Giá xăng dầu hôm nay 4/2

07:07 | 04/02/2020

|
Phiên giao dịch ngày 4/2 ghi nhận giá xăng dầu sụt giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm khi mà những lo ngại về nhu cầu dầu trên thị trường giảm mạnh do tác động của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán ngày càng lớn.
Ảnh minh hoạ

Theo ghi nhận của Petrotimes, tính đến đầu giờ sáng ngày 4/2, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3/2020 đứng ở mức 49,91 USD/thùng, giảm 0,20 USD/thùng trong phiên.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 4/2020 đứng ở mức 54,18 USD/thùng, giảm 0,27 USD/thùng trong phiên.

Giá dầu ngày 4/2 giảm mạnh xuống mức thấp nhất hơn một năm khi những lo ngại về nhu cầu dầu trên thị trường sụt giảm vì dịch bệnh viêm phổi cấp ngày càng lớn.

Ủy ban Y tế Hồ Bắc vừa xác nhận thêm 64 trường hợp tử vong mới trong dịch viêm phổi cấp do nCoV, nâng số người chết vì dịch tại Trung Quốc lên 425. Các trường hợp tử vong chủ yếu ở tỉnh Hồ Bắc và đã vượt quá dịch SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) năm 2002-2003.

Tổng số người chết vì dịch viêm phổi cấp trên toàn thế giới hiện là 426, bao gồm ca tử vong của một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines. Nhà chức trách cũng xác nhận thêm 2.354 ca nhiễm mới, đưa số người nhiễm bệnh trên toàn thế giới lên 19.852, trong đó riêng tại Trung Quốc là 19.550.

Nguồn tin của Bloomberg cho hay, nhu cầu dầu của Trung Quốc đã giảm khoảng ba triệu thùng mỗi ngày, tương đương 20% ​​tổng lượng tiêu thụ.

Mức giảm 20% được tính toán trên cơ sở nhu cầu tiêu thụ thông thường vào thời gian này của Trung Quốc hàng năm. Sự sụt giảm có lẽ là cú sốc nhu cầu lớn nhất mà thị trường dầu mỏ phải chịu, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - 2009, và từ sau vụ tấn công ngày 11/9.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, sau khi vượt qua Mỹ vào năm 2016. Do đó, bất kỳ thay đổi nào trong tiêu thụ đều có tác động lớn đến thị trường năng lượng toàn cầu.

Trong diễn biến mới nhất, Hong Kong – một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới – đã quyết định đóng 10 cửa khẩu với Trung Quốc đại lục nhằm ngăn virus corona lây lan.

Việc đình chỉ các chuyến bay đến Trung Quốc đang làm suy yếu nhu cầu nhiên liệu và OPEC có kế hoạch cắt giảm sản lượng để tăng giá.

Trước diễn biến của dịch viêm phổi cấp do virus corona, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh như Nga, được gọi là OPEC+, đang cân nhắc cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 500.000 thùng/ngày trước những tác động đến nhu cầu từ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.

Hà Lê