Thứ tư 23/10/2019 00:13

Hà Nội lát vỉa hè bằng đá tự nhiên

10:38 | 08/09/2016

|
Chiều 7/9, Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức cuộc họp về việc sản xuất và cung cấp vật liệu lát hè trên địa bàn. Theo đó, từ nay trở đi, vật liệu lát vỉa hè, bó vỉa chỉ dùng vật liệu tự nhiên, với tuổi thọ 50-70 năm.
ha noi lat via he bang da tu nhienHà Nội: Mưa lớn, cây xanh bật gốc đè bẹp ôtô
ha noi lat via he bang da tu nhienGiật mình với kinh phí cắt cỏ, trồng hoa trên Đại lộ Thăng Long
ha noi lat via he bang da tu nhienGần 3.000 cây xanh bị đổ, gãy cành do bão số 1

Theo ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, hiện nay vật liệu lát hè được sử dụng phổ biến là gạch block tự chèn, gạch bê tông xi măng và gạch terazzo. Bó vỉa trồng cây chủ yếu xây bằng gạch chỉ không trát.

Tuy nhiên, thực tế nhiều tuyến phố hiện nay đang xuống cấp trầm trọng, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân cũng như cảnh quan, văn minh đô thị. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do nhiều nhà sản xuất, cung cấp vật liệu lát hè sử dụng công nghệ sản xuất khác nhau, chất lượng không đồng đều.

ha noi lat via he bang da tu nhien
Vỉa hè lát bằng gạch tự chèn, xuống cấp trầm trọng.

Nhiều tuyến phố, gạch lát được vài tháng là bắt đầu mất màu và xuất hiện hiện tượng rỗ mặt. Sau vài cơn mưa là bám rêu mốc, không an toàn và mất mỹ quan đô thị. Khả năng chịu tải rất kém. Độ bền cũng ở mức thấp, gạch lát loại tốt nhất cũng chỉ 3-4 năm là phải thay…

Để đảm bảo tính đồng bộ, văn minh và sử dụng lâu bền các công trình hạ tầng, ngày 23/4 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các dự án hạ tầng trên địa bàn thành phố phải thiết kế đồng bộ. Trong đó, yêu cầu vật liệu lát vỉa hè, bó vỉa là vật liệu tự nhiên, kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm.

“Đối với các diện tích đất không đảm bảo kích thước hình học theo quy định, phải thu hồi ngay, không để tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo” sau khi hoàn thành dự án” - Phó Chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Hùng yêu cầu.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản gửi tới các đơn vị sản xuất, cung cấp vật liệu lát hè, đề nghị xây dựng phương án sản xuất phù hợp với quy định hiện hành. Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã 2 lần mời các doanh nghiệp tới làm việc để truyền tải thông điệp trên của thành phố, đề nghị doanh nghiệp hợp tác với Hà Nội, chuyển đổi mô hình sản xuất, cung cấp các loại vật liệu mới cho thành phố.

Trước mắt, tại 12 quận nội thành, Hà Nội sẽ không chấp nhận dùng các loại gạch kém chất lượng như trước đây mà chủ yếu dùng đá tự nhiên. Quy định này sẽ chấm dứt tình trạng các chủ đầu tư dự án hạ tầng trên địa bàn Hà Nội mạnh ai nấy làm, mỗi tuyến phố một kiểu gạch lát hè. Doanh nghiệp cung cấp vật liệu lát hè phù hợp sẽ được Sở Xây dựng công nhận, niêm yết giá công khai để các chủ đầu tư lựa chọn.

Thiên Minh