Israel đe dọa bắn chìm tàu chở dầu Iran

19:45 | 07/03/2019

|
Ngày 7/3, Thủ tướng Benjamin Netanyahu thông báo rằng Israel có thể sử dụng lực lượng hải quân của mình để ngăn chặn việc buôn bán dầu của Iran ra nước ngoài, theo báo The Jerusalem Times.  

Israel coi hoạt động xuất khẩu dầu của Iran là hành động "buôn lậu" và hải quân Israel có thể sẽ bắt, thậm chí bắn chìm tàu chở dầu Iran, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết đồng thời kêu gọi các cường quốc thế giới ngăn chặn Tehran trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

israel de doa ban chim tau cho dau iran
Thủ tướng Benjamin Netanyahu

"Iran đang cố gắng né tránh các lệnh trừng phạt bằng cách buôn lậu dầu qua biển. Khi những nỗ lực gia tăng, hải quân Israel sẽ có vai trò lớn hơn trong việc ngăn chặn các hành động này của Iran", ông Netanyahu nói.

Tuy nhiên, ông Netanyahu không giải thích làm thế nào lực lượng hải quân Israel có thể chặn tàu chở dầu của Iran. Được biết, lực lượng hải quân Israel tương đối nhỏ, nhưng Thủ tướng Netanyahu tự hào rằng lính hải quân của Israel được đào tạo tốt và có đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ chống lại kẻ thù.

Iran và Israel được biết là “kẻ thù không đội trời chung” tại Trung Đông.

Tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đã đạt được vào năm 2015, cũng như khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Một số lệnh trừng phạt này đã được khôi phục vào ngày 7/8/2018, trong khi những lệnh trừng phạt khác có hiệu lực vào ngày 5/11/2018.

Châu Âu chống lại những lệnh trừng phạt trên của Mỹ với Iran.

Bộ Ngoại giao Pháp, Đức và Anh hồi tháng 1/2019 tuyên bố thiết lập một cơ chế trao đổi với Iran có tên là INSTEX (Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại), bước đầu sẽ bảo vệ các giao dịch thương mại giữa Iran với EU trong ngành công nghiệp dược phẩm, thực phẩm và thiết bị y tế.

Quyết định tạo ra hệ thống này là nhằm giúp các giao dịch bằng đồng đô la né các lệnh trừng phạt của Mỹ.

israel de doa ban chim tau cho dau iranVì sao Total từ chối hợp tác với Israel?
israel de doa ban chim tau cho dau iranIsrael không kích liên tiếp, quân đội Syria cảnh giác cao độ
israel de doa ban chim tau cho dau iranSyria đe dọa sẽ tấn công Israel

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn