Khủng hoảng năng lượng đe dọa phục hồi kinh tế toàn cầu
![]() |
| Biểu đồ mô tả giá khí đốt tại châu Âu |
Cơ quan LHQ này giải thích: “Giá than và khí đốt tăng kỷ lục cũng như những đợt mất điện liên tục đang thúc đẩy ngành điện và các ngành sử dụng nhiều năng lượng chuyển sang sử dụng dầu mỏ để có thể duy trì chiếu sáng và tiếp tục hoạt động”.
"Giá năng lượng tăng cũng thúc đẩy áp lực lạm phát, cùng với việc cắt giảm điện, có thể dẫn đến sự suy giảm hoạt động công nghiệp và khiến sự phục hồi kinh tế chậm lại", IEA cho biết thêm.
Những yếu tố này sẽ giúp đưa nhu cầu dầu toàn cầu trở lại mức trước đại dịch vào năm tới, cơ quan này nói thêm.
Báo cáo của IEA chỉ rõ rằng sản lượng của nhóm Opec+ trong quý 4 dự kiến sẽ thấp hơn 700.000 thùng/ngày so với nhu cầu ước tính, ngụ ý rằng nhu cầu lớn hơn nguồn cung ít nhất là cho đến cuối năm nay.
IEA cho biết thêm, nhu cầu tăng trong quý 3 đã dẫn đến lượng dự trữ các sản phẩm xăng dầu giảm mạnh nhất trong 8 năm qua và dự trữ ở các nước OECD ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2015.
Nh.Thạch
AFP
-
Kế hoạch năng lượng khẩn cấp của EU có đủ sức hóa giải khủng hoảng?
-
Malaysia nâng mức pha trộn biodiesel để đối phó khủng hoảng năng lượng
-
Đức hỗ trợ giá nhiên liệu để ứng phó khủng hoảng năng lượng
-
Anh chống chọi tốt khủng hoảng nhờ năng lượng tái tạo
-
Xung đột Trung Đông: Thị trường phân bón khó phục hồi trong ngắn hạn
-
Gia hạn giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% đến hết tháng 6/2026
-
Năng lượng Mỹ tái định hình cán cân thương mại châu Á
-
Gắn năng lượng tái tạo với kinh tế biển: Hướng đi chiến lược từ thực tiễn phía Nam
-
Điều hành giá xăng dầu linh hoạt để hỗ trợ tăng trưởng
-
Gỡ vướng pháp lý quy hoạch năng lượng, mở đường "hút" vốn

