Festival Khởi nghiệp 2022: Thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp quốc gia

20:41 | 20/01/2022

|
(PetroTimes) - Tinh thần khởi nghiệp của người Việt và sức sống mạnh liệt của doanh nghiệp nổi lên như điểm sáng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang đặt ra nhiều thách thức cho kinh tế Việt Nam. Việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần khởi nghiệp quốc gia trong năm 2022 sẽ góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân và hệ thống doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.
Festival Khởi nghiệp 2022: Thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp quốc gia
Lễ phát động chương trình Khởi nghiệp quốc gia 2022

Phát biểu tại lễ khai mạc “Festival Khởi nghiệp 2022” ngày 19/1, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công cho biết: Festival Khởi nghiệp là ngày hội truyền thống đã được VCCI duy trì suốt 19 năm qua nhằm tạo cơ hội cho giới trẻ và sinh viên cả nước lập ra những dự án khởi nghiệp có giá trị thực tiễn, nêu cao tinh thần nghiệp chủ trong thanh niên, sinh viên, phát huy vai trò xung kích của doanh nghiệp, doanh nhân trong sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước. Đây cũng là dịp để VCCI cùng với các lãnh đạo các bộ, ban ngành, địa phương, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, các cố vấn, huấn luyện viên khởi nghiệp, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp cùng gặp nhau và nhìn lại hoạt động khởi nghiệp năm 2021.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh, trong năm 2021, nước ta phải đối mặt với muôn vàn khó khăn khi Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành trong cả nước vừa phải oằn mình chống dịch, vừa nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để duy trì và phát triển kinh tế. Mặc dù trong bối cảnh khó khăn nhưng vẫn có những điểm sáng nổi lên. Đó chính là sức sống của doanh nghiệp Việt Nam và tinh thần khởi nghiệp kinh doanh của người dân Việt Nam.

Bằng chứng là trong năm 2021, Việt Nam đón nhận 116.800 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, 43.100 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Việt Nam được xếp thứ 44 về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu và đứng thứ 59/100 quốc gia về hệ sinh thái khởi nghiệp. Việt Nam cũng được các tổ chức quốc tế đánh giá xếp thứ 3 trong nhóm 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Singapore.

Kết quả có được chính là nhờ tinh thần khởi nghiệp kinh doanh của người dân, doanh nghiệp Việt Nam vô cùng mạnh mẽ. Môi trường đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ngày càng được cải thiện. Cùng với đó, Chương trình Khởi nghiệp quốc gia và các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã thu hút hàng vạn thanh niên tham gia. Qua đó, hàng nghìn dự án khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo cũng như hàng nghìn nhà khởi nghiệp đã trưởng thành từ chương trình này.

Festival Khởi nghiệp 2022: Thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp quốc gia
Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại Festival Khởi nghiệp 2022, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh: Chương trình phát triển dự án khởi nghiệp quốc gia đã góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp, thiết lập mối quan hệ hợp tác với hơn 35 tỉnh thành phố và hơn 150 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Đồng thời, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, kết nối với các tập đoàn trong nước, quốc tế trong việc hỗ trợ các dự án khởi nghiệp, thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

Có thể thấy, hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ với những sản phẩm công nghệ, nền tảng công nghệ hữu ích cho cuộc sống. Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao việc Chương trình phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức các cuộc thi gắn với triển khai các dự án tác động đến phát triển kinh tế - xã hội; gắn với mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Festival Khởi nghiệp 2022: Thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp quốc gia
Toàn cảnh chương trình

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển cho biết, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 xác định mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. đến năm 2030 phấn đấu là nước đang phát triển có mức thu nhập cao và năm 2045 trở thành nước phát triển với mức thu nhập cao. Chính vì vậy, Đảng và Nhà nước kỳ vọng mọi tầng lớp nhân dân, mọi tổ chức khơi dậy ý chí tự lực tự cường, trong đó phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ đột phá chiến lược.

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển khẳng định, trong thời gian tới, Ban Kinh tế Trung ương đề nghị Chương trình tiếp tục đổi mới, cải thiện nội dung và hình thức, tạo ra những điểm khác biệt, bản sắc riêng, đồng thời gắn với thực tiễn góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, trước hết gắn với chiến lược phục hồi kinh tế trong thời gian tới. Đồng thời, Ban Kinh tế Trung ương cam kết đồng hành hỗ trợ, kịp thời phối hợp với ban, bộ ngành Trung ương kịp thời có những kiến nghị tham mưu với Bộ Chính trị, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ… về các chủ trương, chính sách để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, trong đó có phát triển Chương trình do VCCI chủ trì thực hiện.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức đã công bố và trao danh hiệu đơn vị tiên phong trong hành trình xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2021; trao danh hiệu cố vấn của năm 2021; trao vốn mồi cho 1 dự án được huấn luyện trong năm 2021 và trao giải cho các dự án khởi nghiệp xuất sắc (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba).

Nguyễn Hoan

Việc làm và cơ hội khởi nghiệp trong kỷ nguyên sốViệc làm và cơ hội khởi nghiệp trong kỷ nguyên số
Hỗ trợ DNNVV tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để khởi nghiệp đổi mới sáng tạoHỗ trợ DNNVV tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Dự án làm giấy từ thân cây chuối giành giải Nhất thi khởi nghiệp quốc giaDự án làm giấy từ thân cây chuối giành giải Nhất thi khởi nghiệp quốc gia
Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻKhơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ