Thứ sáu 14/12/2018 19:43

Khoa học và công nghệ với doanh nghiệp trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4

14:48 | 16/05/2018

|
Ngày 16/5, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế; Câu lạc bộ Các nhà công thương Việt Nam đã phối hợp tổ chức diễn đàn "Khoa học và công nghệ với doanh nghiệp Việt Nam trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4".  

Diễn đàn là sự kiện chào mừng kỉ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tham gia đồng hành cùng chương trình.

khoa hoc va cong nghe voi doanh nghiep trong cach mang cong nghiep lan thu 4
Toàn cảnh diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy cho biết: Thực tế đã chứng minh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra sôi động trên toàn thế giới, được đánh giá là thách thức sống còn cho mỗi quốc gia, đồng thời cũng là cơ hội cho quốc gia thịnh vượng.

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn nhận thức chưa đầy đủ, tạo ra những lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp, quản trị nhân sự để thích ứng với xu thế phát triển không ngừng của khoa học công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Do vậy, để chớp lấy vận hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đòi hỏi các doanh nghiệp phải có những nhận thức đúng, đủ vai trò trách nhiệm của mình trong tiến trình đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập sâu kinh tế quốc tế, bắt kịp vận hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Với chủ đề “Quản trị nhân lực trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, diễn đàn nhằm mục đích góp phần trong việc quy nạp những kinh nghiệm trong việc thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam với việc nhận diện thấu đáo hơn, sâu sắc hơn về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; những đặc trưng cơ bản, các yếu tố khác thúc đẩy, tác động, cơ hội và thách thức; là dịp để các nhà khoa học có dịp đối thoại, chia sẻ, trao đổi, làm rõ những khó khăn vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp xoay quanh vấn đề nhân lực, vấn đề ứng dụng khoa học công nghệ, môi trường pháp lý và gợi mở những bước đi, những việc làm cụ thể để doanh nghiệp nâng cao năng lực, tiếp cận tận dụng cơ hội và hóa giải những tác động bất lợi của cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Diễn giả của diễn đàn là các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học, các nhà làm chính sách, chuyên gia khoa học công nghệ, đại diện các doanh nghiệp đã chia sẻ những cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt Nam trong xu thế hòa mình ở cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

khoa hoc va cong nghe voi doanh nghiep trong cach mang cong nghiep lan thu 4
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng phát biểu tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, TSKH. Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng: Chưa bao giờ dư luận tại Việt Nam lại quan tâm tới sự phát triển đất nước như bây giờ, chắc có lẽ vì cuộc cách mạng khoa học công nghệ mới, cùng với đó là cuộc cách mạng công nghiệp mới đang tiến nhanh như vũ bão, mọi chuyện sẽ trở nên lỗi thời trong chốc lát, vì nguy cơ chúng ta có thể bị bỏ lại phía sau, bị tụt hậu xa hơn nữa. Mỗi người dân đất Việt không muốn phải chụi cảnh tụt hậu, nghèo hèn xảy ra vì Việt Nam là một dân tộc cần cù, thông minh và dũng cảm, một dân tộc rất đáng tự hào vì có lịch sử rất vẻ vang và rất oai hùng, đã chiến thắng biết bao nhiêu kẻ xâm lược nhiều tiền, lắm của, đông người, giàu có, hùng mạnh.

PGS.TS Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Câu lạc bộ Các nhà công thương Việt Nam chia sẻ: Trong bối cảnh Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thì việc chủ động chuẩn bị những nền tảng cần thiết để tiếp cận thành tựu công nghệ mới sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam nói chung tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu, là thời cơ để Việt Nam đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Nguyễn Hoan

Share on Google+
Loading...
  • bidv-29-6-2018
  • eurowindow-300-200
  • pvp-ctcp
  • pvgas
  • vietdragon-land