Thứ hai 21/10/2019 12:46

Hạn ngạch nhập khẩu dầu của Triều Tiên tăng mạnh

13:47 | 13/06/2019

|
Từ đầu năm 2019 đến nay, Triều Tiên đã vượt rất xa hạn ngạch nhập khẩu dầu do Liên Hợp Quốc quy định, một báo cáo của Hoa Kỳ yêu cầu chấm dứt bất kỳ việc giao hàng mới nào.
han ngach nhap khau dau cua trieu tien tang manh
Một tàu chở dầu được cho là đã chuyển cho Triều Tiên năm 2018

Việc vượt hạn ngạch này đã bị Washington tố cáo vào tháng 7/2018 nhưng bị Nga và Trung Quốc nghi ngờ.

Trong báo cáo mới, Hoa Kỳ yêu cầu Ủy ban LHQ phụ trách trừng phạt Triều Tiên ra nghị quyết rằng mức trần hàng năm được ủy quyền là 500.000 thùng đã bị vượt quá và việc giao các sản phẩm tinh chế dầu mỏ từ nay "phải dừng ngay lập tức".

"Hoa Kỳ và các đối tác vẫn quan ngại sâu sắc về việc Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến việc nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế", báo cáo của Mỹ gửi Ủy ban phụ trách trừng phạt LHQ ngày 12/6 kèm theo bằng chứng là hình ảnh của những tàu chở dầu cho Bình Nhưỡng.

Theo báo cáo, Mỹ và Nhật Bản đã phát hiện ít nhất 8 lô hàng dầu bất hợp pháp chuyển cho các tàu của Triều Tiên. 70 lần chuyển dầu bổ sung trên biển cũng được ghi nhận từ tháng 1 đến tháng 4/2019. Theo các báo cáo trước đây của LHQ, Triều Tiên đã thành thạo việc ngụy trang tàu để chở dầu.

Năm 2017, để ngăn chặn các chương trình vũ khí hạt nhân và đạn đạo của Triều Tiên, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua 3 lệnh trừng phạt nặng nề, bao gồm hạn chế nhập khẩu dầu và cấm xuất khẩu than, thủy sản và hàng dệt may của Triều Tiên.

Sau hai hội nghị thượng đỉnh đầu tiên Mỹ-Triều Tiên, các cuộc đàm phán tiếp theo dường như bị đình trệ mặc dù Tổng thống Donald Trump cho biết đầu tuần này rằng, ông đã nhận được một lá thư "rất ấm áp" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

han ngach nhap khau dau cua trieu tien tang manhMỹ trừng phạt trùm tài phiệt Syria vì nhập khẩu dầu Iran
han ngach nhap khau dau cua trieu tien tang manhẤn Độ tuyên bố ngừng nhập khẩu dầu Iran
han ngach nhap khau dau cua trieu tien tang manhMỹ nối lại hoạt động nhập khẩu dầu của Venezuela

Nh.Thạch

AFP