Kết thúc luận tội, Tổng thống Mỹ Donald Trump "trắng án"

11:07 | 06/02/2020

|
Đa số thượng viện Mỹ bỏ phiếu không kết tội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump lạm quyền và cản trở Quốc hội, qua đó, chấm dứt nỗ lực xem xét bãi nhiệm ông của phe Dân chủ. 
ket thuc luan toi tong thong my donald trump trang an
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chiều 5/2, Thượng viện Mỹ đã lần lượt tiến hành bỏ phiếu đối với 2 nội dung luận tội Tổng thống Donald Trump do Hạ viện trình lên. Theo luật định, nếu 2/3 số phiếu (67/100 phiếu) ủng hộ luận tội, ông Trump sẽ bị kết tội và phế truất.

Ở cuộc bỏ phiếu về cáo buộc "lạm dụng quyền lực" xuất phát từ việc ông đã yêu cầu Ukraine điều tra ứng viên tranh cử tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, đối thủ đáng gờm trong cuộc đua vào Nhà Trắng, với tỷ lệ 52 phiếu thuận, 48 phiếu chống, Tổng thống Trump được tuyên vô tội.

Nghị sĩ của đảng Cộng hòa Mitt Romney đã có bài phát biểu cho rằng, ông sẽ bỏ phiếu kết tội Tổng thống Trump lạm dụng quyền lực và "người dân sẽ phán xét chúng ta về việc chúng ta đã hoàn thành và tận tụy đối với nhiệm vụ của mình như thế nào".

Thượng viện sau đó bỏ phiếu với tỷ lệ 53 phiếu thuận, 47 phiếu chống trong cáo buộc ông Trump cản trở Quốc hội. Không thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nào về phe với đảng Dân chủ trong lần biểu quyết này. 

Người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Brad Parscalera tuyên bố: "Tổng thống Trump đã hoàn toàn được minh oan, giờ là lúc quay lại với các vấn đề của người dân Mỹ".

Về phần mình, Tổng thống Trump cũng thông báo trên Twitter rằng, ông sẽ phát biểu tại Nhà Trắng vào 12h ngày 6/2 để "thảo luận về chiến thắng của đất nước và trò xem xét bãi nhiệm lừa đảo".

Như vậy, sau 5 tháng, nỗ lực phế truất tổng thống thông qua luận tội của phe Dân chủ đã thất bại. Ông Trump được xoá mọi cáo buộc và tiếp tục giữ vị trí Tổng thống Mỹ.

Bình An

Reuters

loading...
  • bidv-29-6
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp