Xây “siêu dự án”, đại gia Trần Đình Long được ưu đãi thuế hàng trăm tỷ đồng mỗi năm

06:25 | 12/09/2019

|
Với việc đầu tư xây dựng “siêu dự án” Khu liên hợp gang thép tại khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi), tập đoàn Hoà Phát của ông Trần Đình Long, một trong những người giàu nhất thị trường chứng khoán hiện nay, đang được hưởng ưu đãi thuế lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Giao dịch giằng co trong gần suốt phiên 11/9, các chỉ số kết thúc với trạng thái trái chiều. Trong khi VN-Index mất 0,95 điểm tương ứng 0,1% còn 969,31 điểm thì HNX-Index tăng nhẹ 0,2 điểm tương ứng 0,2% lên 100,17 điểm.

Thanh khoản ở mức trung bình, đạt 154,51 triệu cổ phiếu trên HSX tương ứng 3.764,9 tỷ đồng và 18,97 triệu cổ phiếu trên HNX tương ứng 228,13 tỷ đồng.

Điểm tích cực là số lượng mã tăng giá đã vượt trội so với số lượng mã giảm trên quy mô thị trường. Có 307 mã tăng, 36 mã tăng trần so với 259 mã giảm và 30 mã giảm sàn.

Phiên này, MSN, HPG và VCB là những mã có tác động đáng kể nhất đối với VN-Index. Trong đó, MSN đóng góp 0,65 điểm, HPG đóng góp 0,61 điểm và VCB đóng góp 0,55 điểm. Chỉ số còn nhận được hỗ trợ từ TCB, HVN, VRE…

Tuy nhiên, chỉ số VN-Index vẫn giảm bất chấp sự áp đảo của số lượng mã tăng giá và các yếu tố kể trên, nguyên nhân đến từ sự chi phối của các “ông lớn” VHM, VNM, VIC. Riêng VHM đã lấy đi của chỉ số chính tới 1,68 điểm, còn thiệt hại do VNM là 0,82 điểm và VIC là 0,49 điểm.

Ông Trần Đình Long từng là một trong những tỷ phú USD của Việt Nam

Cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát ngày hôm qua bứt tốc tăng mạnh 750 đồng tương ứng 3,52% lên 22.050 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, HPG đã thu hẹp biên độ giảm so với 1 năm trước xuống còn hơn 28%.

Ở mức giá này của HPG, giá trị tài sản của ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoà Phát đạt 15.435 tỷ đồng, xếp thứ 6 trong danh sách những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Long từng được Forbes đưa vào danh sách “tỷ phú USD” hồi năm ngoái nhưng sau đó, giá cổ phiếu này đã giảm mạnh khiến tài sản của ông Long cũng bị ảnh hưởng theo.

Tập đoàn của ông Trần Đình Long hiện đang đầu tư xây dựng dự án Khu liên hợp gang thép tại khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) nhờ đó được hưởng những ưu đãi khá lớn về thuế. Trong nửa đầu năm 2019, với doanh thu thuần 30.596 tỷ đồng, Hoà Phát được hưởng ưu đãi thuế 166 tỷ đồng và lãi sau thuế đạt 3.860 tỷ đồng.

Trước đó, Hoà Phát cũng nhận được 543 tỷ đồng ưu đãi thuế trong năm 2017 và 415 tỷ đồng trong năm 2016.

Trở lại với thị trường chứng khoán, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, thị trường dự báo sẽ tăng điểm trở lại trong một vài phiên kế tiếp.

Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng cho thấy dòng tiền lớn vẫn chưa tham gia vào thị trường. Điều này có thể khiến cho nỗ lực phục hồi của chỉ số gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi khối lượng giao dịch vẫn không có sự cải thiện đáng kể trong các phiên tới.

Đồng thời, chuyên gia phân tích từ BVSC cũng lưu ý đến khả năng VN-Index vẫn có thể giảm về kiểm định vùng hỗ trợ quanh 960 điểm trong ngắn hạn. Đây cũng là vùng điểm được kỳ vọng sẽ giúp thị trường hồi phục tăng điểm trở lại với xác suất cao.

Chiến lược đầu tư mà BVSC đưa ra với nhà đầu tư đó là duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 25-35% cổ phiếu. Có thể xem xét mua trading với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ 968-970 điểm và thực hiện nâng tỷ trọng nếu chỉ số giảm về quanh 960 điểm

Theo Dân trí

Vốn hoá Rạng Đông “bốc hơi” cả trăm tỷ đồng, cổ phiếu “xuống đáy” 3 năm
Khối tài sản của hai người giàu nhất Việt Nam tăng hàng nghìn tỷ đồng trong hôm qua
Bị “tố” gian dối và lấp liếm về vụ cháy, cổ phiếu Công ty Rạng Đông lao dốc mạnh
Pha giải cứu ngoạn mục của vị tỷ phú trẻ, cổ phiếu “trùm giải trí” Yeah1 tăng cực mạnh
Đại gia Việt: Người nhận tin vui dồn dập, kẻ biến mất để lại khoản nợ nghìn tỷ
Tin vui dồn dập với người phụ nữ giàu nhất Việt Nam, cổ phiếu "đổi màu"

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp