Lần đầu tiên ở châu Âu: Điện gió và mặt trời “soán ngôi” điện khí trong năm 2022
![]() |
Theo dữ liệu của tổ chức tư vấn năng lượng European Electrical Review, vào năm 2022, năng lượng gió và mặt trời đáp ứng gần 1/4 (tức 22%) tổng lượng điện tiêu thụ tại Liên minh Châu Âu, nhiều hơn nhiều so với điện nhiệt than (16%). Thậm chí, đây là lần đầu tiên điện gió và mặt trời vượt qua cả “điện sản xuất từ khí đốt tự nhiên (20%)”.
Một thông cáo báo chí đã trích dẫn lời của ông Dave Jones - người đứng đầu bộ phận Phân tích dữ liệu tại Ember, như sau: “Châu Âu đã tránh được viễn cảnh tồi tệ nhất giữa cuộc khủng hoảng năng lượng. Cú sốc năm 2022 đã khiến điện nhiệt than hồi phục nhẹ, nhưng lại tạo ra làn sóng ủng hộ mạnh mẽ cho năng lượng tái tạo. Mọi lo ngại về nguy cơ trở về với điện than, giờ đã qua đi”.
Sản lượng năng lượng tái tạo gia tăng chủ yếu nhờ vào năng lượng mặt trời. Trong năm 2022, sản lượng điện mặt trời đã tăng thêm 39 TWh (+24%) so với năm 2021 - một kỷ lục. Để so sánh quy mô, các nhà máy điện hạt nhân của Pháp sản xuất 279 TWh vào năm 2022.
Sau khi cuộc chiến Nga - Ukraine nổ ra và các đường ống chuyên dẫn khí đốt từ Nga đóng cửa dần dần, châu Âu đã ồ ạt đi nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), được vận chuyển bằng tàu thủy, và khởi động trở lại các nhà máy nhiệt điện than. Dù vậy, theo các nhà phân tích, nếu không có năng lượng mặt trời và năng lượng gió, thì châu Âu đã phải sử dụng nhiều than hơn.
Cụ thể, từ năm 2021 đến năm 2022, sản lượng điện nhiệt than đã tăng 7% (+28 TWh). Nhưng trên thực tế, nhu cầu sử dụng các nhà máy nhiệt điện than đã giảm trong 4 tháng cuối năm. Hơn nữa, nhu cầu tiêu thụ điện của châu Âu cũng giảm mạnh (-7,9%) trong quý IV/2022 so với năm 2021. Điều này đã hỗ trợ rất nhiều vào việc loại bỏ than đá.
Đối với Ember, điện gió và mặt trời có tính hữu ích cao trong việc khắc phục tình hình khủng hoảng khí đốt và khủng hoảng năng lượng. Hai vấn đề này đã xảy ra cùng lúc tại châu Âu, vì nhiều lò phản ứng hạt nhân ở Pháp đã bị đóng cửa. Thêm vào đó, nạn hạn hán đã làm giảm mực nước của hồ thủy điện.
Báo cáo kết luận: “Mức tăng trưởng kỷ lục trong ngành năng lượng mặt trời và năng lượng gió đã góp phần bù đắp được cho sự thiếu hụt về năng lượng hạt nhân và thủy điện”.
![]() |
![]() |
![]() |
Ngọc Duyên
AFP
-
Bản tin Năng lượng xanh: Ngân sách 80 tỷ CAD của Canada đối phó với IRA của Mỹ để “không bị bỏ lại phía sau”
-
Chủ tịch COP28: Thu giữ carbon là “yếu tố cần thiết để hạn chế khí thải"
-
Pháp cải cách thủ tục triển khai điện gió ngoài khơi
-
Năng lượng gió ngoài khơi sẽ là điểm nhấn của GEOTEC HANOI 2023
-
[PetroTimesMedia] O'MEGA 1: Bước ngoặt năng lượng tái tạo ở Pháp
- Trao đổi thương mại Nga-EU hiện giờ ra sao?
- Bản tin Năng lượng Quốc tế 31/3: Chevron trả giá cao nhất cho quyền khoan ở Vịnh Mexico
- Nga nói chuyển hướng thành công xuất khẩu dầu thô sang các nước thân thiện
- Nga cam đoan duy trì cung cấp khí đốt cho Hungary
- Goldman Sachs không còn kỳ vọng giá dầu đạt mức 100 USD vào năm 2023
- Nhóm nhà đầu tư 11 nghìn tỷ USD kêu gọi các thành viên không tài trợ cho các dự án dầu khí mới
- Trung Quốc lạc quan vào đà phục hồi kinh tế
- Bản tin Năng lượng Quốc tế 30/3: Giá khí đốt tự nhiên chuẩn của châu Âu tăng liên tiếp
- Iraq bắt đầu đóng các mỏ dầu ở khu vực Kurdistan
- Rosneft ký thỏa thuận tăng cung cấp dầu cho Indian Oil Company
- Nhật-Mỹ ký Hiệp định về trao đổi các vật liệu tối quan trọng và pin điện
- Thu nhập của CEO TotalEnergies đạt bao nhiêu?
-
Bản tin Năng lượng xanh: Ngân sách 80 tỷ CAD của Canada đối phó với IRA của Mỹ để “không bị bỏ lại phía sau”
-
Trao đổi thương mại Nga-EU hiện giờ ra sao?
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 31/3: Chevron trả giá cao nhất cho quyền khoan ở Vịnh Mexico
-
Nga nói chuyển hướng thành công xuất khẩu dầu thô sang các nước thân thiện
-
Nga cam đoan duy trì cung cấp khí đốt cho Hungary