giáo dục, chương trình khắc phục hậu quả thiên tai, khuyến học khuyến tài, các chương trình đền ơn đáp nghĩa (tính riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi là hơn 213 tỷ đồng).

Trong phần kế hoạch năm 2019, Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến nêu ra các nhiệm vụ trọng tâm: BSR tiếp tục phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2019 như công suất hoạt động của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất duy trì ở 103% công suất thiết kế; làm chủ công nghệ, tối ưu năng lực hiện có, nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững. Đẩy mạnh công tác NCKH nhằm mang lại hiệu quả trực tiếp và thiết thực. Chủ động và quyết liệt thực hiện tái cơ cấu Doanh nghiệp theo định hướng chỉ đạo của Tập đoàn, trọng tâm là thực hiện thoái vốn của Tập đoàn tại BSR sau cổ phần hóa. Ngoài ra, Công ty thúc đẩy triển khai dự án NCMR NMLD Dung Quất theo đúng kế hoạch đề ra.

mo rong vi the cua loc hoa dau dung quat
Thành viên HĐTV PVN Đinh Văn Sơn trao Bằng khen của Bộ Công Thương cho các tập thể, cá nhân

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn nhấn mạnh: Đóng góp của các đơn vị khâu sau của Tập đoàn sẽ là tương lai của ngành Dầu khí. BSR phải phấn đấu mở rộng vị thế, thay thế dần tỷ trọng lĩnh vực tìm kiếm thăm dò khai thác. Hiện nay, lĩnh vực thăm dò, khai thác và dịch vụ dầu khí kỹ thuật cao đang chiếm khoảng 50% doanh thu và lợi nhuận toàn Tập đoàn; lĩnh vực sản xuất điện, đạm và lọc hóa dầu chiếm 50% doanh thu và lợi nhuận còn lại. Trong khi khâu đầu đang đối diện với thách thức suy giảm sản lượng và giá dầu bấp bênh thì khâu sau, dư địa để phát triển còn rất lớn.

Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn yêu cầu Công ty BSR đoàn kết nhất trí, vượt qua mọi khó khăn. Đặc biệt khi thị trường đang có xu hướng giảm giá dầu thô, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn hoạt động thương mại; BSR cần thay đổi để phù hợp với thị trường. Bên cạnh đó, hệ thống kinh doanh cũng phải thay đổi. BSR trực tiếp đương đầu với các thách thức của kinh doanh, cần có biện pháp sáng tạo để đảm bảo lợi nhuận cho BSR và lợi ích của Tập đoàn. Giải pháp tài chính để giảm thiểu rủi ro tỷ giá cũng được Tổng Giám đốc PVN lưu ý.

mo rong vi the cua loc hoa dau dung quat
Các cá nhân nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dầu khí”

Năm 2019, Tổng Giám đốc PVN yêu cầu BSR phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống quy chế, quy trình vận hành mới; giảm thiểu chi phí sản xuất và năng lượng. Đặc biệt, BSR cũng phải đối mặt thách thức duy trì năng lượng, nguồn nhiệt huyết của người lao động. “Chúng ta cần thay đổi để giữ gìn kỷ luật công nghiệp; kỷ luật lao động; duy trì ý thức học hỏi cho người lao động” - Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn nhấn mạnh.

Thay mặt tập thể người lao động BSR, Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn và chỉ ra một số nhiệm vụ mà người tập thể người lao động BSR phải nhanh chóng thực hiện trong năm 2019, đó là: Tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược; thực hiện tái cơ cấu; chủ động tìm nguồn dầu thô; đánh giá lại chất lượng nguồn dầu thô Bạch Hổ; thực hiện phương án thu xếp vốn cho dự án nâng cấp mở rộng,…

mo rong vi the cua loc hoa dau dung quat
Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam Nghiêm Thùy Lan tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Cũng tại hội nghị, 8 tập thể và 8 cá nhân vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Công Thương vì có thành tích xuất sắc trong năm 2018; Tổng Giám đốc PVN tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dầu khí” cho 3 cá nhân. Công đoàn Dầu khí Việt Nam trao Bằng khen cho 4 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn năm 2018. Cũng tại hội nghị, các tập thể và cá nhân được Tổng Giám đốc BSR khen thưởng cũng được vinh danh.

mo rong vi the cua loc hoa dau dung quat
Lãnh đạo BSR và lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội thuộc BSR Ký giao ước thi đua 2019

Chủ tịch Công đoàn BSR Khuất Thị Lê đã phát động phong trào thi đua và đại diện lãnh đạo Công ty; Công đoàn cơ sở BSR; Hội Cựu chiến binh BSR và Đoàn Thanh niên BSR đã ký giao ước thi đua 2019 để phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2019.

mo rong vi the cua loc hoa dau dung quatThao diễn PCCC tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
mo rong vi the cua loc hoa dau dung quatBSR tiên phong trong công tác nghiên cứu, áp dụng khoa học và công nghệ
mo rong vi the cua loc hoa dau dung quatBSR đạt giải thưởng Sao vàng Đất Việt 2018
mo rong vi the cua loc hoa dau dung quatCông bố quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc BSR

Thanh Hiếu

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • sao-thai-duong
  • vietinbank

Giá vàng

DOJI Mua vào Bán ra
AVPL/SJC HN 65,450 ▼200K 66,150 ▼200K
AVPL/SJC HCM 65,550 ▼150K 66,150 ▼150K
AVPL/SJC ĐN 65,450 ▼200K 66,150 ▼200K
Nguyên liêu 9999 - HN 49,850 ▼250K 50,050 ▼250K
Nguyên liêu 999 - HN 49,800 ▼250K 50,000 ▼250K
AVPL/SJC Cần Thơ 65,650 66,250
Cập nhật: 27/09/2022 11:15
PNJ Mua vào Bán ra
TPHCM - PNJ 50.100 ▼200K 51.100 ▼200K
TPHCM - SJC 65.400 ▼200K 66.200 ▼200K
TPHCM - Hà Nội PNJ 50.100 ▼200K
Hà Nội - 65.400 66.150 ▼250K 27/09/2022 10:57:03 ▲1K
Hà Nội - Đà Nẵng PNJ 50.100 ▼200K
Đà Nẵng - 65.400 66.200 ▼200K 27/09/2022 10:53:35 ▲1K
Đà Nẵng - Miền Tây PNJ 50.100 ▼200K
Cần Thơ - 65.450 66.150 ▼250K 27/09/2022 10:58:24 ▲1K
Cần Thơ - Giá vàng nữ trang Nhẫn PNJ (24K) 50.100 ▼200K
Giá vàng nữ trang - 49.600 50.400 ▼200K 27/09/2022 10:53:35 ▲1K
Giá vàng nữ trang - Nữ trang 18K 36.550 ▼150K 37.950 ▼150K
Giá vàng nữ trang - Nữ trang 14K 28.230 ▼120K 29.630 ▼120K
Giá vàng nữ trang - Nữ trang 10K 19.720 ▼80K 21.120 ▼80K
Cập nhật: 27/09/2022 11:15
AJC Mua vào Bán ra
Đồng vàng 99.99 5,015 ▼15K 5,095 ▼15K
Vàng trang sức 99.99 4,930 ▼15K 5,080 ▼15K
Vàng trang sức 99.9 4,920 ▼15K 5,070 ▼15K
Vàng NL 99.99 4,930 ▼15K
Vàng miếng SJC Thái Bình 6,550 6,640 ▼10K
Vàng miếng SJC Nghệ An 6,550 ▼20K 6,640 ▼10K
Vàng miếng SJC Hà Nội 6,550 ▼15K 6,630 ▼10K
Vàng NT, TT 3A Thái Bình 5,010 ▼20K 5,110 ▼20K
Vàng NT, TT 3A Nghệ An 5,020 ▼10K 5,120 ▼10K
Vàng NT, TT 3A Hà Nội 5,015 ▼15K 5,095 ▼15K
Cập nhật: 27/09/2022 11:15
SJC Mua vào Bán ra
SJC 1L, 10L 65,350 ▼250K 66,150 ▼250K
SJC 5c 65,350 ▼250K 66,170 ▼250K
SJC 2c, 1C, 5 phân 65,350 ▼250K 66,180 ▼250K
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 50,150 ▼150K 51,050 ▼150K
Vàng nhẫn SJC 99,99 0.5 chỉ 50,150 ▼150K 51,150 ▼150K
Nữ Trang 99.99% 50,050 ▼150K 50,650 ▼150K
Nữ Trang 99% 48,849 ▼148K 50,149 ▼148K
Nữ Trang 68% 32,595 ▼102K 34,595 ▼102K
Nữ Trang 41.7% 19,273 ▼63K 21,273 ▼63K
Cập nhật: 27/09/2022 11:15

Tỉ giá

Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng VCB
AUD 14,989.22 15,140.63 15,628.08
CAD 16,884.00 17,054.54 17,603.62
CHF 23,326.62 23,562.24 24,320.83
CNY 3,259.03 3,291.95 3,398.45
DKK - 3,016.51 3,132.37
EUR 22,265.34 22,490.24 23,511.65
GBP 24,894.17 25,145.63 25,955.20
HKD 2,946.21 2,975.97 3,071.79
INR - 289.95 301.57
JPY 159.88 161.50 169.26
KRW 14.35 15.95 17.49
KWD - 76,331.21 79,391.61
MYR - 5,098.88 5,210.66
NOK - 2,158.94 2,250.85
RUB - 358.56 485.93
SAR - 6,293.26 6,545.58
SEK - 2,056.80 2,144.36
SGD 16,116.81 16,279.61 16,803.73
THB 553.52 615.02 638.64
USD 23,560.00 23,590.00 23,870.00
Cập nhật: 27/09/2022 11:15
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng Vietinbank
AUD 15,136 15,236 15,786
CAD 17,082 17,182 17,732
CHF 23,493 23,598 24,398
CNY - 3,273 3,383
DKK - 3,028 3,158
EUR #22,483 22,508 23,618
GBP 25,215 25,265 26,225
HKD 2,948 2,963 3,098
JPY 161.08 161.08 169.63
KRW 14.83 15.63 18.43
LAK - 0.74 1.69
NOK - 2,168 2,248
NZD 13,277 13,360 13,647
SEK - 2,050 2,160
SGD 16,087 16,187 16,787
THB 572.61 616.95 640.61
USD #23,573 23,593 23,873
Cập nhật: 27/09/2022 11:15
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng BIDV
USD 23,580 23,580 23,860
USD(1-2-5) 23,358 - -
USD(10-20) 23,533 - -
GBP 25,032 25,183 26,109
HKD 2,959 2,980 3,064
CHF 23,436 23,577 24,305
JPY 160.58 161.55 168.8
THB 592.72 598.71 653.42
AUD 15,052 15,143 15,643
CAD 16,958 17,061 17,594
SGD 16,184 16,282 16,760
SEK - 2,066 2,134
LAK - 1.13 1.45
DKK - 3,026 3,124
NOK - 2,171 2,242
CNY - 3,271 3,380
RUB - 360 478
NZD 13,252 13,332 13,649
KRW 14.89 16.45 17.43
EUR 22,431 22,492 23,470
TWD 674.19 - 765.58
MYR 4,818.31 - 5,288.21
Cập nhật: 27/09/2022 11:15
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng Agribank
USD 23,560.00 23,580.00 23,860.00
EUR 22,452.00 22,462.00 23,369.00
GBP 25,091.00 25,242.00 25,878.00
HKD 2,963.00 2,954.00 3,066.00
CHF 23,520.00 23,614.00 24,239.00
JPY 161.78 161.93 168.43
AUD 15,049.00 15,109.00 15,681.00
SGD 16,274.00 16,339.00 16,705.00
THB 608.00 610.00 644.00
CAD 17,057.00 17,125.00 17,518.00
NZD 0.00 13,247.00 13,727.00
KRW 0.00 15.95 17.30
Cập nhật: 27/09/2022 11:15
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng Sacombank
USD 23.592 23.612 23.987
AUD 15.081 15.181 15.836
CAD 16.924 17.124 17.783
CHF 23.643 23.743 24.400
EUR 22.475 22.575 23.390
GBP 25.235 25.285 26.000
JPY 161,86 162,86 169,42
SGD 16.232 16.332 16.945
Cập nhật: 27/09/2022 11:15