Thành phố Hồ Chí Minh:

Kết nối ngân hàng-doanh nghiệp đã giải ngân 7 tỉ USD

07:00 | 25/07/2015

1,406 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Liên tục trong 3 năm qua (2012-2015), chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh luôn thực hiện vượt 100% kế hoạch đã đề ra….

Cụ thể, tính đến hết tháng 6/2015, chương trình đã cho vay với tổng số tiền là trên 77 nghìn tỉ đồng cho 1.795 khách hàng, vượt 17 nghìn tỉ đồng so với kế hoạch được giao cả năm 2015.

Được ngân hàng tiếp sức, bất động sản sẽ “cháy hàng”?
Đẩy mạnh cho vay kích cầu đối với người mua nhà
Ngư dân đầu tiên được vay vốn đóng tàu vỏ thép
BIDV cam kết cho vay 250 tỷ đồng
BIDV đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Tính từ khi bắt đầu thực hiện chương trình kết nối đến nay, chương trình đã cho vay được 6.298 khách hàng với tổng số tiền lũy kế là trên 145 nghìn tỉ đồng (tương đương 7 tỉ USD).

Nhìn chung, sau hơn 3 năm thực hiện, chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp đã có sức lan tỏa lớn đến cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Thành phố với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 5 năm giai đoạn 2011-2015 đạt 9,6%, đạt cao hơn so với mức bình quân cả nước (cả nước giai đoạn này đạt 7,0-7,5%/năm).

Kết nối ngân hàng-doanh nghiệp đã giải ngân 7 tỉ USD
Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp do Sở Công Thương và NHNN Chi nhánh TpHCM đồng tổ chức lần đầu tiên năm 2012

Đặc biệt, chương trình đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm bớt những khó khăn về vốn, về lãi suất. Những doanh nghiệp tham gia chương trình dù thuộc ngành nghề nào (có thể không hoạt động trong 5 lĩnh vực ưu tiên) đều được hưởng lãi suất ưu đãi tương đương lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định tại thời điểm tham gia ký kết.

Hiện lãi suất cho vay đối với khách hàng tham gia chương trình tối đa không quá 7%/năm, phổ biến 6% – 7%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và xoay quanh mức 9%/năm đối với khoản vay trung, dài hạn, phổ biến 8%-9%/năm. Từ đó, góp phần tác động giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực tài chính và cải thiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Đại diện NHNN Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh cho biết, trong những tháng cuối năm 2015, ngành Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh phấn đấu hoàn thành 100% mục tiêu giải ngân gói tín dụng gần 128 nghìn tỉ đồng đã được 19 NHTM cam kết.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu trên, ngành Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh đã và đang tập trung thực hiện các nhiệm vụ như cho vay 05 nhóm lĩnh vực ưu tiên; đối thoại ngân hàng – doanh nghiệp; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quan hệ tín dụng ngân hàng – khách hàng qua danh sách quận, huyện và các hiệp hội ngành nghề, các Ban quản lý...

Lãi suất cho vay của chương trình tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ không quá 7%/năm đối với tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các loại hình doanh nghiệp, hộ sản xuất và cá nhân khi tham gia chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp. Riêng lãi suất cho vay trung dài hạn, áp dụng ở mức xoay quanh 9%. Lãi suất cho vay ngoại tệ hợp lý và phù hợp với đối tượng vay.

Song Lê

Năng lượng Mới

Giá vàng

Tỉ giá