Giá vàng hôm nay 8/9: Tin xấu dồn dập, giá vàng giảm mạnh

06:45 | 08/09/2019

|
Hiệu ứng từ vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiếp tục tác động lên giá vàng khiến giá vàng liên tục “nhảy múa” và khép tuần giao dịch ở trạng thái giảm mạnh.
Ảnh minh hoạ

Giá vàng thế giới khởi động tuần mới (1/9) như lò xo bị nén, bật tăng mạnh. Theo ghi nhận, tính đến đầu giờ sáng ngày 2/9, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.529,43 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 10/2019 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.530,9 USD/Ounce, tăng 7,9 USD/Ounce trong phiên.

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh trong bối cảnh quyết định áp thuế trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chính thức có hiệu lực vào ngày 1/9, đưa tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức rủi ro mới. Bên cạnh đó, tâm lý chờ đợi các chỉ số kinh tế từ Mỹ như tỷ lệ thất nghiệp, tăng trưởng tiền lương, cán cân thương mại, số liệu việc làm… cũng đẩy giá vàng đi lên.

Diễn biến căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc được đẩy lên cao khi ngày 2/9,  Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này đã đệ đơn kiện Mỹ lên WTO sau khi Mỹ áp thuế bổ sung với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. “Phía Trung Quốc không hài lòng và phản đối kịch liệt hành động đó. Theo các quy định liên quan của WTO, Trung Quốc kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình”, thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Trong diễn biến mới nhất, truyền thông Trung Quốc và nhiều cố vấn Chính phủ đã kêu gọi Chính phủ nước này không vội đi đến thoả thuận thương mại với Mỹ, đồng thời cảnh báo bất cứ hành động nhượng bộ nào đối với Mỹ đều sẽ trở thành sai lầm nghiêm trọng.

Trước những thông tin trên, tâm lý lo ngại rủi ro đã bao phủ khắp các thị trường, làm gia tăng các nhu cầu về tài sản đảm bảo, trong đó có vàng. Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 4/9, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.548,08 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 10/2019 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.548,4 USD/Ounce, giảm nhẹ 1,2 USD/Ounce trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 3/9, giá vàng thế giới giao tháng 10/2019 đã tăng tới 20 USD/Ounce.

Giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng tăng mạnh và vượt đỉnh 6 năm trong phiên giao dịch ngày 5/9 khi đồng USD mất giá mạnh.

Tuy nhiên, những động thái “dịu giọng” giữa Mỹ và Trung Quốc sau đó đã một lần nữa dấy lên những hy vọng về một kết quả lạc quan từ vòng đàm phàn thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mỹ - Trung thống nhất sẽ nối lại đàm phán vào tháng 10 tới và phía Trung Quốc đã đưa đề xuất nhập hàng nông sản của Mỹ… Cùng với đó, chứng khoán châu Á tăng điểm mạnh khi tình hình Hong Kong xuất hiện tín hiệu lạc quan.

Phản ứng trước những thông tin trên, giá vàng thế giới đã liên tục có xu hướng giảm mạnh. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.505,79 USD/Ounce, giảm tới 13 USD so với cùng thời điểm ngày 6/9 và nếu so với mức đỉnh trong tuần thì đã giảm khoảng 50 USD/Ounce.

Theo diễn biến của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước tuần qua cũng liên tục biến động mạnh và khép tuần giao dịch với xu hướng giảm mạnh.

Tính đến cuối phiên giao dịch ngày 7/9, giá vàng 9999 trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 42,10 – 42,45 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Trong khi đó, giá vàng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 42,10 – 42,45 triệu đồng/lượng.

Còn tại Phú Quý SJC, giá vàng miếng SJC đứng ở mức 42,05 – 42,40 triệu đồng/lượng. Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng 9999 được niêm yết ở mức 42,06 – 42,38 triệu đồng/lượng. 

Minh Ngọc 

Tin vui dồn dập với người phụ nữ giàu nhất Việt Nam, cổ phiếu "đổi màu"
Sốc: Bị “thổi bay” hơn 66% giá trị doanh nghiệp trong vài tuần do gặp khó với Trung Quốc?
Đại gia phố núi Gia Lai gặp “vận đen”, bị tất cả các ngân hàng “chặn cửa”
Ngược dòng thị trường, cổ phiếu Dầu khí giao dịch tích cực
Bất chấp cháy lớn, cổ phiếu Bóng đèn Rạng Đông vẫn “sốt” vì chia cổ tức “cực khủng”

loading...
  • pvp-ctcp