Ca sĩ 20 năm hát cho người nghèo

09:04 | 06/03/2016

|
Mạnh Quỳnh hầu như chỉ hát nhạc quê hương, hát những bài hát về những người nghèo và thậm chí là chỉ thích hát cho người nghèo nghe.

Mạnh Quỳnh tên thật là Nguyễn Thanh Dũng, sinh năm 1972, anh sinh ra và lớn lên tại Biên Hòa – Đồng Nai. Năm 15 tuổi để theo học bậc trung học, ngoài việc học văn hóa ở trường Mạnh Quỳnh còn theo học cổ nhạc với nghệ sĩ nổi danh Ngọc Ẩn ở gần nhà.

manh quynh 20 nam hat cho nguoi ngheo
Ca sĩ Mạnh Quỳnh

Năm 1992, Mạnh Quỳnh theo mẹ sang Mỹ định cư. Nhưng thời điểm đó do cuộc sống khó khăn, vừa học văn hóa anh vừa phải đi làm thêm phụ giúp mẹ vì vậy việc học nhạc của anh bị gián đoạn. Nhưng với tình yêu quá lớn với âm nhạc, cùng với  “máu” nghệ sĩ đã ăn sâu vào bên trong con người của Mạnh Quỳnh, những lúc ở nhà anh tự học luyện thanh, chơi guitar và mày mò sáng tác.

Sau này, được sự hướng dẫn của một giáo sư người Mỹ cùng với sự động viên, khích lệ của bạn bè, người thân, Mạnh Quỳnh đã mạnh dạn thu một số nhạc phẩm và gửi cho một trung tâm ca nhạc và được Giám đốc trung tâm này nhận lời, ký hợp đồng ngay sau đó. Và con đường ca hát chuyên nghiệp của anh bắt đầu từ đây.

Dù đã đi hát khá nhiều tụ điểm và cho ra mắt một số sản phẩm âm nhạc nhưng tới đầu năm 1996, tên tuổi của Mạnh Quỳnh mới được khán giả biết đến và yêu mến nhiều hơn sau khi phát hành CD chung với danh ca Hương Lan.

manh quynh 20 nam hat cho nguoi ngheo

Đỉnh cao trong nghề nghiệp của Mạnh Quỳnh là vào khoảng 4 năm từ 2001 đến 2004 với các ca khúc như “Trở về cát bụi”, “Vợ tôi”, “Hạnh phúc đơn sơ”, “Ai khổ vì ai”... Mạnh Quỳnh cũng là một trong những ca sĩ Việt Nam ở hải ngoại có số lượng album phát hành nhiều nhất với gần 60 album sau gần 20 năm ca hát.

Tính tới nay, Mạnh Quỳnh đã sinh sống và làm việc ở hải ngoại hơn 20 năm, nhưng anh cho biết mình luôn giữ được tính thuần Việt và luôn nhớ tới quê hương. Trong suốt chặng đường ca hát của mình, Mạnh Quỳnh hầu như chỉ hát nhạc quê hương, hát những bài hát về những người nghèo và thậm chí là chỉ thích hát cho người nghèo nghe.

Lý giải về điều này, Mạnh Quỳnh nói rằng: “Tuổi thơ của Mạnh Quỳnh sống cùng với mẹ và bà ngoại, chứng kiến những cảnh đời nghèo khó xung quanh, chính vì thế Mạnh Quỳnh thấm thía, đồng cảm với những nỗi cơ cực của người nghèo. Vì vậy mỗi lần về Việt Nam lưu diễn, Mạnh Quỳnh luôn cố gắng đi đến những vùng quê xa xôi nhất, để được hát cho những người nông dân ở các vùng đất nghèo khó nghe, được thấy nụ cười của họ. Đó là hạnh phúc lớn lao nhất trong cuộc đời người ca sĩ như Mạnh Quỳnh.”

Vừa qua, Mạnh Quỳnh cho biết, anh đã quyết định tổ chức liveshow mang tên Cảm ơn cuộc đời tại nhà hát Hòa Bình, TP HCM vào ngày 16/4 tới đây.

manh quynh 20 nam hat cho nguoi ngheo

Liveshow không chỉ mang ý nghĩa đánh dấu bước ngoặt đặc biệt trong sự nghiệp 20 năm ca hát của nam ca sĩ mà đây cũng chính là một cơ hội để Mạnh Quỳnh có dịp trở về quê hương, hát và tri ân tới những khán giả Việt Nam, những người luôn yêu mến và ủng hộ anh trong suốt 20 năm xa xứ.

Anh hứa hẹn đây sẽ là một liveshow hoành tráng với sân khấu được dàn dựng công phu, đẹp mắt cùng dàn khách mời nổi tiếng từng gắn bó với sự nghiệp ca hát của anh.

Bụi Trần