Fitch Ratings: EU sẽ không nhận thêm khí đốt từ Nga cho đến cuối năm
![]() |
Công ty xếp hạng tín nhiệm đã thay đổi triển vọng khí đốt tự nhiên của mình đối với EU dựa trên các tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức Nga khác, trong đó chỉ ra rằng các dòng chảy của đường ống Nord Stream-1 sẽ vẫn ngừng hoạt động cho đến khi các lệnh trừng phạt Nga được dỡ bỏ.
Các nhà phân tích của Fitch Ratings đã viết: "Những nước phụ thuộc nhiều vào nguồn cung từ Nord Stream-1, trong khi không có nhiều các lựa chọn tức thời để đa dạng hóa các nguồn khí đốt, như Đức, sẽ bị hạn chế về khả năng cung ứng".
Tuy nhiên, Fitch cho biết họ sẽ không thay đổi quan điểm về cán cân thị trường khí đốt của EU bởi vì họ đã dự đoán "mức độ suy giảm cao" của nhập khẩu khí đốt ít nhất là đến tháng 12.
Trong một lưu ý tích cực, việc EU tăng cường nhập khẩu LNG để thay thế cho khí đốt của Nga, cùng với việc giảm nhu cầu khí đốt tự nhiên (hiện tại), có thể giúp ngăn chặn tình trạng thiếu khí đốt trầm trọng. Trên thực tế, Đức - nền kinh tế lớn nhất của EU - đã tìm cách lấp đầy kho khí đốt tự nhiên của mình lên mức 85% trước những tháng mùa đông.
Mặc dù EU có thể ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên nghiêm trọng vào mùa đông này, nhưng khối này đang lấp đầy kho chứa của mình với giá rất cao. Hồi đầu tuần, Văn phòng Thống kê Liên bang Đức báo cáo rằng, giá trị nhập khẩu dầu và khí đốt tự nhiên của Đức đã tăng so với cùng kỳ năm trước trong khi khối lượng thực tế lại giảm.
Thời tiết sẽ là một yếu tố quan trọng đối với EU trong mùa đông năm nay. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác là ý tưởng giới hạn giá đối với khí đốt của Nga. Nếu EU có thể đạt được đồng thuận về vấn đề gây tranh cãi này, liệu Nga có thực hiện việc ngừng cung cấp khi điều đó trái với lợi ích của họ hay không.
| Vì sao Nga ngừng cung cấp khí đốt vô thời hạn cho châu Âu? | |
| Công ty Đức phản ứng trước việc Nga không mở van Nord Stream-1 | |
| Nga dọa cắt đứt tuyến đường ống Nordstream 1 |
Bình An
-
15 tuần xung đột Mỹ - Iran: Những hệ lụy còn kéo dài
-
EU công bố gói trừng phạt thứ 21, hạn chế khả năng vận chuyển LNG của Nga
-
Chuyện giá điện: Chúng ta có đang quá ích kỷ, tham lam?
-
Tập đoàn dầu khí nhà nước Ấn Độ đặt cược tăng trưởng vào khí đốt
-
PETRONAS lấy khí đốt làm trọng tâm trong chuyển dịch năng lượng ở châu Á
-
PGS.TS Ngô Trí Long: Petrovietnam là lực lượng nòng cốt khai mở không gian kinh tế biển đất nước
-
ADB dự báo tăng trưởng của châu Á và Thái Bình Dương xuống còn 4,9% trong năm 2026
-
TP HCM kiến nghị loạt cơ chế đặc thù về năng lượng
-
Tin tức kinh tế ngày 8/7: Xử lý gần 68.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
-
Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần lưu ý quy định mới của Hoa Kỳ




