Giải pháp thuộc lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng giành giải Nhất cuộc thi Viet Solutions 2021

19:09 | 18/10/2021

|
(PetroTimes) - Ngày 18/10 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức trao giải cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2021". Giải pháp “Vintom” với các thành viên đến từ Ba Lan và Việt Nam, thuộc lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi.
Giải pháp thuộc lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng giành giải Nhất cuộc thi Viet Solutions 2021
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Nhất cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2021”

Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions là sự kiện được tổ chức thường niên từ năm 2019. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng, sản phẩm, giải pháp công nghệ sáng tạo, có khả năng ứng dụng vào các ngành, lĩnh vực xã hội trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Qua chặng đường 3 năm, cuộc thi đã nhận được tổng cộng hơn 800 sản phẩm, giải pháp, ý tưởng từ gần 25 quốc gia.

Theo Ban Tổ chức, vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, cuộc thi năm nay đã nhận được 257 hồ sơ từ 17 quốc gia, trong đó 85% hồ sơ thuộc các lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia, đồng thời tìm kiếm các giải pháp hướng đến mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch.

So với năm 2020, điểm khác biệt của Viet Solutions 2021 là Ban Tổ chức đã thúc đẩy hợp tác sớm để hỗ trợ đội thi đưa sản phẩm thương mại hóa trên thị trường; đồng thời góp phần đẩy nhanh quá trình mở rộng và tiếp cận khách hàng và đào tạo hướng tới tiếp cận cả thị trường trong nước và quốc tế.

Giải pháp thuộc lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng giành giải Nhất cuộc thi Viet Solutions 2021
Ban Tổ chức trao giải Nhì cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2021”

Khép lại mùa thứ 3 của Viet Solutions, Ban Tổ chức đã chọn và trao giải Nhất cho giải pháp “Vintom” với các thành viên đến từ Ba Lan và Việt Nam, thuộc lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng. Vintom là một công nghệ chuyển dữ liệu số thành video tương tác và được cá nhân hóa dành cho khách hàng doanh nghiệp.

2 giải Nhì thuộc về giải pháp “DiGiAds” thuộc lĩnh vực giải trí tiện ích, Martech Platform tích hợp công nghệ AIoT quản trị nội dung số trên các loại màn hình số (DOOH) mang tính tương tác đa chiều tăng trải nghiệm cho khách hàng; và giải pháp “CyberPurify” thuộc lĩnh vực giải trí tiện ích, giải pháp tích hợp AI để phát triển các giải pháp lọc nội dung có hại trực tuyến, giúp tạo ra một Internet an toàn hơn cho các doanh nghiệp, gia đình và trẻ em.

Ban Tổ chức cũng trao 2 giải Ba thuộc về giải pháp “Emddi” thuộc lĩnh vực giao thông vận tải, một nền tảng vận tải theo yêu cầu sáng tạo tạo ra một mạng lưới kết nối tất cả các công ty taxi với khách hàng và logistics; và giải pháp “Dino Đi học” thuộc lĩnh vực giáo dục, Ứng dụng dành cho trẻ 3-6 tuổi theo học thuyết Howard Gardner và chuẩn Bộ GD&ĐT với 10.000 hoạt động học: Anh, Việt, Toán, kỹ năng xã hội, thể chất.

Giải pháp thuộc lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng giành giải Nhất cuộc thi Viet Solutions 2021
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ trao giải

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2021, chúng ta đã bắt đầu khởi động việc đặt hàng các bài toán để đi tìm lời giải từ công nghệ. Kết thúc mùa giải thứ 3, cuộc thi ngày càng đi vào chiều sâu, hướng đến giải quyết các bài toán của 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia, như hệ thống đo cảm biến để điều khiển đèn tín hiệu giao thông; phát hiện vi phạm bản quyền...

Năm 2021, cũng có nhiều giải pháp hướng đến mục tiêu kép, vừa chống dịch thành công vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội như học tập trực tuyến cho trẻ em nhỏ tuổi; giải pháp xác thực thông tin cá nhân.

Viet Solutions 2021 cũng thu hút sự tham gia của cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Cuộc thi cũng đã có sự tham gia từ sinh viên ở một số trường đại học. Trong đó, Đại học Bách khoa đã gửi tới gần 15 giải pháp. Tuy chưa lọt được đến vòng chung kết, nhưng đây chính là một sân chơi thúc đẩy sức sáng tạo trong sinh viên, giúp các em trưởng thành hơn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trong 3 năm qua, chúng ta cũng đã nhìn thấy mô hình vườn ươm cho các ý tưởng sáng tạo, các doanh nghiệp công nghệ non trẻ, các sản phẩm công nghệ mới. Đó là sự tham gia và cộng hưởng của 3 thành phần: Nhà nước, tập đoàn lớn và các doanh nghiệp công nghệ. Mô hình này cho thấy sự ưu việt và tính hiệu quả khi mỗi bên đều phát huy được sức mạnh của mình và góp phần mang lại giá trị chung. Nhà nước ban hành chiến lược, cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn, đưa ra các bài toán quy mô quốc gia và đầu tư cho nghiên cứu dài hạn. Tập đoàn lớn có sức mạnh về tài chính, thị trường. Doanh nghiệp công nghệ có ý tưởng sáng tạo, và nhanh nhạy.

Sự cộng hưởng này sẽ góp phần thúc đẩy sự sáng tạo, tạo ra thị trường để khích lệ các công ty công nghệ non trẻ, hướng tới mục tiêu phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vào năm 2025. Sự cộng hưởng này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam vì sẽ có những giải pháp có thể ứng dụng ngay vào cuộc sống. Sự cộng hưởng này cũng sẽ góp phần xây dựng những sản phẩm, giải pháp công nghệ ưu việt, quy mô lớn và vươn ra toàn cầu.

Cũng tại lễ trao giải, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã phát động cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Quốc gia - Viet Solutions 2022”, với mong muốn sẽ có đổi mới mạnh mẽ và giải được nhiều bài toán Việt Nam để giúp Việt Nam phát triển bứt phá.

Phú Văn

Phát động cuộc thi “Viet Solutions 2021: Cộng hưởng để kiến tạo xã hội số”Phát động cuộc thi “Viet Solutions 2021: Cộng hưởng để kiến tạo xã hội số”
Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT thực hiện hiệu quả chiến lược chuyển đổi số quốc gia, bảo đảm an toàn thông tinThủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT thực hiện hiệu quả chiến lược chuyển đổi số quốc gia, bảo đảm an toàn thông tin
Chuyển đổi số chỉ thành công nếu toàn dân tham giaChuyển đổi số chỉ thành công nếu toàn dân tham gia

  • hanh-trinh-thap-lua-pvn
  • hanh-trinh-thap-lua-pvgas