Thứ tư 22/01/2020 12:23

Gánh nặng nhu cầu an toàn máu đè trên vai nửa triệu sinh viên

21:37 | 20/01/2019

|
Gánh nặng nhu cầu an toàn máu của nước ta đè trên vai nửa triệu sinh viên, là những đối tượng hiến máu chính hiện nay.  
ganh nang nhu cau an toan mau de tren vai nua trieu sinh vien nuoc taKhai mạc Ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ XI năm 2019
ganh nang nhu cau an toan mau de tren vai nua trieu sinh vien nuoc taHiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và của tôi
ganh nang nhu cau an toan mau de tren vai nua trieu sinh vien nuoc taViện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân hiến máu

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một quốc gia muốn đạt chuẩn an toàn về dự trữ máu cần có ít nhất 2% dân số tham gia hiến máu. Độ tuổi hiến máu theo quy định từ 18-60. Tuy nhiên ở Việt Nam, phần lớn người tham gia hiến máu là thanh niên, sinh viên tuổi 18-25.

ganh nang nhu cau an toan mau de tren vai nua trieu sinh vien nuoc ta
Những sinh viên tham gia ngày Chủ nhật Đỏ hiến máu tình nguyện

Theo Trung tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108: "Hiện nay có khoảng 100 người tình nguyện hiến máu. Gánh nặng nhu cầu an toàn máu của nước ta đè trên vai nửa triệu sinh viên, là những đối tượng hiến máu chính".

Theo WHO, thế giới hiện có khoảng 112,5 triệu người hiến máu. Mỗi năm có hàng triệu người được cứu sống nhờ truyền máu và các chế phẩm máu. Tuy nhiên, WHO nhận định thế giới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc bảo đảm nguồn máu ổn định, thiếu hụt các đơn vị máu an toàn, tỷ lệ hiến máu thấp, các chiến dịch vận động và cơ chế khuyến khích người hiến máu tình nguyện không đủ.

Khoảng 71 nước thu gom trên 50% nguồn máu từ người hiến máu thay thế và người bán máu. 67 nước ghi nhận chỉ có 10 người hiến máu trên 1.000 dân, chủ yếu là các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình. Thế giới cũng đối mặt với mối lo dân số già đi khiến số lượng người hiến máu giảm.

Tại Việt Nam, năm 2008 Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện thành lập, cả nước có 676 câu lạc bộ hiến máu với hơn 21.300 thành viên. Đến nay có hơn 3.363 câu lạc bộ hiến máu với 135.000 thành viên. Nhiều "ngân hàng máu sống" được thành lập ở các vùng sâu và huyện đảo như Trường Sa, Phú Quốc, Lý Sơn, Phú Quý, Cồn Cỏ, Cát Bà.

Thách thức của Việt Nam là cần vận động để tăng tỷ lệ người hiến máu và ở nhiều độ tuổi.

Năm 2018 cả nước có trên 1,4 triệu lượt người hiến máu, đáp ứng hơn 75% nhu cầu máu cho điều trị. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vận động hơn 6.600 lượt người hiến máu tình nguyện, tiếp nhận trên 4,5 triệu ml máu.

"Những đơn vị máu có chất lượng đã giúp bệnh viện ổn định nguồn máu, phục vụ công tác cấp cứu, điều trị và phát triển kỹ thuật", Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nói.

Nguyễn Hưng

loading...