Thứ sáu 22/11/2019 02:25

Hà Nội: 77 trường hợp sốt xuất huyết trong một tuần

14:57 | 21/06/2019

|
Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, từ ngày 10-16/6, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 77 trường hợp sốt xuất huyết, 34 trường hợp mắc sởi, 18 trường hợp mắc ho gà. Đối với 77 trường hợp mắc sốt xuất huyết được ghi nhận trong tuần cho thấy số trường hợp mắc tăng 9 ca so với tuần trước đó.    
ha noi co toi 77 truong hop sot xuat huyet trong vong chua den mot tuanDịch sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng ở miền Trung
ha noi co toi 77 truong hop sot xuat huyet trong vong chua den mot tuanBộ Y tế yêu cầu phòng đủ thuốc điều trị sởi, sốt xuất huyết
ha noi co toi 77 truong hop sot xuat huyet trong vong chua den mot tuanNguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Bệnh nhân sốt xuất huyết phân bố tại 19 quận huyện, 43 xã phường. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 548 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 181 xã, phường của 30 quận, huyện, thị xã, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2018 và không có trường hợp tử vong.

Tính từ đầu năm đến nay, toàn Thành phố có 1.481 trường hợp mắc sởi. Bệnh nhân sởi có ở 410 xã, phường, thị trấn tại 30 quận, huyện, thị xã. Trong tuần, số bệnh nhân mắc sởi ghi nhận 34 trường hợp mắc, giảm 8 trường hợp so với tuần trước đó. Bệnh nhân phân bố rải rác tại 31 xã, phường của 20 quận, huyện. Hiện chỉ còn 26 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

ha noi co toi 77 truong hop sot xuat huyet trong vong chua den mot tuan
Một bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại BV Bạch Mai

Trong tuần, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cũng ghi nhận 18 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 3 trường hợp so với tuần trước đó. Như vậy, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 308 bệnh nhân mắc tay chân miệng tại 177 xã, phường của 30 quận, huyện, thị xã; giảm 61,5% so với cùng kỳ năm 2018. Số bệnh nhân mắc ho gà ghi nhận 4 trường hợp mắc tại Cầu Giấy, Đống Đa, Thạch Thất, Thanh Trì.

Tính từ đầu năm đến nay, đã có 77 trường hợp mắc tại 65 xã, phường, thị trấn của 26 quận, huyện, thị xã, tăng so với cùng kỳ năm 2018. Các bệnh khác, ghi nhận 1 trường hợp mắc liệt mềm cấp, 1 trường hợp mắc não mô cầu, 1 bệnh nhân viêm não virus, không có tử vong. Không ghi nhận trường hợp mắc viêm phổi nặng nghi do virus.

Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã duy trì hoạt động giám sát phát hiện bệnh nhân tại các bệnh viện được phân cấp giám sát và tại cộng đồng. Giám sát véc tơ và côn trùng truyền bệnh; giám sát trước và sau chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống Sốt xuất huyết. Tổ chức 71 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết tại 12 quận, huyện.

Dự báo, từ nay cho đến hết ngày 25/6, thời tiết vẫn duy trì ở nhiệt độ từ 28-36 độ C, có mưa rải rác trong tuần. Đây là điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, kết quả giám sát véc tơ các tuần gần đây đều có xu hướng tăng cao. Chính vì vậy, Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì thường trực đội chống dịch cơ động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và của các trung tâm y tế quận, huyện. Duy trì các hoạt động giám sát phát hiện bệnh nhân, giám sát tác nhân gây bệnh, giám sát côn trùng truyền bệnh, giám sát vệ sinh môi trường và các yếu tố gây dịch. Đồng thời, tập huấn cho cán bộ y tế các quận, huyện về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue và các dịch bệnh khác.