Linh hoạt các giải pháp, phát huy vai trò của doanh nghiệp Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội

14:20 | 17/11/2022

|
(PetroTimes) - Ngày 15/11, tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) phối hợp với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương (ĐUK DNTƯ) tổ chức Hội nghị trao đổi giải pháp phát huy vai trò của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban và đồng chí Nguyễn Long Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư ĐUK DNTƯ đồng chủ trì Hội nghị.
Linh hoạt các giải pháp, phát huy vai trò của doanh nghiệp Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội
Toàn cảnh hội nghị

Cùng tham dự có đồng chí Phó Bí thư Thường trực ĐUK DNTƯ Nguyễn Đức Phong, các Phó Chủ tịch Ủy ban: Hồ Sỹ Hùng, Nguyễn Ngọc Cảnh, Đỗ Hữu Huy; đại diện lãnh đạo các Vụ, Văn phòng, Trung tâm Thông tin và 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho biết, ngày 28/10/2022, tại Thông báo số 339/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, Thường trực Chính phủ kết luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2022, triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia (Thông báo 399); trong đó, giao Ủy ban có giải pháp phát huy hơn nữa vai trò của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Do đó, Ủy ban đề nghị các doanh nghiệp nhận diện khách quan về tình hình hiện nay để đề xuất các giải pháp, hiến kế khả thi, phù hợp cho phát triển kinh tế - xã hội; trong đó tập trung đánh giá khả năng hoàn thành kế hoạch năm 2022, 2023, đưa ra các đề xuất, kiến nghị; đồng thời dự báo, đánh giá khách quan về khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt là đề xuất các giải pháp phát huy hơn nữa vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế-xã hội nhằm góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng là đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu.

19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban nỗ lực bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế

Báo cáo của các doanh nghiệp tại Hội nghị đều đánh giá năm 2022 là một năm khó khăn trong bối cảnh toàn cầu hóa và tình hình thế giới có nhiều biến động, khó lường. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp, 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban đều nỗ lực bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, có đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước; đa số các doanh nghiệp đều đạt và vượt xa các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Linh hoạt các giải pháp, phát huy vai trò của doanh nghiệp Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội
Đồng chí Nguyễn Long Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột của nền kinh tế Việt Nam, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia, bình ổn thị trường và đóng góp quan trọng cho NSNN.; Kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh đều hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra và tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Tổng doanh thu tập đoàn 10 tháng đạt 782 nghìn tỷ đồng, vượt 40% kế hoạch năm và tăng 56% so với cùng kỳ năm 2021; nộp NSNN 112,2 nghìn tỷ đồng vượt 74% kế hoạch năm và lợi nhuận trước thuế hợp nhất hoàn thành kế hoạch trước 8 tháng. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội, cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất, kinh doanh; đưa vào vận hành nhiều dự án quan trọng, góp phần nâng cao năng lực hạ tầng cung ứng điện. Doanh thu toàn tập đoàn năm 2022 ước đạt 383,832 nghìn tỷ đồng, đạt 100,66% so với kế hoạch. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) giữ vai trò chủ đạo trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thực hiện bình ổn thị trường xăng dầu, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân và nền kinh tế. 9 tháng đầu năm Tập đoàn đã tạo nguồn 7.347.000m3, vượt 26% so với tiến độ kế hoạch được phân giao và đạt 95% kế hoạch được phân giao cả năm 2022.

Các Tập đoàn: Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), Hóa chất Việt Nam (VINACHEM); các Tổng công ty: Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Lâm nghiệp Việt Nam (VINAFFOR), Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Thuốc lá Việt Nam (VINATABA), Hàng hải Việt Nam (VIMC), Đường sắt Việt Nam (VNR), Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Viễn thông MobiFone (MOBIFONE) dự kiến đều hoàn thành và hoàn thành vượt mọi chỉ tiêu kế hoạch và nộp NSNN năm 2022. Một số tổng công ty còn nhiều khó khăn do khách quan cũng đã có những chuyển biến tích cực.

Đến nay, các tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban đã triển khai xây dựng kế hoạch năm 2023 với định hướng tăng trưởng từ 5-10%. Tuy nhiên, dự báo năm 2023, kinh tế và thương mại toàn cầu dự báo tiếp tục phục hồi nhưng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Giá cả nguyên vật liệu sản xuất, lạm phát có nguy cơ gia tăng. Cạnh tranh chiến lược, căng thẳng thương mại giữa các nước, dịch bệnh ở một số nước còn diễn biến phức tạp. Trong nước, tình hình kinh tế vĩ mô ổn định; dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát… Tuy vậy, nền kinh tế sẽ phải tiếp tục đối mặt rất nhiều khó khăn, thách thức bởi thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, áp lực lạm phát... Những thuận lợi và khó khăn đan xen này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển của các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban.

Trong bối cảnh đó, với vai trò là những doanh nghiệp Nhà nước trọng yếu trong việc góp phần bảo đảm một số cân đối lớn của nền kinh tế, xây dựng và phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; các tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban tiếp tục nhận diện rõ các khó khăn, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức để hoàn thành mức cao nhất kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển; nâng cao hiệu quả hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty; bảo toàn, phát triển vốn và các nguồn lực Nhà nước giao; thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được Chính phủ giao; làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư và giải ngân vốn đầu tư kịp thời để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư kinh doanh quan trọng, có tính kết nối, lan toả, tạo động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt là các dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng, các dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng nhiều mặt cả về kinh tế, chính trị và an ninh quốc phòng, an ninh năng lượng.

Linh hoạt các giải pháp, phát huy vai trò của doanh nghiệp Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội
Đồng chí Phạm Xuân Cảnh - Thành viên Hội đồng thành viên Petrovietnam phát biểu tại hội nghị

Linh hoạt các giải pháp, đẩy mạnh đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Hội nghị đã dành nhiều thời gian trao đổi về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ, để các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, phát huy được vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội. Một trong những nội dung được lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty nhấn mạnh tại hội nghị, đó là những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, khuôn khổ pháp lý trong quá trình thực thi các nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, một số quy định của pháp luật chưa đồng bộ hoặc chưa theo kịp sự phát triển của thực tiễn, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty cũng cho rằng, với các doanh nghiệp tư nhân, nếu có lợi thì họ mới thực hiện; còn các doanh nghiệp nhà nước, khi đất nước còn khó khăn, vai trò góp phần ổn định kinh tế vĩ mô là rất quan trọng. Do đó, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ ngành cần sớm tháo gỡ những vướng mắc để các doanh nghiệp Nhà nước có thể bứt phá, hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Đặc biệt, cần có cơ chế, tạo động lực để doanh nghiệp nhà nước dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, bởi tâm lý "không làm" để “an toàn” sẽ cản trở sự phát triển.

Cùng với đó, cần thúc đẩy liên kết trong các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, nhất là các doanh nghiệp thuộc Ủy ban để chia sẻ, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty.

Linh hoạt các giải pháp, phát huy vai trò của doanh nghiệp Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội
Đống chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu tại Hội nghị

Chuẩn bị sẵn sàng tâm thế và nội lực trước những thách thức mới

Đồng chí Nguyễn Long Hải – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư ĐUK DNTƯ ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước trong năm 2022. Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng các doanh nghiệp vẫn thực hiện tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước.

Trong năm 2023 và những năm sắp tới, đồng chí Nguyễn Long Hải đề nghị các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước cần tiếp tục tái cơ cấu doanh nghiệp; tập trung xử lý những vấn đề còn tồn đọng, đẩy nhanh tiến độ các dự án còn chậm tiến độ và tăng cường hợp tác giữa các tập đoàn, tổng công ty để hỗ trợ, thúc đẩy nhau cùng phát triển.

Kết luận hội nghị Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh khẳng định, dù năm 2022 có nhiều khó khăn, thử thách do chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID – 19 và tình hình chính trị thế giới, nhưng các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và tình hình thế giới có nhiều biến động, khó lường như hiện nay, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước cần xác định rõ vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội, từ đó chuẩn bị nội lực trên nhiều lĩnh vực, có khả năng thích ứng cao với những biến động của tình hình quốc tế, để ít bị tổn thương trước những biến động bất lợi, luôn bảo đảm duy trì các hoạt động bình thường cho phát triển kinh tế - xã hội.

Xác định năm 2023 và giai đoạn tới sẽ còn rất nhiều những khó khăn,Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đề nghị các tập đoàn, tổng công ty căn cứ theo điều kiện cụ thể của doanh nghiệp và tình hình thực tiễn hiện nay, lựa chọn những giải pháp phù hợp nhất và tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả để phát huy tốt hơn nữa vai trò của doanh nghiệp mình đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ tịch Ủy ban cũng đề nghị các đơn vị sẵn sàng tâm thế, nỗ lực gấp đôi, gấp ba, nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm; tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với nhau và với các cơ quan, địa phương để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần vào tiến trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Đặc biệt, các đơn vị cần xây dựng chiến lược dài hạn; thực hiện tốt công tác dự báo; nghiên cứu, tìm hiểu những cơ hội, lĩnh vực mới để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc để đề xuất các cấp có thẩm quyền tháo gỡ.

Ngọc Đức

Các Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Ủy ban đạt doanh thu gần 900 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu nămCác Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Ủy ban đạt doanh thu gần 900 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm
EVN: Doanh nghiệp nhà nước tiên phong trong chuyển đổi sốEVN: Doanh nghiệp nhà nước tiên phong trong chuyển đổi số
Công khai, minh bạch thông tin về DNNNCông khai, minh bạch thông tin về DNNN
Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2 nâng công suất ở mức tải 602 MW thành công để chạy thử vượt công suất phát tối đa theo thiết kế trong hợp đồng EPCTổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2 nâng công suất ở mức tải 602 MW thành công để chạy thử vượt công suất phát tối đa theo thiết kế trong hợp đồng EPC
Văn hóa Doanh nghiệp sẽ là bệ phóng cho Petrovietnam vươn lên tầm cao mớiVăn hóa Doanh nghiệp sẽ là bệ phóng cho Petrovietnam vươn lên tầm cao mới
Petrovietnam mừng công hoàn thành sản lượng khai thác dầu khí và các chỉ tiêu tài chính năm 2022Petrovietnam mừng công hoàn thành sản lượng khai thác dầu khí và các chỉ tiêu tài chính năm 2022
[E-Magazine] Petrovietnam về đích chỉ tiêu sản lượng khai thác dầu thô, nỗ lực cung ứng tối đa xăng dầu cho thị trường[E-Magazine] Petrovietnam về đích chỉ tiêu sản lượng khai thác dầu thô, nỗ lực cung ứng tối đa xăng dầu cho thị trường

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank

Giá vàng

DOJI Mua vào Bán ra
AVPL/SJC HN 66,650 67,450
AVPL/SJC HCM 66,400 67,400
AVPL/SJC ĐN 66,600 67,450
Nguyên liệu 9999 - HN 53,900 54,100
Nguyên liệu 999 - HN 53,800 54,000
AVPL/SJC Cần Thơ 66,300 67,200
Cập nhật: 09/02/2023 00:01
PNJ Mua vào Bán ra
TPHCM - PNJ 54.000 55.000
TPHCM - SJC 66.600 67.400
TPHCM - Hà Nội PNJ 54.000
Hà Nội - 66.600 67.400 08/02/2023 15:12:36
Hà Nội - Đà Nẵng PNJ 54.000
Đà Nẵng - 66.600 67.400 08/02/2023 15:12:36
Đà Nẵng - Miền Tây PNJ 54.000
Cần Thơ - 66.900 67.500 08/02/2023 15:22:17
Cần Thơ - Giá vàng nữ trang Nhẫn PNJ (24K) 54.000
Giá vàng nữ trang - 53.500 54.300 08/02/2023 15:12:36
Giá vàng nữ trang - Nữ trang 18K 39.480 40.880
Giá vàng nữ trang - Nữ trang 14K 30.520 31.920
Giá vàng nữ trang - Nữ trang 10K 21.340 22.740
Cập nhật: 09/02/2023 00:01
AJC Mua vào Bán ra
Đồng vàng 99.99 5,400 5,495
Vàng TT, 3A, NT Nghệ An 5,395 5,495
Vàng trang sức 99.99 5,335 5,455
Vàng trang sức 99.9 5,325 5,445
Vàng NL 99.99 5,340
Vàng miếng SJC Thái Bình 6,660 6,750
Vàng miếng SJC Nghệ An 6,640 6,740
Vàng miếng SJC Hà Nội 6,660 6,740
Vàng NT, TT, 3A Hà Nội 5,400 5,495
Vàng NT, TT Thái Bình 5,390 5,490
Cập nhật: 09/02/2023 00:01
SJC Mua vào Bán ra
SJC 1L, 10L 66,700 67,500
SJC 5c 66,700 67,520
SJC 2c, 1C, 5 phân 66,700 67,530
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 53,950 54,850
Vàng nhẫn SJC 99,99 0.5 chỉ 53,950 54,950
Nữ Trang 99.99% 53,650 54,450
Nữ Trang 99% 52,611 53,911
Nữ Trang 68% 35,180 37,180
Nữ Trang 41.7% 20,858 22,858
Cập nhật: 09/02/2023 00:01

Tỉ giá

Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng VCB
AUD 16,006.26 16,167.94 16,688.63
CAD 17,162.72 17,336.08 17,894.40
CHF 24,950.57 25,202.60 26,014.26
CNY 3,402.04 3,436.41 3,547.61
DKK - 3,339.57 3,467.87
EUR 24,662.14 24,911.25 26,042.87
GBP 27,702.96 27,982.79 28,883.99
HKD 2,929.27 2,958.85 3,054.15
INR - 283.89 295.27
JPY 175.33 177.11 185.62
KRW 16.26 18.06 19.81
KWD - 76,998.21 80,086.16
MYR - 5,437.24 5,556.50
NOK - 2,241.15 2,336.59
RUB - 316.07 349.94
SAR - 6,269.95 6,521.40
SEK - 2,188.55 2,281.75
SGD 17,363.64 17,539.03 18,103.88
THB 623.70 693.00 719.63
USD 23,400.00 23,430.00 23,770.00
Cập nhật: 09/02/2023 00:01
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng Vietinbank
AUD - 16,042 16,742
CAD - 17,246 17,946
CHF - 25,100 26,050
CNY - 3,403 3,543
DKK - 3,308 3,478
EUR - 24,430 25,720
GBP - 27,902 29,072
HKD - 2,884 3,079
JPY - 175.37 184.92
KRW - 16.7 20.5
LAK - 0.7 1.65
NOK - 2,203 2,323
NZD - 14,604 15,019
SEK - 2,149 2,284
SGD - 17,228 18,028
THB - 690.78 718.78
USD - 23,370 23,790
Cập nhật: 09/02/2023 00:01
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng BIDV
USD 23,455 23,455 23,755
USD(1-2-5) 23,235 - -
USD(10-20) 23,408 - -
GBP 27,830 27,998 28,912
HKD 2,944 2,964 3,051
CHF 25,061 25,213 26,007
JPY 176.06 177.12 185.26
THB 664.5 671.22 733.29
AUD 16,092 16,189 16,708
CAD 17,238 17,342 17,897
SGD 17,433 17,539 18,062
SEK - 2,199 2,273
LAK - 1.07 1.48
DKK - 3,349 3,461
NOK - 2,251 2,327
CNY - 3,423 3,537
RUB - 300 386
NZD 14,651 14,740 15,103
KRW 16.74 - 19.62
EUR 24,859 24,926 26,062
TWD 709.64 - 806.41
MYR 5,131.21 - 5,637.16
Cập nhật: 09/02/2023 00:01
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng Agribank
USD 23,440.00 23,460.00 23,800.00
EUR 24,910.00 24,930.00 26,057.00
GBP 27,948.00 28,117.00 28,857.00
HKD 2,950.00 2,962.00 3,060.00
CHF 25,159.00 25,260.00 26,024.00
JPY 177.53 177.74 185.26
AUD 16,087.00 16,152.00 16,777.00
SGD 17,546.00 17,616.00 18,073.00
THB 682.00 685.00 728.00
CAD 17,344.00 17,414.00 17,864.00
NZD 0.00 14,669.00 15,202.00
KRW 0.00 17.99 19.75
Cập nhật: 09/02/2023 00:01
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng Sacombank
AUD 16.283 16.691
CAD 17.441 17.850
CHF 25.475 25.883
EUR 25.180 25.587
GBP 28.347 28.762
JPY 178,8 181,85
USD 23.458 23.733
Cập nhật: 09/02/2023 00:01