-->

Hamas ngừng bắn chớp nhoáng, Israel cảnh báo những ngày khốc liệt sắp tới

07:16 | 16/05/2021

|
Sau lệnh ngừng bắn hai giờ, lực lượng Hamas ở Dải Gaza tiếp tục nã rocket vào Tel Aviv và một số thành phố khác của Israel. Israel tuyên bố tiếp tục chiến dịch tấn công trước khi cân nhắc đối thoại.
Hamas ngừng bắn chớp nhoáng, Israel cảnh báo những ngày khốc liệt sắp tới - 1
Một vụ nổ gần tòa nhà đặt trụ sở các hãng tin lớn quốc tế ở Dải Gaza trong một vụ tấn công tên lửa của Israel hôm 15/5 (Ảnh: Reuters).

Trong thông cáo phát đi vào cuối ngày 15/6, Abu Obeida, đại diện của phong trào Hamas ở Dải Gaza, cho biết lực lượng này sẽ ngừng bắn nhằm vào thành phố Tel Aviv của Israel trong vòng 2 giờ từ 22h đến 24h ngày 15/5 theo giờ địa phương. Thông cáo nhấn mạnh, lệnh ngừng bắn này chỉ áp dụng với Tel Aviv, thành phố lớn thứ hai của Israel.

Hamas tuyên bố sẽ tấn công Tel Aviv và các khu vực miền trung Israel nếu Israel tiếp tục phá hủy các tòa nhà cao tầng dân sự ở Dải Gaza. Thực tế, sau nửa đêm, Hamas nối lại các vụ phóng rocket nhằm vào các thành phố của Israel như Tel Aviv, Ashkelon. Quân đội Israel cũng tấn công hàng chục mục tiêu ở Gaza trong đêm gồm các bệ phóng tên lửa, đường hầm, kho vũ khí của Hamas.

Giới chức Israel chưa sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn vào thời điểm này. Báo Times of India cho biết, Israel muốn tiếp tục các cuộc tấn công vào Dải Gaza để hoàn tất sứ mệnh đặt ra.

"Đây không phải lúc phù hợp cho một lệnh ngừng bắn. Chúng tôi sẽ tiếp tục", một quan chức cấp cao giấu tên Israel cho hay. Nguồn tin cũng cho biết, Israel sẵn sàng thảo luận ngừng bắn vào tuần tới. Israel tin rằng hai bên vẫn còn cơ hội xoa dịu căng thẳng bằng các biện pháp đối thoại nhưng cơ hội này không phải là vô hạn.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua ra thông cáo nói rằng, người dân Israel nên sẵn sàng tinh thần cho những ngày khắc nghiệt phía trước khi căng thẳng giữa Israel và Hamas tiếp tục leo thang. Ông cũng khuyến cáo người dân nên tiếp tục ở gần các hầm trú ẩn.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Netanyahu khẳng định với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng, Israel sẽ nỗ lực hết sức để ngăn thương vong, thiệt hại với dân thường bằng việc cảnh báo trước khi tấn công các mục tiêu có nguy cơ ảnh hưởng đến dân thường ở Dải Gaza.

Giao tranh kéo dài suốt 1 tuần qua giữa Israel và lực lượng dân quân Hamas ở Gaza chưa có dấu hiệu lắng xuống sau khi hơn 130 người ở Gaza trong đó có hàng chục trẻ em đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel. Quân đội Israel cho biết, Hamas đã phóng hơn 2.300 rocket về phía nước này kể từ khi giao tranh nổ ra. Các nguồn tin quân sự Israel cũng cho biết, Hamas bắt đầu sử dụng máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo khi tình hình căng thẳng hơn. Israel cũng đáp trả bằng các vụ không kích, pháo kích với cường độ lớn hơn trước.

Bộ Quốc phòng Israel hôm qua đăng trên Twitter một loạt video cho thấy một vụ tấn công nhằm vào nhà riêng của một thủ lĩnh phong trào Hamas.

Cùng ngày, không quân Israel cũng đánh sập một tòa nhà cao tầng ở Gaza, nơi đặt trụ sở nhiều hãng tin quốc tế lớn như AP, Aljazeera. Quân đội Israel sau đó cho biết, họ đã cảnh báo trước để các nhân viên văn phòng sơ tán khỏi tòa nhà. Về lý do đánh sập tòa nhà, Israel cho biết đây là cơ sở ngụy trang chứa các công cụ quân sự và tình báo cho Hamas.

"Trước khi tấn công, quân đội Israel đã cảnh báo trước cho dân thường trong tòa nhà, cho họ có đủ thời gian sơ tán. Hamas đã cố tình đặt các mục tiêu quân sự ở trung tâm các khu vực đông dân cư ở Gaza", thông cáo cho hay.

Đại diện của AP và Aljazeera đã lên tiếng chỉ trích vụ tấn công và đề nghị cộng đồng quốc tế yêu cầu Israel chịu trách nhiệm cho hành động cố ý tấn công nhằm vào các nhà báo và các hãng truyền thông. Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành AP Gary Pruitt cũng nói: "Chúng tôi vô cùng sốc bởi việc Israel tấn công và phá hủy trụ sở của AP và các hãng tin khác ở Gaza. Đây là một diễn biến vô cùng đáng lo ngại".

Theo Dân trí

"
"