Kinh tế Ukraine có thể sụt giảm gần một nửa vì chiến sự với Nga
![]() |
Cơ sở hạ tầng của Ukraine bị phá hủy nghiêm trọng vì chiến sự với Nga (Ảnh: Reuters). |
RT đưa tin, căng thẳng Nga - Ukraine có thể khiến kinh tế 2 nước tụt giảm với quy mô 2 chữ số trong năm nay.
Ukraine là nước có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất với nền kinh tế giảm sút gần 45,1% vào năm 2022, Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính. Nga, quốc gia đang hứng chịu các lệnh trừng phạt kinh tế chưa từng có tiền lệ từ phương Tây, dự kiến bị sụt giảm 11,2% GDP trong năm nay.
Ngoài ra, một số quốc gia trong khu vực được cho cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi chiến sự. Các nền kinh tế mới nổi ở châu Âu và Trung Á dự kiến sẽ bị suy giảm kinh tế 4,1% trong năm nay, diễn biến đảo ngược so với dự báo trước xung đột là các nền kinh tế này sẽ tăng trưởng GDP trung bình là 3%.
"Cuộc chiến đang có tác động nghiêm trọng đối với cuộc sống người dân và gây ra sự tàn phá kinh tế ở cả hai quốc gia", WB cho biết. Đơn vị này cũng dự đoán "thiệt hại kinh tế đáng kể ở châu Âu và khu vực Trung Á và phần còn lại của thế giới".
Ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt chống Nga sẽ lan rộng trên nền kinh tế toàn cầu và sẽ ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ do thương mại bị gián đoạn, theo WB. Ngân hàng này cho biết: "Tác động của cuộc chiến đang bao trùm lên các mối liên kết thương mại, tài chính, dẫn đến thiệt hại kinh tế đáng kể cho các nước láng giềng".
WB cũng dự đoán, nếu căng thẳng tiếp tục kéo dài, thêm lệnh trừng phạt được tung ra và giá cả hàng hóa tăng vọt hơn nữa, GDP của Nga sẽ có thể giảm khoảng 20%, trong khi GDP của Ukraine có thể giảm tới 75%.
Theo Dân trí
-
Sống không cần năng lượng của Nga: EU đang tìm kiếm giải pháp thần kỳ
-
"Xốc lại tinh thần" đoàn kết, châu Âu đẩy nhanh gói trừng phạt thứ 17 nhằm vào Nga, tấn công trực diện hạm đội bóng đêm
-
Tin tức kinh tế ngày 5/5: Thu NSNN 4 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực
-
Nga đẩy nhanh tốc độ khoan dầu chưa từng có trong vòng 5 năm qua
-
Đại biểu Quốc hội đề nghị không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
-
Tin tức kinh tế ngày 9/5: Hơn 165.000 gian hàng thương mại điện tử đóng cửa
-
EVN điều chỉnh tăng giá điện thêm 4,8%
-
Hoàn thiện hành lang pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, thu hút đầu tư
-
Ngành công nghiệp LNG Mỹ đưa ra cảnh báo mới