Hỗ trợ tiêu thụ muối cho diêm dân

14:19 | 06/09/2016

|
Khoảng 95.000 tấn muối của diêm dân huyện Cần Giờ đã được 9 doanh nghiệp đăng ký mua, trong chính sách hỗ trợ tiêu thụ muối trên địa bàn huyện.
tp hcm khoang 95000 tan muoi huyen can gio da duoc dat mua
Diêm dân làm muối ở ấp Thiềng Liềng, huyện Cần Giờ

Có thể tính đến thời điểm này, toàn bộ số muối còn lại là 95.000 tấn đã tiêu thụ được, sau gần một tháng triển khai chính sách hỗ trợ tiêu thụ muối trên địa bàn huyện Cần Giờ, TP HCM, thông tin từ ông Trần Ngọc Hồ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM.

Các doanh nghiệp đăng ký mua muối sẽ được thành phố hỗ trợ giá mua muối của diêm dân dựa trên giá thành (muối đất là 689 đồng/kg, muối trải bạt là 583 đồng/kg), cộng 30% lợi nhuận và chi phí vận chuyển từ nhà dân đến nhà kho doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp tham gia mua muối của diêm dân Cần Giờ sẽ được hỗ trợ 60% lãi vay.

Trước đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công ty TNHH MTV Muối Việt Nam đã mua 2.500 tấn. Số lượng muối thu mua này cũng sẽ được hưởng theo chính sách của thành phố như cách tính trên.

Còn 9 đơn vị đăng ký mua muối trong đợt này gồm:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Muối miền Nam đăng ký mua 40.000 tấn,

Công ty TNHH MTV Muối Việt Nam (thuộc Tổng Công ty Lương thực miền Bắc) 20.000 tấn,

Công ty TNHH MTV Dịch vụ thương mại Thái Phát Đạt 8.000 tấn,

Doanh nghiệp tư nhân Kiên Sơn 7.000 tấn,

Cơ sở muối Phú Định 2.000 tấn,

Công ty muối Tân Thành 2.000 tấn

Và 3 công ty đăng ký mua 5.000 tấn là Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú Lộc, Công ty TNHH Phát triển muối Cần Giờ và Doanh nghiệp tư nhân muối Thành Phát.

tp hcm khoang 95000 tan muoi huyen can gio da duoc dat mua

40 kg muối Sa Huỳnh bằng dĩa cơm bụi, diêm dân bỏ hoang đồng muối

Vụ mùa muối 2016 đã trải qua khoảng 2 tháng, nhưng cánh đồng muối Sa Huỳnh chỉ lác đác vài diêm dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” trên ruộng muối, bởi giá muối rẻ như cho nên nhiều diêm dân đành bỏ hoang đồng muối để đi làm thuê kiếm cơm.

tp hcm khoang 95000 tan muoi huyen can gio da duoc dat mua

Diêm dân hối hả gom muối đầu năm

Giữa cái nắng ban trưa những ngày đầu năm, nhiều nông dân ở TP HCM hối hả gom muối kịp giao cho thương lái và chuẩn bị bơm nước cho vụ mới.

Hiển Võ

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps