Google hỗ trợ Việt Nam phát triển nhân tài số

06:33 | 20/07/2022

|
(PetroTimes) - Thông qua Chương trình Phát triển nhân tài số và Chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp cho doanh nghiệp công nghệ do Trung tâm Đổi mới sáng quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Google hợp tác triển khai sẽ giúp Việt Nam phát triển nhân tài số và ươm mầm những startup có tiềm năng.
Google hỗ trợ Việt Nam phát triển nhân tài số

Thông qua Chương trình Phát triển nhân tài số và Chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp cho doanh nghiệp công nghệ, 20.000 suất học bổng sẽ dành tặng học viên tại Việt Nam có niềm đam mê với công nghệ thông tin nhưng việc tiếp cận còn hạn chế, và nhiều doanh nghiệp, có cơ hội tiếp cận khóa đào tạo chuyên sâu.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương chia sẻ, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển trọng yếu, cần nhiều đầu tư và hỗ trợ theo chiều sâu để có thể phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và hình thành đội ngũ nhân lực có chất lượng cao và mang tầm quốc tế.

Chương trình Hỗ trợ phát triển nhân tài số (Google career certificates) và Chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp cho doanh nghiệp công nghệ do NIC và Google hợp tác triển khai sẽ giúp hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của nước ta đạt được các mục tiêu đề ra, phát triển nâng cao nguồn nhân lực, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển các giải pháp công nghệ, tạo ra sự thay đổi tích cực và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo.

Cụ thể, Chương trình Phát triển nhân tài số sẽ đào tạo linh hoạt, được cung cấp trên nền tảng cung cấp khóa học trực tuyến Coursera. Đối tượng của khóa học là người không có kinh nghiệm hoặc đã có kiến thức nhất định. 5 khóa học chuyên sâu gồm: Hỗ trợ công nghệ thông tin (IT support), quản trị dự án (project manager), phân tích dữ liệu (data analytics), thiết kế trải nghiệm người dùng (UX design), tiếp thị kỹ thuật số và thương mại điện tử (digital marketing và e-commerce).

Để triển khai chương trình này, Google đang hợp tác với NIC dành tặng 20.000 suất học bổng cho học viên từ hơn 40 trường đại học và trường nghề tại Việt Nam có niềm đam mê với công nghệ thông tin song còn hạn chế trong tiếp cận. Trong số này, 3.000 suất học bổng sẽ dành cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu đăng ký trực tiếp tại website: nhantaiso.nic.gov.vn.

Với Chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp Google Startups: Startup Academy Vietnam, 50 doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận khóa đào tạo chuyên sâu và các nhà lãnh đạo trong hệ sinh thái khu vực và trong nước. 5 nhóm chủ đạo mà chương trình tập trung gồm có: Con người (phát triển kỹ năng lãnh đạo), doanh nghiệp (tìm hiểu và học hỏi các hình mẫu, xu hướng mới nhất trong ngành), quản lý sản phẩm (khám phá các chiến lược, chiến thuật phù hợp), công nghệ (cách xây dựng, nâng cao chất lượng sản phẩm công nghệ bằng công nghệ, sản phẩm và công cụ của Google), tiếp thị (tăng cường tiếp thị sử dụng các giải pháp của Google).

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương, việc hợp tác giữa NIC và Google giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số bằng cách cung cấp nhiều hơn các cơ hội học tập và phát triển cho những nhân tài và doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

N.H

Phát động giải thưởng Phát động giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam" năm 2022
Sớm hoàn thiện hồ sơ xây dựng Luật Công nghiệp công nghệ số trong năm 2022Sớm hoàn thiện hồ sơ xây dựng Luật Công nghiệp công nghệ số trong năm 2022
Phát triển công nghệ số là chìa khóa cho sự tăng trưởngPhát triển công nghệ số là chìa khóa cho sự tăng trưởng
Những xu hướng có thể làm thay đổi thế giới trong năm 2022Những xu hướng có thể làm thay đổi thế giới trong năm 2022