Khám phá thanh sôcôla cầu vồng

14:52 | 04/06/2020

|
Thanh sôcôla với màu đen quen thuộc trở nên lấp lánh không phải nhờ chất phụ gia nào đó mà bởi tính năng vật lý.

Samy Kamkar - người đã chia sẻ hình ảnh sôcôla cầu vồng trên Twitter cho biết: “Không có thành phần đặc biệt nào cả, chính kết cấu bề mặt của sôcôla đã tạo ra điều đó. Và bất cứ ai cũng có thể làm nó ở nhà”.

Theo Kamkar, bước đầu tiên là thực hiện là ủ sôcôla. Bằng cách làm tan chảy và làm lạnh sôcôla, các tinh thể của nó có thể bị phá vỡ và sau đó hình thành lại các cấu trúc để tối ưu hóa độ mịn và độ sáng của nó. Sau đó sôcôla được đặt vào buồng chân không để ngăn các bong bóng khí hình thành. Từ trước đến nay chưa từng có sôcôla cầu vồng nhưng vật lý có thể làm nên chuyện đó.

kham pha thanh socola cau vong
Sôcôla cầu vồng

Kamkar đã dùng laser để cắt một khuôn hình nấm 3D bằng mô hình sóng răng cưa siêu nhỏ, được in chìm trên bề mặt sôcôla khi nó được đổ vào bên trong. Bí quyết không phải là hình dạng nấm, mà chính là bề mặt sôcôla có rãnh mà trên thực tế là một cách tử nhiễu xạ.

Khi ánh sáng trắng chạm đến một ranh giới có kích thước tương tự bước sóng của nó (trong vòng một trăm nanomet), các thành phần màu sắc của nó trải ra (nhiễu xạ) ở các góc khác nhau. Nếu nhiều ranh giới như thế này, cách đều nhau, tồn tại trên cùng một vật thể (cách tử nhiễu xạ), thì các đường ánh sáng nhiễu xạ sẽ giao thoa với nhau. Hiện tượng này sẽ làm nổi bật các dải ánh sáng riêng biệt (cầu vồng) đến độ mà nó trở thành ánh sáng chủ đạo mà bạn nhìn thấy. Hiện tượng này tương tự như khi ta quan sát ở một mặt của đĩa CD/DVD.

Trước đó, đã có một nhóm nghiên cứu đến từ Thụy Sĩ thành công trong việc tạo ra sôcôla lấp lánh. Mục tiêu của họ là hợp tác với các nhà sản xuất để mở rộng quy mô và thị trường cho loại sôcôla độc đáo này.

Còn đối với Kamkar, kinh doanh không phải là ưu tiên hàng đầu. Anh đang làm một video hướng dẫn để chia sẻ với những người muốn làm sôcôla cầu vồng tại nhà. Đối với Kamkar, quá trình sáng tạo và “chơi” trong bếp là một điều thú vị.

G.Minh (Theo NY Times)