Đón siêu trăng và mưa sao băng lớn nhất năm vào đêm Rằm tháng Bảy (12/8)

06:15 | 12/08/2022

|
(PetroTimes) - Hai sự kiện thiên văn gồm siêu trăng và mưa sao băng lớn nhất năm cùng diễn ra vào ngày 12/8.
Siêu trăng máu hiếm gặp sáng rực trên bầu trời thế giớiSiêu trăng máu hiếm gặp sáng rực trên bầu trời thế giới
Ngắm vẻ đẹp huyền ảo của siêu trăng thế giớiNgắm vẻ đẹp huyền ảo của siêu trăng thế giới
Đón siêu trăng và mưa sao băng lớn nhất năm vào đêm Rằm tháng Bảy (12/8)
(Ảnh minh họa)

Trong một kỳ siêu trăng, Mặt trăng sẽ nằm ở vị trí gần Trái đất nhất, cách Trái đất khoảng 360.000 km. Siêu trăng sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với khi Mặt trăng ở điểm xa Trái đất nhất trên quỹ đạo của nó. Đây là lần siêu trăng cuối cùng của năm nay.

Lần siêu trăng này còn có tên là Trăng Cá Tầm vì trùng với thời điểm dễ bắt cá tầm ở Ngũ Đại Hồ và những hồ nước khác của các bộ lạc bản địa châu Mỹ. Ngoài ra, trăng tháng này còn được gọi với tên Trăng Ngô Xanh hay Trăng Hạt.

Trăng Cá Tầm sẽ là siêu trăng cuối cùng trong năm 2022 và là siêu trăng thứ tư liên tiếp, sau Trăng Hươu Đực vào tháng 7, Trăng Dâu Tây vào tháng 6 và Trăng Hoa (cũng có nguyệt thực toàn phần) vào tháng 5.

Siêu trăng xảy ra khi Mặt trăng vào thời kì trăng tròn trùng với điểm cận địa, có nghĩa là điểm gần Trái đất nhất trên quỹ đạo hình elip. Theo NASA, siêu trăng trông lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn ở điểm xa nhất trên quỹ đạo quanh Trái đất.

Mưa sao băng Perseid có tần suất 60-100 vệt/giờ, là một trong những trận mưa sao băng lớn nhất, đẹp nhất năm 2022.

Mưa sao băng Perseid bắt nguồn từ sao chổi Swift-Tuttle, được phát hiện năm 1862. Hàng năm, từ khoảng ngày 17/7 đến ngày 24/8, Trái đất đi qua quỹ đạo của sao chổi Swift-Tuttle.

Các mảnh vụn từ sao chổi này rải rác trên quỹ đạo của sao chổi, khi chúng rơi vào tầng khí quyển của Trái Đất với vận tốc 210.000 km/giờ, sau đó bốc cháy và tạo thành vệt sáng trên bầu trời đêm.

Theo các chuyên gia, hầu hết các mảnh vụn tạo ra sao băng Perseid đều có kích thước bằng hạt cát, mảnh lớn nhất cũng không lớn hơn 1 viên bi, do đó hiếm khi chúng có thể đáp xuống được mặt đất.

Thời điểm tốt nhất để ngắm mưa sao băng là nửa đêm ngày 12/8, tại khu vực tối, thoáng đãng. Người quan sát cần hướng về chòm sao Anh Tiên, phía Đông Bắc bầu trời.

Perseids là trận mưa sao băng luôn được biết đến với vô số vệt sáng, bạn có thể ngắm nhìn sao bằng mắt thường mà không cần tới sự trợ giúp của các dụng cụ thiên văn.

Thời điểm mưa sao băng Perseids trùng với thời điểm siêu trăng nên việc quan sát gặp khó khăn. Dù vậy, nếu kiên nhẫn, người yêu thiên văn vẫn thấy được những vệt sao băng sáng dài.

G.M

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • sao-thai-duong