Hạn hán ở Trung Quốc: 5 triệu người bị cắt điện
![]() |
Nhiệt độ ở tỉnh Tứ Xuyên đã lên hơn 40°C trong những ngày gần đây, khiến nhu cầu sử dụng máy điều hòa tăng cao.
Theo các nhà chức trách Trung Quốc, 80% điện vùng Tứ Xuyên được sản xuất từ thủy điện, nhưng các con sông và hồ chứa trong khu vực đã khô cạn.
Theo một công ty điện lực địa phương Dazhou Electric Power Group, hiện có 5,4 triệu dân sinh sống tại thành phố Đạt Châu, phía đông bắc tỉnh Tứ Xuyên, đang thường xuyên chịu tình trạng mất điện.
Thời gian mất điện có thể kéo dài ba giờ đồng hồ, hoặc lâu hơn nếu cần thiết.
Vào hôm 19/8, chính quyền đã kêu gọi đình chỉ hoạt động sản xuất công nghiệp cho đến ngày 20/8 tại 19 trong số 21 thành phố của tỉnh.
Như vậy, các ngành công nghiệp ở Tứ Xuyên, bao gồm cả doanh nghiệp liên kết với nhà sản xuất ô tô Toyota của Nhật Bản, sẽ phải ngừng hoạt động nhằm ưu tiên cung cấp điện cho các khu dân cư.
Từ hôm 15/8, Toyota đã quyết định "tôn trọng chỉ thị của các nhà chức trách" và tạm ngừng hoạt động sản xuất tại Thành Đô, thủ phủ của Tứ Xuyên. Hiện không rõ quyết định này sẽ có ảnh hưởng nào đến mảng tài chính của công ty.
Theo truyền thông Trung Quốc, nhà sản xuất pin ô tô điện lớn nhất thế giới, Contemporary Amperex Technology, cũng đã tạm ngừng hoạt động sản xuất tại Nghi Tân.
Tứ Xuyên là khu vực sản xuất lithium trọng điểm ở Trung Quốc. Đây là kim loại được sử dụng trong pin điện.
Trung Quốc đang hứng chịu hạn hán với mức báo động đỏ - mức cao nhất hệ thống.
Ngọc Duyên
AFP
-
Trung Quốc kích hoạt luật chống trừng phạt: Bước ngoặt trong cuộc đối đầu với Mỹ
-
Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Trung Quốc
-
Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc
-
Kế hoạch năng lượng khẩn cấp của EU có đủ sức hóa giải khủng hoảng?
-
Điều gì xảy ra nếu eo biển Hormuz không mở lại trong tháng 5?
-
Vì sao quyền kiểm soát của Iran tại eo biển Hormuz khó bị phá vỡ?
-
Mở lại eo biển Hormuz chỉ là bước đầu, khôi phục dòng chảy dầu mỏ mới khó
-
Nguồn dầu thô nào đang lấp khoảng trống từ Trung Đông?



