Doanh nhân thành đạt tuổi Mão

09:28 | 18/01/2023

852 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Bằng sự thông minh, nhanh nhạy đặc trưng, những doanh nhân Việt thành đạt cầm tinh con Mèo (Mão) đã “chèo lái” doanh nghiệp vượt qua nhiều giai đoạn thử thách.

Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang: Chọn “điểm rơi” thức thời

Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang:p/Chọn “điểm rơi” thức thời
Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang

Chào đón năm mới Quý Mão 2023 cũng là thời điểm doanh nhân tuổi Mão Nguyễn Đăng Quang được nằm trong danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes. Đây là lần thứ 3, ông Nguyễn Đăng Quang có mặt trong danh sách danh giá này với tài sản 1,9 tỉ đô la Mỹ, đứng vị trí 1.597. Đây là kết quả của sự vận động không ngừng trong điều hành của người đứng đầu Masan Group với tầm nhìn chiến lược, quyết định thức thời dựa trên nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi sau dịch bệnh.

Tính cách đặc trưng của những doanh nhân tuổi Mão là vậy, luôn có quyết định thận trọng từ phân tích chiến lược, kỹ lưỡng. Do đó, từ nền tảng là hệ thống phân phối hiện đại, Masan Group xây dựng hệ sinh thái khép kín trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) gồm các công ty con Masan Consumer Holdings (mì gói, gia vị), Masan MEATLife (chăn nuôi, chế biến thịt) và hệ thống bán lẻ WinCommerce (WCM).

Trong đó, ở mảng bán lẻ Masan Group theo đuổi chiến lược Point of Life với mô hình mini mall - cửa hàng phục vụ đa dạng sản phẩm và dịch vụ thiết yếu gồm nhu yếu phẩm, dược phẩm, tài chính, giải trí, viễn thông… bằng việc tích hợp thêm các kios của thương hiệu đồ giải khát Phúc Long, nhà thuốc Phano… góp phần gia tăng doanh số bán hàng, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Dù có lợi thế của ngành hàng FMCG nhưng năm Quý Mão 2023 dự báo là năm không thuận buồm xuôi gió khi kinh tế thế giới vẫn đang trong tình trạng khó khăn, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, sự cạnh tranh trên thị trường bán lẻ ngày càng gay gắt. Ngay từ quý 4 năm 2022, Masan đã hạ kế hoạch lợi nhuận sau thuế của năm thấp hơn so với mục tiêu đề ra. Do vậy, năm 2023, Masan dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang tiếp tục đẩy nhanh tái cơ cấu, đóng cửa các cửa hàng trà và cà phê thương hiệu Phúc Long kinh doanh không hiệu quả để tiết kiệm chi phí, dồn các nguồn lực thúc đẩy các phân khúc ngành hàng có lợi thế.

CEO công ty CP gỗ Đức Thành Lê Hồng Thắng: Tỉnh táo vượt “sóng”

CEO công ty CP gỗ Đức Thành Lê Hồng Thắng:p/Tỉnh táo vượt “sóng”
CEO công ty CP gỗ Đức Thành Lê Hồng Thắng

Doanh nhân Lê Hồng Thắng sinh năm 1975, tuổi Ất Mão. Ông tiếp nhận điều hành doanh nghiệp lớn trong ngành gỗ từ chị gái Lê Hải Liễu với rất nhiều thành công. Áp lực của CEO Lê Hồng Thắng còn lớn hơn khi vừa vào “ghế nóng” chưa lâu, khủng hoảng kinh tế năm 2018 bùng nổ. Thử thách lớn thử sức tướng tài. Cũng giống như những doanh nhân “đàn anh” tuổi Mão, trong thời điểm khó khăn đó, ông Lê Hồng Thắng tỉnh táo, khéo léo và linh hoạt “chèo lái” công ty vượt sóng đảm bảo mục tiêu và tốc độ tăng trưởng.

Người tuổi Mão được đánh giá là có tư duy chiến lược. Với CEO Lê Hồng Thắng, tư duy chiến lược gắn liền với cuộc khủng hoảng. Sản xuất kinh doanh mặt hàng nhạy cảm với sự biến động của tình hình chính trị và kinh tế thế giới, phải va đập với khủng hoảng là điều khó tránh. Tuy nhiên, thay vì bất an lúng túng, CEO Lê Hồng Thắng chọn cách đối mặt và tìm cơ hội trong khủng hoảng.

Qua đợt khủng hoảng, “lưng vốn” của công ty gỗ Đức Thành lại đầy đặn thêm: thị trường xuất khẩu mở rộng còn thị trường nội địa được khai thác hiệu quả hơn để rủi ro được chia sẻ. Năm 2022, suy thoái kinh tế khiến công ty gỗ Đức Thành rơi xuống vùng lõm của đồ thị phát triển hình sin. Thế nhưng đến nay, công ty chỉ cắt giảm lao động thời vụ, đảm bảo việc làm và thu nhập cho 1.300 lao động, không tăng ca vào cuối tuần và đảm bảo chi trả tiền Tết cho người lao động.

Đặc biệt, công ty vẫn tiếp tục nhập hàng từ các xưởng gỗ, dự trữ nguyên liệu để sẵn sàng phục hồi, đón đầu đơn hàng. Đây được xem là quyết định khá táo bạo, có những lúc các thành viên chủ chốt trong công ty cũng không ủng hộ hoàn toàn nhưng qua các cuộc khủng hoảng, nhu cầu đơn hàng luôn rất lớn, thị trường đều thiếu hàng, khi đó ai chống chịu tốt và sẵn sàng nguồn lực sẽ chiến thắng.

Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ: “Lửa thử vàng gian nan thử sức”

Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ: “Lửa thử vàng gian nan thử sức”
Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ

Ông Lê Phước Vũ sinh năm 1963, tuổi Quý Mão. Khởi nghiệp từ sớm, doanh nhân người Quảng Nam chưa kịp “dắt lưng” tấm bằng đại học. Tuy nhiên, với ý chí cầu tiến và nghị lực chống đỡ mọi tình huống một cách mạnh mẽ đặc trưng của người sinh năm Quý Mão, ông Lê Phước Vũ đã đưa công ty CP Hoa Sen có quy mô nhỏ, số nhân viên ít ỏi trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu tôn thép.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức” dường như ứng nghiệm với ông Lê Phước Vũ trong hơn 2 thập kỷ điều hành và phát triển của tập đoàn Hoa Sen. Đó là thời điểm kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng năm 2008, tập đoàn đứng trước bờ vực phá sản. Với sự quyết đoán của một người lãnh đạo, ông Lê Phước Vũ có quyết định táo bạo: bán tháo sản phẩm tồn kho rồi mua lại với giá rẻ hơn. Chớp được cơ hội này, tập đoàn Hoa Sen không những đã thoát hiểm ngoạn mục mà còn kiếm thêm được khoản lợi nhuận gần 1.000 tỷ đồng trong khủng hoảng.

14 năm sau, năm 2022 suy thoái kinh tế thế giới quay trở lại khiến ngành thép lao đao và tập đoàn Hoa Sen cũng không phải là ngoại lệ. Dù đã cố gắng tiết giảm chi phí nhưng do kinh doanh dưới giá vốn, trong báo cáo quý IV niên độ 2021-2022, tập đoàn công bố chịu lỗ 886,98 tỷ đồng. Triển vọng tài chính năm 2023 của tập đoàn cũng như ngành thép dự báo chưa thể khởi sắc trong những tháng đầu năm Quý Mão này.

Có thể phải đến những quý tiếp theo, tình hình kinh doanh mới có thẻ thuận lợi hơn phụ thuộc vào việc kiểm soát lạm phát của thị trường lớn trên thế giới kích thích nhu cầu tiêu dùng toàn cầu cũng như nhu cầu thị trường trong nước được kích thích từ việc tăng tốc giải ngân đầu tư công, góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Năm 2023 là năm đầy thách thức của nhà sáng lập tập đoàn, năm của những quyết sách lớn đưa Hoa Sen một lần nữa vượt ghềnh thác, tạo nền móng cho sự chuyển đổi chiến lược tập đoàn từ nhà sản xuất tôn thép, ống nhựa thành nhà phân phối vật liệu xây dựng và trang trí nội thất.

Chủ tịch Intracom Group Nguyễn Thanh Việt: Khát vọng cống hiến

Chủ tịch Intracom Group Nguyễn Thanh Việt:p/Khát vọng cống hiến
Chủ tịch Intracom Group Nguyễn Thanh Việt

Lăn lộn trên thương trường gần 30 năm, doanh nhân Nguyễn Thanh Việt được biết với cái tên quen thuộc và gần gũi: "cá mập" ông nội - Shark Việt khi bắt đầu ngồi “ghế nóng” chương trình Thương vụ bạc tỷ mùa 4. Vốn là người Nhà nước, ở tuổi xấp xỉ 40, ông mới ra ngoài phát triển sự nghiệp kinh doanh riêng. Đến nay, sau gần 2 thập kỷ dẫn dắt công ty CP đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông Intracom, Shark Việt đã tạo dựng hệ sinh thái đa ngành trong các lĩnh vực bất động sản, năng lượng tái tạo, chăm sóc sức khỏe, đầu tư tài chính, sản xuất dược liệu thiên nhiên…

Tỉnh táo, thận trọng nhưng đầy quyết đoán - những đặc trưng của người tuổi Mão luôn được cảm nhận trong con người của doanh nhân Nguyễn Thanh Việt. “Cá mập ông nội” cũng gây bất ngờ và dành được nhiều thiện cảm nhất với khán giả. Ẩn sau gương mặt nghiêm nghị là nét dí dỏm và hóm hỉnh, tư duy và nhiệt huyết trong kinh doanh, tình cảm chân thành, những lời khuyên sâu sắc và giá trị dành cho các start - up trẻ. Để có được thành công, Shark Việt đã nếm trải thất bại, thăng trầm thậm chí bầm dập qua phát ngôn vừa hài vừa thấm: “cứ đếm trên đầu tôi có bao nhiêu sợi tóc thì tôi có bấy nhiêu lần thất bại”.

“Rút ruột” để chia sẻ bài học quý, Shart Việt mong muốn các bạn trẻ đi sau không vấp phải vết xe đổ mà mình đã gặp trong tuổi thanh xuân. Với tính cách thận trọng của người tuổi Mão, ông cũng gửi gắm các start - up: làm cái gì cũng phải tính toán thật kỹ lưỡng và cẩn thận. Một nghề cho chín còn hơn chín nghề. Thành công ở một lĩnh vực rồi thì hãy tính đến việc đầu tư thêm. “Khi tỉnh táo, tôi không đánh mất thứ gì cả. Tỉnh táo giúp tôi luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trong cuộc sống, thuận lợi không kiêu, khó khăn không nản. Ngay cả khi những khó khăn trong cuộc đời đến với tôi, tôi vẫn cảm thấy tôi đang được, ít nhất là được thêm bài học” - doanh nhân Nguyễn Thanh Việt chia sẻ.

Trong sự nghiệp kinh doanh của mình, Shark Việt cũng từng để lại ấn tượng với phát ngôn: doanh nhân để lại cho đời không phải là bao nhiêu tiền mà là giá trị nhân văn. Do vậy, phần nhiều các lĩnh vực Intracom đầu tư rót vốn là các dự án vì cộng đồng như y tế, năng lượng tái tạo, công nghệ thân thiện với môi trường. Từ những nền móng đã gây dựng trong năm 2022, năm mới Quý Mão 2023 là thời gian để Shark Việt cùng Intracom đẩy mạnh phát triển dự án trên tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

[PetroTimesMedia] Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhận vinh danh Top 10 Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2022[PetroTimesMedia] Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhận vinh danh Top 10 Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2022
[PetroTimesMedia] Tiếp tục nâng cao đạo đức doanh nhân và văn hóa kinh doanh Việt Nam trong bối cảnh mới[PetroTimesMedia] Tiếp tục nâng cao đạo đức doanh nhân và văn hóa kinh doanh Việt Nam trong bối cảnh mới
Phải có doanh nghiệp mạnh để quốc gia vươn tới thịnh vượngPhải có doanh nghiệp mạnh để quốc gia vươn tới thịnh vượng