Lãi suất cho vay tiếp tục hạ nhiệt: Kịch bản nào cho nền kinh tế?

11:23 | 08/06/2023

|
Tạo nguồn lực tốt nhất hỗ trợ cho khách hàng, trong tháng 5 và những ngày đầu tháng 6 nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay.

Nhằm đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp giúp giảm gánh nặng chi phí tài chính cho khách hàng vay vốn nhiều ngân hàng đã thực hiện giảm lãi suất.

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) đã triển khai gói hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, khách hàng doanh nghiệp bán lẻ và đặc biệt khách hàng sản xuất kinh doanh với mức giảm lên tới 1%/năm. Chương trình được áp dụng tại các chi nhánh/phòng giao dịch của LPBank trên phạm vi toàn quốc từ 1/6/2023 tới hết ngày 31/8/2023.

Lãnh đạo LPBank cho biết, với tổng quy mô lên tới 104.000 tỷ đồng, LPBank ưu tiên giảm lãi suất cho các khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, khách hàng doanh nghiệp và đặc biệt là khách hàng vay vốn sản xuất, kinh doanh, mức giảm lên tới 1%.

“Đây là chương trình hỗ trợ lãi suất có quy mô lớn nhất mà LPBank đã triển khai trong năm 2023. Để chuẩn bị cho việc giảm lãi suất, chủ trương của ngân hàng là tiết giảm chi phí hoạt động, ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động, tích cực thu hồi nợ xấu… tạo nguồn lực tốt nhất hỗ trợ cho khách hàng” - lãnh đạo LPBank nói.

Từ ngày 1/6/2023, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) áp dụng giảm lãi suất cho vay từ 0,3-0,8%. Đây là lần thứ 5 kể từ đầu năm 2023 TPBank công bố giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân. Tổng chi phí lãi vay mà khách hàng được TPBank hỗ trợ ước tính lên tới 323 tỷ đồng.

Lãi suất cho vay tiếp tục hạ nhiệt: Kịch bản nào cho nền kinh tế?
Trong tháng 5 và những ngày đầu tháng 6 nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay

Trước đó, một số ngân hàng khác như Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) cũng có mức điều chỉnh giảm tương tự.

Hiện lãi suất cơ sở niêm yết cho khoản vay thế chấp ngắn hạn của MSB là 10,1%/năm và lãi suất cơ sở cho khoản vay thế chấp trung - dài hạn là 11,1%/năm. Ngoài ra MSB cũng điều chỉnh giảm lãi suất cơ sở đối với các khoản vay không có tài sản đảm bảo xuống 1%.

Còn ABBank quy định lãi suất cơ sở đối với khách hàng cá nhân là 11,2%/năm. Được biết lãi suất cơ sở là lãi suất được sử dụng khi mức lãi suất ngân hàng cho vay xác định sau thời gian ngân hàng thực hiện điều chỉnh. Đây là mức lãi suất cần thiết trong suốt quá trình ngân hàng cho vay vốn. Và mức lãi suất này mang lại rất nhiều lợi ích cho những khách hàng vay vốn tại ngân hàng. Do đó, lãi suất cơ sở giảm đồng nghĩa với việc lãi suất cho vay sẽ trực tiếp giảm sau kỳ điều chỉnh.

Không chỉ trực tiếp giảm lãi suất, một số ngân hàng còn tung ra các chương trình ưu đãi dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp như Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Từ nay đến 31/12/2023, Sacombank triển khai chương trình “Trọn ưu đãi - Nối thành công” lên tới 80 tỷ đồng miễn phí trọn gói hệ sinh thái dịch vụ doanh nghiệp như: Miễn phí gói dịch vụ tài khoản doanh nghiệp Business-Plus, chuyển tiền quốc tế, dịch vụ chi lương, chọn tài khoản số đẹp, phí thường niên thẻ doanh nghiệp… và dành tặng hàng trăm phần quà giá trị như xe Mercedes, iPad Pro, bộ thiết bị họp trực tuyến công nghệ cao cho khách hàng doanh nghiệp.

Cụ thể, với khách hàng doanh nghiệp mới và khách hàng doanh nghiệp giao dịch trở lại, Sacombank miễn phí 6 tháng liên tiếp gói dịch vụ tài khoản Business-Plus, gồm: phí quản lý tài khoản; phí SMS báo giao dịch tự động; phí chuyển khoản đi trong/ngoài hệ thống; phí chi lương/lô; phí chuyển tiền quốc tế qua eBanking;…

Riêng khách hàng doanh nghiệp tạm ngừng sử dụng dịch vụ chi lương, dịch vụ eBanking trong quý I/2023 và kích hoạt dịch vụ trở lại trong thời gian này, Sacombank áp dụng ưu đãi miễn phí chi lương 3 năm liên tiếp tại quầy/iBanking; miễn phí 6 tháng chi lương/lô; chuyển khoản đi trong/ngoài hệ thống; giảm 40% phí chuyển tiền quốc tế qua eBanking.

Song song đó, Sacombank miễn phí thường niên năm đầu tiên dành cho tất cả khách hàng doanh nghiệp mở mới thẻ doanh nghiệp và miễn phí đăng ký tài khoản số đẹp theo yêu cầu đối với khách hàng doanh nghiệp lần đầu mở tài khoản thanh toán.

Cũng trong thời gian diễn ra chương trình, khách hàng có cơ hội trúng xe Mercedes khi tham gia chương trình quay số may mắn. Số lượt quay sẽ tính dựa trên số dư bình quân tăng thêm trên tài khoản thanh toán theo từng tháng của khách hàng, cứ mỗi 100 triệu đồng sẽ được cộng thêm 1 lượt.

Riêng khách hàng doanh nghiệp mới, khách hàng doanh nghiệp giao dịch trở lại có số dư bình quân cao nhất mỗi kỳ, tối thiểu từ 1 tỷ đồng trở lên sẽ được tham gia 2 kỳ xét giải trúng nhiều phần quà giá trị như: iPad Pro; máy chiếu Samsung; cặp da công sở. Tổng số quà tặng lên đến 320 phần với tổng giá trị gần 2,6 tỷ đồng.

Lãi suất cho vay tiếp tục hạ nhiệt: Kịch bản nào cho nền kinh tế?
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng tiếp tục tích cực cho vay

Có thể thấy, việc lãi suất cho vay giảm, các gói vay ưu đãi được triển khai đã khiến nhiều doanh nghiệp, cá nhân phấn khởi khi có cơ hội được tiếp cận với nguồn vốn hợp lý. Theo ông Hoàng Anh Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Hoàng Anh (Thanh Trì, Hà Nội), hiện tại các doanh nghiệp đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn trong hoạt động kinh doanh, nguồn vốn chủ sở hữu bị thâm hụt nặng nề. Vì vậy, doanh nghiệp rất mong muốn được tiếp cận nguồn vốn ngân hàng một cách dễ dàng, với lãi suất ưu đãi hơn. Ông Tùng nói: “Hiện nay với lãi suất có phần giảm so với năm 2022, chúng tôi nghĩ đây là một động lực để các doanh nghiệp sau tái cấu trúc sẽ tăng cường các hoạt động kinh doanh, mở rộng sản xuất nhằm tạo thêm việc làm. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ các cơ chế cho vay cũng cần linh hoạt hơn để doanh nghiệp có thể tiếp cận đơn giản hơn”.

Không chỉ doanh nghiệp lớn, những người dân đầu tư nhỏ lẻ cũng phấn khởi trước những tín hiệu tích cực từ lãi suất ngân hàng hiện nay. Bà Nguyễn Thị Nhung (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, từ đầu năm 2022, giữa cơn “bão đất”, bà cũng vay ngân hàng 2 tỷ đồng tại một ngân hàng cổ phần, với lãi suất 9,4%/năm. Tuy nhiên, đến cuối năm 2022, lãi suất bất ngờ tăng mạnh lên 12%/năm. Mới đây, bà vừa đáo hạn ngân hàng với mức lãi suất ưu đãi hơn khiến bà yên tâm phần nào. “Từ tháng 10/2022, mỗi tháng tôi đều phải trả tiền lãi ngân hàng gần 20 triệu đồng. Mới đây, vừa đáo hạn ngân hàng, lãi suất đã có phần giảm, tôi và gia đình cũng có phần “dễ thở” hơn” - bà Nhung chia sẻ.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, sau rất nhiều động thái điều hành của Ngân hàng Nhà nước từ tháng 3 đến tháng 5, mặt bằng lãi suất cũng đã giảm. Số liệu gần đây cho thấy lãi suất cho vay của các bảng vay mới bình quân hiện tại khoảng 9,07%, giảm 0,9% so với cuối năm ngoái. “Chúng tôi tin tưởng rằng lãi suất đang giảm và tiếp tục giảm trong thời gian tới” - ông Hà nói.

Cũng theo ông Hà, với các khoản dư nợ hiện hữu, do khách hàng gặp khó khăn trong việc trả nợ nên Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 02 cho phép cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo theo tinh thần của Thông tư 02 này để hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng vay vốn.

Đối với dư nợ mới, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng tiếp tục tích cực cho vay nên doanh nghiệp, khách hàng nếu đủ điều kiện sẽ tiếp cận vốn tín dụng dễ dàng.

Ngoài giải pháp từ phía ngành ngân hàng, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho rằng, giải pháp tăng sức cầu của nền kinh tế rất quan trọng. Do đó, các bộ ngành cần tiếp tục đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ trợ doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, xúc tiến, tìm kiếm, phát triển, tháo gỡ khó khăn về thị trường tiêu thụ, thị trường bất động sản, qua đó tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như nâng cao năng lực tài chính, nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của khách hàng.

Theo Báo Công Thương

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo giảm lãi suất cho vay

Sau rất nhiều động thái điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từ tháng 3 đến tháng 5, mặt bằng lãi suất cũng đã giảm, số liệu gần đây cho thấy lãi suất cho vay của các bảng vay mới bình quân hiện tại khoảng 9,07%, giảm 0,9% so với cuối năm ngoái.

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps