Thứ tư 19/02/2020 03:05

Giá vàng hôm nay 15/9: Chờ tin từ FED, giá vàng giảm sâu

06:45 | 15/09/2019

|
Giá vàng hôm nay ghi nhận tuần giảm giá thứ 3 liên tiếp của kim loại quý trong bối cảnh các thị trường đồng loạt leo dốc nhờ tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư trước những tiến triển về đàm phán thương mại Mỹ - Trung.
Ảnh minh hoạ

Tuần qua, giá vàng thế giới chịu tác động mạnh bởi những tuyên bố và quyết định của Mỹ và Trung xung quanh các vấn đề thương mại. Có vẻ như sau hơn một năm cuộc chiến thương mại bùng nổ, làm tổn hại không chỉ với 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới mà còn phủ bóng đen lên bức tranh kinh tế toàn cầu, giới chức 2 nước đã dần tìm được tiếng nói chung để sớm chấm dứt cuộc chiến này.

Trung Quốc đã quyết định nhập khẩu trở lại một số mặt hàng nông sản từ Mỹ và miễn thuế đối với một số mặt hàng khác. Trong khi đó, Mỹ đã quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế đối với số lượng hàng hoá trị giá 250 tỷ USD từ Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump trong tuyên bố mới nhất đã cho biết đang cân nhắc về một thoả thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc.

Ngoài ra, quyết định đưa lãi suất về mức âm kỷ lục 0,5% nhằm hỗ trợ tăng trưởng của ECB và làm tăng khả năng FED sẽ hạ lãi suất trong thời gian tới cũng kích thích tâm lý nhà đầu.

Phản ứng trước những thông tin trên, tuần qua, giá vàng thế giới đã quay đầu giảm mạnh. Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.487,04 USD/Ounce, trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 10/2019 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.489,8 USD/Ounce.

Tiến triển từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã mở ra những kỳ vọng mới về khả năng phục hồi của kinh tế toàn cầu, qua đó làm giảm các nhu cầu về tài sản đảm bảo, trong đó có vàng giá vàng giảm mạnh.

Tại thị trường trong nước, theo diễn biến của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước tuần qua cũng biến động mạnh.

Tính đến cuối phiên giao dịch ngày 14/9, giá vàng 9999 trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 41,55 – 41,90 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giảm đồng thời 250 ngàn đồng ở cả chiều mua và chiều bán so cuối phiên giao dịch ngày 13/9.

Với mức điều chỉnh giảm 330 ngàn đồng ở chiều mua và 280 ngàn đồng ở chiều bán, giá vàng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 41,55 – 41,90 triệu đồng/lượng.

Còn tại Phú Quý SJC, giá vàng miếng SJC đứng ở mức 41,50 – 41,90 triệu đồng/lượng, giảm 350 ngàn đồng ở chiều mua nhưng tăng 200 ngàn đồng ở chiều bán.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng 9999 được niêm yết ở mức 41,55 – 41,88 triệu đồng/lượng, giảm 320 ngàn đồng ở chiều mua và 190 ngàn đồng ở chiều bán so với cuối phiên giao dịch ngày 13/9.

Mặc dù giá vàng đã có tuần thứ 3 liên tiếp giảm giá và cả Mỹ cũng như Trung Quốc đều cho thấy mong muốn sớm có một thoả thuận thương mại nhưng theo nhận định của giới chuyên gia, giá vàng sẽ đảo chiều, tăng giá trở lại trong tuần tới.

Kết quả khảo sát của Kitco với 17 chuyên gia cho thấy, có 8 ý kiến cho rằng giá vàng sẽ cao hơn trong tuần từ 16 – 20/9 và chỉ có 5 ý kiến cho rằng giá vàng sẽ thấp hơn.

Trong khi đó, 1.500 người tham gia khảo sát trên Main Street thì có 914 ý kiến tin giá vàng tăng và chỉ có 346 ý kiến cho rằng giá vàng sẽ giảm.

Quyết định của FED, hạ lãi suất hoặc giữ nguyên như hiện nay, được xem sẽ là chất xúc tác định vị xu hướng của giá vàng tuần tới.

Minh Ngọc

“Con tàu” Hoàng Anh Gia Lai “tròng trành”, bầu Đức vẫn gian nan
Cú chi tiền cực khủng của người phụ nữ quyền lực bên cạnh đại gia Đặng Văn Thành
Bất ngờ với những thông tin "lộ sáng" tại Rạng Đông sau vụ cháy
Xây “siêu dự án”, đại gia Trần Đình Long được ưu đãi thuế hàng trăm tỷ đồng mỗi năm
Vốn hoá Rạng Đông “bốc hơi” cả trăm tỷ đồng, cổ phiếu “xuống đáy” 3 năm
Khối tài sản của hai người giàu nhất Việt Nam tăng hàng nghìn tỷ đồng trong hôm qua

loading...
  • pvp-ctcp
xuat khau tom sang eu ky vong tang truong 15 nho evfta

Xuất khẩu tôm sang EU kỳ vọng tăng trưởng 15% nhờ EVFTA

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) dự báo, xuất khẩu (XK) tôm sang EU cả năm 2020 sẽ khả quan hơn năm 2019 vì ngành tôm có thể tận dụng ưu đãi thuế quan từ FTA, có khả năng ...