Thứ hai 18/11/2019 00:48

Giao lưu văn hóa nghệ thuật quốc tế qua “Đại lộ di sản”

10:29 | 08/05/2019

|
Ngày 7/5, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Đại lộ di sản”, với mục đích trình diễn đến khán giả những di sản văn hóa của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.    
giao luu van hoa nghe thuat quoc te qua dai lo di san
Toàn cảnh họp báo

Chương trình “Đại lộ di sản” đầu tiên sẽ được tổ chức vào 20h10 phút ngày 12/5 tới và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 từ khu du lịch tâm linh Tam Chúc (tỉnh Hà Nam), đúng vào đợt diễn ra Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019. Mục đích của chương trình là đưa ra cách tiếp cận mới về di sản đến với khán giả, thông qua đó sẽ góp phần bảo vệ di sản, các giá trị văn hóa chân - thiện - mỹ của Việt Nam và nhân loại.

Chương trình gồm 2 phần. Phần I: Việt Nam - Đất Phật ngàn năm, giới thiệu những phóng sự tài liệu nghệ thuật về di sản tín ngưỡng Việt Nam và thưởng thức những màn trình diễn được dàn dựng công phu, như: Việt Nam Phật giáo rạng ngời, Phật trong cõi nhân gian (Hát ru - Đi cấy - Vào chùa), Múa Trống Thượng Đường /Khai giác… với sự tham gia của các ca sĩ Ngọc Sơn, Phi Nhung, Đông Hùng, Khánh Linh, Ngọc Khuê và các diễn viên múa chuyên nghiệp.

giao luu van hoa nghe thuat quoc te qua dai lo di san
Múa “Lục cúng hoa đăng” trong Nhã nhạc Cung đình Huế sẽ được giới thiệu tại chương trình.

Phần II với chủ đề “Đại lộ di sản” trình diễn những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam và 7 quốc gia trên thế giới: Múa “Lục cúng hoa đăng” - điệu múa quan trọng nằm trong hệ thống các vũ khúc Cung đình triều Nguyễn (được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2003); Múa Odissi của Ấn Độ (1 trong 7 điệu múa cổ điển của Ấn Độ); Múa Awa Odori Nhật Bản (được cho là bắt nguồn từ năm 1586, thể hiện tinh thần của đất nước võ sĩ đạo theo nhịp điệu của shamisen, trống, chuông và sáo); Múa Cham của Bhutan (một điệu nhảy truyền thống thường được biểu diễn trong những lễ hội lớn nhất tại Bhutan và có ý nghĩa mang lại sự thanh tịnh cho tâm hồn, cũng như lời chúc phúc đến với những người thưởng thức điệu múa này)…

Mỗi tiết mục múa đều ẩn chứa một câu chuyện của riêng mình. Những câu chuyện kể về tôn giáo, xứ sở và con người tại những quốc gia khác nhau trên thế giới từ xa xưa cho đến ngày nay. Những tiết mục tham dự chương trình đều là các di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia đó hoặc của thế giới do UNESCO công nhận và phải phù hợp với không gian biểu diễn ngoài trời và sân khấu lớn.

giao luu van hoa nghe thuat quoc te qua dai lo di san
Chương trình Đại lộ di sản sẽ được tổ chức tại khu du lịch tâm linh Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Đại diện Đài Truyền hình Việt Nam, nhà báo Đặng Diễm Quỳnh, chỉ đạo sản xuất chương trình cho biết, điểm chung của “Đại lộ di sản” là nơi lan tỏa các giá trị văn hóa, nhân văn của Việt Nam và nhân loại. Do đó khi gửi lời mời tới các quốc gia tham gia chương trình đầu tiên này, các đoàn đã rất hào hứng nhận lời và gửi các nghệ sĩ, diễn viên tài năng tới biểu diễn. Hy vọng với sự mở đầu suôn sẻ, chương trình sẽ là một trong những nỗ lực góp phần bảo vệ di sản và quảng bá di sản của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Phú Văn

giao luu van hoa nghe thuat quoc te qua dai lo di san105 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019
giao luu van hoa nghe thuat quoc te qua dai lo di sanDuy trì an ninh trật tự phục vụ Đại lễ Phật đản Vesak
giao luu van hoa nghe thuat quoc te qua dai lo di sanPhó Thủ tướng dự Lễ khai hội Chùa Tam Chúc
giao luu van hoa nghe thuat quoc te qua dai lo di sanPhật đản - Vesak