Giá vàng hôm nay 1/9: Khép tuần giao dịch, giá vàng trên đà lao dốc

06:45 | 01/09/2019

|
Áp lực giảm giá không ngừng gia tăng khiến giá vàng hôm nay khép tuần giao dịch trong xu hướng giảm mạnh.
gia vang hom nay 19 khep tuan giao dich gia vang tren da lao doc
Ảnh minh hoạ

Tuần qua, thị trường tiếp tục ghi nhận nhiều biến động trên thị trường vàng với những biến động khó lường.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới tăng manh khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung liên tục leo thang trong những ngày gần đầy và giới chức 2 nước đều đưa ra tuyên bố sẵn sàng “đi tới cùng” trong cuộc chiến này.

Ghi nhận của Petrotimes, tính đến đầu giờ sáng ngày 26/8, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.544,99 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 10/2019 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.549,7 USD/Ounce, tăng 18,3 USD/Ounce trong phiên.

Nhưng ngay trong phiên giao dịch sau đó, ngày 27/8, trước một đồng USD phục hồi mạnh và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sau hồi leo thang căng thẳng đã có dầu hiệu hạ nhiệt, giá vàng đã quay đầu giảm mạnh.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người dẫn đầu các cuộc đàm phán thương mại của Trung Quốc với Mỹ, bất ngờ “dịu giọng” với Washington. Ông Lưu nói rằng Trung Quốc sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ thông qua các cuộc đàm phán “bình tĩnh” và phản đối việc hai nước leo thang căng thẳng.

Đáp lại động thái trên, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter hôm 26/8: “Rất tôn trọng việc Chủ tịch Tập Cận Bình và các đại diện của ông ấy muốn “giải pháp bình tĩnh”. Ấn tượng khi họ sẵn sàng xuất hiện và đưa ra những tuyên bố chính xác như vậy. Đó là lý do ông ấy là một nhà lãnh đạo vĩ đại và đại diện cho một đất nước vĩ đại. Các cuộc đàm phán đang tiếp diễn”.

Theo Tổng thống Trump, các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở thời điểm phù hợp nhất. Khi được hỏi liệu ông có thể hoãn việc áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc hay không, Tổng thống Trump cho biết “bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra”.

Nhưng tuyên bố "chưa nghe" về việc quan chức nước này đề xuất nối lại đàm phán với Mỹ như lời Trump nói của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/8 đã lại khiến giá vàng nổi sóng.

Ghi nhận của Petrotimes, tính đến đầu giờ sáng ngày 28/8, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.542,84 USD/Ounce. Nếu so với cùng thời điểm ngày 27/8, giá vàng thế giới giao ngay đã tăng khoảng 15 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 10/2019 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.545,8 USD/Ounce, tăng 0,2 USD/Ounce trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 27/8, giá vàng giao tháng 10/2019 cũng đã tăng tới 15 USD/Ounce.

Tuy nhiên, những động thái sau đó của cả Mỹ và Trung Quốc đều cho thấy cả 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đều không muốn làm gia tăng thêm các căng thẳng thương mại, đặc biệt là làn sóng phản đối Tổng thống Donald Trump tại Mỹ.

"Trung Quốc có nhiều biện pháp trả đũa, nhưng chúng tôi nghĩ vấn đề nên được thảo luận là loại bỏ thuế với 550 tỷ USD hàng hóa để ngăn leo thang chiến tranh thương mại. Điều quan trọng nhất là tạo ra các điều kiện cần thiết để tiếp tục đàm phán", phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong ngày 29/8 nói.

Giọng điệu của Trung Quốc tương đồng với điều Trump thể hiện trong hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp hồi đầu tuần. Ông nói rằng Mỹ có hai cuộc điện đàm rất tốt với Trung Quốc sau khi các nhà đàm phán bày tỏ quan tâm đến việc đạt được thỏa thuận. Trump hôm 29/8 cho biết hai bên có một cuộc thảo luận "ở cấp độ khác" vào cùng ngày nhưng không cung cấp chi tiết cụ thể.

Những tín hiệu Mỹ - Trung phát đi vào ngày 29/8 cho thấy hai bên có thiện chí làm việc hướng tới một thỏa thuận. Bắc Kinh nói rằng hai bên đang thảo luận để chuẩn bị cho cuộc họp song phương cấp cao ở Washington vào tháng 9.

Ghi nhận của Petrotimes, tính đến đầu giờ sáng ngày 31/8, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.524,34 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 10/2019 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.523,0 USD/Ounce, giảm 7,5 USD/Ounce trong phiên.

Tại thị trường trong nước, theo diễn biến của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước cugx khép tuần giao dịch với xu hướng giảm nhẹ.

Tính đến cuối phiên giao dịch ngày 31/8, giá vàng 9999 trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 42,25 – 42,60 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giảm đồng thời 50 ngàn đồng ở cả chiều mua và chiều bán so với cuối phiên giao dịch ngày 30/8.

Với mức điều chỉnh giảm 320 ngàn đồng ở chiều mua và 110 ngàn đồng ở chiều bán, giá vàng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 41,97 – 42,57 triệu đồng/lượng.

Còn tại Phú Quý SJC, giá vàng miếng SJC đứng ở mức 42,10 – 42,70 triệu đồng/lượng, giảm 250 ngàn đồng ở chiều mua và 150 ngàn đồng ở chiều bán.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng 9999 được niêm yết ở mức 42,15– 42,55 triệu đồng/lượng, giảm 180 ngàn đồng ở chiều mua và 130 ngàn đồng ở chiều bán so với cuối phiên giao dịch ngày 30/8.

Minh Ngọc

Chủ tịch Yeah1 đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu
Hai ngày bán 2 công ty bất động sản, tập đoàn ông Phạm Nhật Vượng lãi gần 2.800 tỷ đồng
Đối mặt nghị định “chống chuyển giá”, Hoàng Anh Gia Lai nguy cơ lỗ thêm trên 490 tỷ đồng
“Đế chế” KIDO của cặp anh em đại gia gốc Hoa “gây bão” thị trường
“Sếp lớn” Sông Đà 7 mạnh tay chi tiền nâng sở hữu, giá cổ phiếu vẫn "bốc hơi"

  • pvp-ctcp