Engie bảo vệ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2
![]() |
"Khí đốt của Nga là một thành phần chính của hỗn hợp khí đốt châu Âu. Vì vậy, chúng tôi xem một cuộc xung đột Nga-Ukraine tiềm tàng là một tin xấu thực sự", Giám đốc điều hành Engie, Catherine MacGregor, cho biết trong một cuộc họp báo.
"Về ngắn hạn, chúng tôi có thể làm được trên cơ sở các kho chứa mà chúng tôi có. Các kho chứa của Pháp vẫn còn ở mức 34% vào tuần trước. Nhưng về trung hạn hoặc dài hạn, chúng tôi cần khí đốt của Nga, và đặc biệt chúng tôi cần khí đốt của Nga để nạp thêm vào kho trong mùa hè", bà MacGregor nhấn mạnh.
Engie cũng bảo vệ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 gây tranh cãi giữa Nga-Đức, quả qua lãnh thổ Ukraine để chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu, đã hoàn thành nhưng chưa được đưa vào vận hành. Được điều hành bởi tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga, dự án được đồng tài trợ bởi 5 tập đoàn năng lượng châu Âu, bao gồm Engie (với OMV, Wintershall Dea, Uniper, Shell).
Catherine MacGregor khẳng định: "Nord Stream 2 là một cách để đảm bảo hơn nữa nguồn cung từ Nga, vì vậy đối với chúng tôi, dường như đây là một dự án quan trọng đối với việc cung cấp khí đốt cho châu Âu; nó cũng rất quan trọng đối với Engie vì chúng tôi đã tham gia vào dự án", bà MacGregor nhấn mạnh.
Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho biết ông sẵn sàng lên án Nord Stream 2 trong trường hợp Nga xâm lược Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Hai đã gọi đường ống này là một "vũ khí địa chính trị".
Nh.Thạch
AFP
-
Xung đột Israel - Iran khiến Trung Quốc xem xét lại dự án đường ống khí đốt với Nga
-
Nga tăng cường xuất khẩu loại dầu thô được Trung Quốc ưa chuộng vào tháng 7
-
[VIDEO] Ukraine tấn công kho dầu Nga ở tỉnh Rostov
-
Nga xem xét sử dụng khí đốt dư thừa cho các trung tâm dữ liệu AI
-
Khả năng Nga hỗ trợ Iran trong xung đột với Mỹ?
-
[VIDEO] Những đường ống dẫn dầu "trực chiến cao độ" trong xung đột Iran - Israel
-
Mỹ tấn công Iran: Đòn đánh chiến lược hay canh bạc mạo hiểm?
-
Xung đột Trung Đông ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu?
-
Thế giới phản ứng như thế nào trước cuộc không kích của Israel vào Iran
-
UNCLOS 1982 - "Xương sống" để Việt Nam ban hành chính sách và hệ thống pháp luật về biển