Kuwait cải cách chính sách làm hồi sinh ngành dầu mỏ

11:42 | 21/05/2024

5,174 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Các nhà phân tích cho biết, việc giải tán Quốc hội Kuwait và việc Tiểu vương Sheikh Meshal đình chỉ một số điều khoản trong Hiến pháp đã mở ra một kỷ nguyên ổn định và năng động cho ngành năng lượng của đất nước.
Kuwait cải cách chính sách làm hồi sinh ngành dầu mỏ
Hình minh họa

Kuwait, nhà sản xuất lớn thứ tư của OPEC, đặt mục tiêu tăng công suất sản xuất lên 4 triệu thùng/ngày (bpd) vào năm 2035. Hiện tại, năng lực sản xuất của nước này còn cách xa mục tiêu do nhiều năm bất ổn chính trị và sự phản đối của Quốc hội đối với đầu tư nước ngoài.

Việc giải tán Quốc hội gần đây của Tiểu vương Sheikh Meshal al-Ahmad al-Jaber al-Sabah và việc đình chỉ một số điều khoản Hiến pháp đã đánh dấu một bước ngoặt lớn cho Kuwait. Emad Mohammad al-Atiqi, học giả người Kuwait và Bộ trưởng Dầu mỏ, vẫn giữ chức vụ của mình dưới Chính phủ mới. Kristin Diwan, một thành viên cấp cao tại Viện các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập ở Washington, cho biết: “Sự ổn định của Chính phủ sẽ có lợi cho Bộ Dầu mỏ, nơi đã chứng kiến ​​doanh thu cao trong những năm gần đây”.

Mục tiêu sản xuất đầy tham vọng

Kuwait đặt mục tiêu tăng công suất sản xuất lên 4 triệu thùng/ngày vào năm 2035. Họ ước tính khoảng 3,65 triệu thùng/ngày từ tài sản của Công ty Dầu mỏ Kuwait, và 350.000 thùng/ngày từ Khu vực Trung lập được chia sẻ với Ả Rập Saudi. So với các nhà sản xuất ở vùng Vịnh khác như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Saudi, Kuwait vẫn còn cách xa mục tiêu của mình. Các chuyên gia cho rằng Chính phủ Kuwait sẽ bị giám sát chặt chẽ về việc giữ lời hứa. Mariam al-Shamma, nhà phân tích thượng nguồn và rủi ro chính trị tại Global Commodity Insights, giải thích: “Việc tăng cường mở cửa lĩnh vực hydrocarbon cho các khoản đầu tư nước ngoài mới là điều có thể xảy ra trong bối cảnh này”.

Những thách thức

Công suất sản xuất hiện tại của Kuwait là 2,9 triệu thùng/ngày, nhưng sản lượng trong tháng 4 bị giới hạn ở mức 2,44 triệu thùng/ngày do cắt giảm của OPEC+. Thách thức lớn nhất là phát triển tài sản mỏ Greater Burgan đã cũ. Đáng chú ý, nhà máy đã sản xuất gần hết công suất nhờ các kỹ thuật phục hồi nâng cao như bơm khí và bơm nước. Bất chấp những nỗ lực tăng sản lượng, một số nguồn tin trong ngành vẫn nghi ngờ tính khả thi của các mục tiêu khai thác đã đặt ra. Chad Barnes, nhà phân tích định giá tài sản thượng nguồn tại Commodity Insights, cho biết: “Kuwait đang nhắm mục tiêu 3,2 triệu thùng/ngày vào năm 2025, nhưng điều đó vẫn còn phải xem xét”.

Cơ hội và triển vọng

Môi trường chính trị mới có thể giúp việc mở rộng năng lực sản xuất tại mỏ Greater Burgan trở nên dễ dàng hơn, và cho phép các công ty như BP và Shell tham gia mà không gặp trở ngại từ Quốc hội. Ngoài ra, Kuwait có thể đẩy nhanh việc phát hiện các mỏ dầu khí mới. Ngoài ra, Khu vực trung lập chia sẻ với Ả Rập Saudi đã tiếp tục sản xuất vào năm 2020 sau 4 năm gián đoạn. Đây cũng là một nguồn tiềm năng khác để tăng công suất. Tuy nhiên, những thách thức về hoạt động vẫn tồn tại, cũng như các cuộc đàm phán với Iran về mỏ dầu ngoài khơi Durra. Việc giải tán Quốc hội ở Kuwait và đình chỉ một số điều khoản Hiến pháp của Tiểu vương Sheikh Meshal al-Ahmad al-Jaber al-Sabah có thể mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành năng lượng của đất nước.

Kuwait lần đầu ghi nhận thặng dư ngân sách nhờ giá dầu tăng vọtKuwait lần đầu ghi nhận thặng dư ngân sách nhờ giá dầu tăng vọt
Iran cảnh báo Ả Rập Xê-út và KuwaitIran cảnh báo Ả Rập Xê-út và Kuwait
Kuwait: Mỏ khí Durra sẽ được vận hành hoàn toàn vào năm 2029Kuwait: Mỏ khí Durra sẽ được vận hành hoàn toàn vào năm 2029

Anh Thư

AFP

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank
  • bao-hiem-pjico
  • cho-vay-xnk
  • vpbank