Đường ống dẫn khí đốt Turkish Stream hiện giờ ra sao?

06:34 | 01/09/2018

|
Tuyến đường ống khí đốt Turkish Stream, nhằm cung cấp khí đốt của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ đi qua Biển Đen, đã xây dựng được 80%, Chủ tịch tập đoàn khí khổng lồ Gazprom của Nga, Alexey Miller, cho biết.  
duong ong dan khi dot turkish stream hien gio ra saoTăng tốc lắp đặt nhánh ống thứ 2 của Turkish Stream
duong ong dan khi dot turkish stream hien gio ra saoHungary muốn nhập khẩu khí đốt qua đường ống Turkish Stream
duong ong dan khi dot turkish stream hien gio ra saoChâu Âu sẽ phải xây dựng Nord Stream 3
duong ong dan khi dot turkish stream hien gio ra sao
Một đoạn đường ống trong dự án Turkish Stream

"Việc thực hiện các dự án lớn xuất khẩu của Gazprom sang châu Âu đang diễn ra suôn sẻ (...). Trong đó, việc xây dựng đường ống dẫn khí Thổ Nhĩ Kỳ, dài 1.500 km, đã hoàn thành khoảng 80% công việc", ông Miller nói trong một cuộc họp, được các hãng thông tấn Nga trích đăng.

Trong 8 tháng đầu năm 2018, Gazprom đã xuất khẩu sang các nước thuộc Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ 133,3 tỷ mét khối khí đốt, "tăng 5,6% hay 7 tỷ mét khối so với cùng kỳ năm ngoái", ông Miller cho biết.

Gazprom liên tục công bố những kỷ lục xuất khẩu khí sang châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2017, tập đoàn khí khổng lồ của Nga đã xuất khẩu khối lượng kỷ lục 194,4 tỷ mét khối và hy vọng sẽ vượt 200 tỷ mét khối vào năm 2018.

Hôm 29/8, Gazprom đã công bố lợi nhuận ròng tăng mạnh trong quý II lên 630,8 tỷ rúp (7,9 tỷ euro theo tỷ giá hiện hành).

Được công bố vào tháng 12/2014, dự án Turkish Stream ra đời nhằm thay thế cho dự án bị đổ vỡ South Stream, một dự án đường ống dẫn khí đốt trước đó cung cấp cho Nam Âu thông qua Biển Đen và bỏ qua Ukraine. Nga đã dừng dự án South Stream vì sự từ chối của Ủy ban châu Âu.

Việc vận hành Turkish Stream ban đầu được dự kiến vào tháng 12/2016, nhưng dự án đã bị tạm dừng vào tháng 10/2015 do cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo dài nhiều tháng giữa Ankara và Moscow. Dự án cuối cùng đã được khởi động lại vào tháng 9/2016.

H.Phan

AFP