Thứ tư 29/01/2020 14:48

Giá vàng hôm nay 15/12: Dưới “bóng” thương chiến, giá vàng đi lên

06:45 | 15/12/2019

|
Bất chấp việc Mỹ và Trung Quốc đạt thoả thuận thương mại giai đoạn 1, giá vàng hôm nay vẫn khép tuần giao dịch với xu hướng tăng do lo ngại các biện pháp thuế quan tiếp tục được duy trì.
Ảnh minh hoạ

Tuần qua, có thể nói giá vàng đã “nhảy múa” theo những cung bậc thăng – trầm xung quanh vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (ngày 9/12), đồng USD phục hồi mạnh đã ép giá vàng đi xuống. Đồng bạc xanh tăng giá trong bối cảnh vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung có thêm những bước tiến triển mới. Trong khi đó, các dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố trước đó cũng mang lại những kỳ vọng nhất định cho nhà đầu tư. Theo ghi nhận, tính đến đầu giờ sáng ngày 9/12, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.459,32 USD/Ounce.

Nhưng ngay sau đó (ngày 10/12), căng thẳng thương mại Mỹ - Pháp đã cộng hưởng với những thông tin không mấy lạc quan về vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã làm gia tăng căng thẳng thương mại toàn cầu, từ đó kích thích giá vàng đi lên.

Những dự báo không mấy lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm 2020 cộng với việc đồng USD trượt giảm đã giúp giá vàng duy trì đà tăng nhẹ trong phiên giao dịch tiếp đó. Ngoài ra, tâm lý thận trọng của giới đầu tư trước cuộc họp chính sách của FED và ECB đang diễn ra cũng phần nào hạn chế dòng tiền chảy vào các thị trường tài chính, đồng thời kích thích dòng tiền vào các tài sản đảm bảo, trong đó có vàng.

Theo ghi nhận, tính đến đầu giờ sáng ngày 12/12, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.474,54 USD/Ounce.

Phiên giao dịch cuối tuần có thể nói là “điên rồ” với giá vàng thế giới khi giá kim loại quý có phiên giao dịch biến động cực mạnh. Đầu phiên giao dịch, giá vàng trượt sâu về mức 1.464,67 USD/Ounce dưới sức ép của đồng USD tăng giá khi FED đưa quan điểm ôn hoà về chính sách tiền tệ, và thông tin Mỹ - Trung có thể công bố thoả thuận thương mại trước 15/12. Tuy nhiên, khép phiên giao dịch, việc đồng USD bất ngờ giảm giá đã đẩy giá vàng tăng mạnh. Thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ - Trung đã được giới chức 2 bên công bố nhưng các vấn đề thuế quan thì vẫn chưa chính thức được khẳng định.

Trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết phía Trung Quốc đã đồng ý thực hiện nhiều thay đổi về cấu trúc và mua nhiều các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ. Tuy nhiên, ông đồng thời chỉ rõ Mỹ vẫn duy trì mức thuế 25% trước đây đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng sẽ không áp dụng mức thuế mới đối với 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào Chủ nhật tới (15/12).

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ chỉ có hiệu ứng trong ngắn hạn khi mà rất nhiều vấn đề chưa được tháo gỡ. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, nếu giữa Mỹ và Trung Quốc phát sinh tranh chấp thương mại mà không thể giải quyết được thì Mỹ sẽ sử dụng các công cụ thuế quan.

Khép tuần giao dịch, theo ghi nhận của Petrotimes, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.476,32 USD/Ounce.

Tại thị trường trong nước, theo diễn biến của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước cũng có tuần giao dịch biến động mạnh.

Kết thúc tuần giao dịch, theo ghi nhận, giá vàng 9999 được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 41,29 – 41,52 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 10 ngàn đồng ở chiều mua nhưng giảm 10 ngàn đồng ở chiều bán so với cuối phiên giao dịch ngày 13/12.

Với mức điều chỉnh tăng 100 ngàn đồng/lượng ở chiều mua và 100 ngàn đồng ở chiều bán, giá vàng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 41,35 – 41,50 triệu đồng/lượng.

Tại Phú Quý SJC, giá vàng miếng SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức 41,35 – 41,50 triệu đồng/lượng, tăng đồng thời 80 ngàn đồng ở cả chiều mua và chiều bán.

Còn tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng 9999 được niêm yết ở mức 41,27 – 41,40 triệu đồng/lượng, tăng đồng thời 80 ngàn đồng ở cả chiều mua và chiều bán so với cuối phiên giao dịch ngày 13/12.

Minh Ngọc

Đẳng cấp vợ đại gia: Dự chi 2.200 tỷ đồng cho 1 thương vụ “chơi” chứng khoán
Bóng đá Việt Nam vô địch SEA GAMES, cổ phiếu các ông bầu đang diễn biến ra sao?
Liên tiếp tăng trần, PGD tăng hơn 36% chỉ trong 6 phiên giao dịch
Chớp thời cơ, đại gia Dương Ngọc Minh tính “ra tay” thương vụ cuối năm
“Ông trùm nước mắm” bất ngờ mất hơn 10.000 tỷ đồng vốn hoá sau “bom tấn” M&A
Loạt “ông trùm” mất hàng nghìn tỷ đồng vào hôm qua

loading...
  • pvp-ctcp