Doanh nghiệp đề nghị tăng giờ làm thêm của công nhân

06:23 | 03/09/2013

|
(Petrotimes) – Nhiều doanh nghiệp cho rằng, quy định giờ làm thêm của người lao động không được quá 200 giờ/năm, trường hợp đặc biệt thì không quá 300 giờ/năm là quá ít, gây khó khăn cho việc tổ chức sản xuất của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp thâm dụng lao động.

Nghị định số 45/2013/NĐ-CP quy định rõ, từ ngày 1/7/2013, các doanh nghiệp chỉ được phép huy động người lao động làm thêm giờ không quá 30giờ/tháng và tổng số không quá 200giờ/năm; trường hợp được tổ chức làm thêm giờ từ trên 200 giờ đến dưới 300 giờ/năm là đối với sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm dệt may, da giày, chế biến nông, lâm, thủy sản; sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước. Việc huy động người lao động làm thêm giờ quá thời gian quy định trên đưa ra là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng giới hạn thời gian làm ngoài giờ như trên là quá thấp vì 65% lao động nước ta thiếu các kỹ năng cần thiết, muốn sử dụng đòi hỏi doanh nghiệp phải có thời gian đào tạo lại, năng suất lao động chưa cao, đòi hỏi phải làm thêm giờ mới đáp ứng yêu cầu sản xuất của doanh nghiệp. Trong khi đó, so sánh với một số nước khu vực thì giờ làm thêm của người lao động Thái Lan theo quy định lên đến 1.200 giờ/năm, Malaysia 1.300 giờ/năm, Singapore cũng 900 giờ/năm…

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp làm theo thời vụ, lúc thì không có việc, lúc thì nhiều việc đòi hỏi phải làm ngoài giờ rất nhiều nên quy định giới hạn thời gian làm ngoài giờ như trên sẽ làm hạn chế đơn hàng của các doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp khó hoàn thành kế hoạch sản  xuất. Nhiều người lao động cũng mong muốn được làm thêm giờ để tăng thu nhập. Vì vậy, cần có một cơ chế mở trong quy định giờ làm thêm của người lao động góp phần tăng thu nhập cho người lao động và đáp ứng tiến độ sản xuất của doanh nghiệp trong mùa vụ.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng giới hạn giờ làm thêm quá thấp gây khó khăn cho sản xuất của doanh nghiệp

Trả lới vướng mắc của các doanh nghiệp, ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết: Trong thời gian qua, UBND TP HCM đã nhận được ý kiến của nhiều doanh nghiệp liên quan đến vấn đề này. UBND TP HCM cũng đã có trao đổi với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Bộ này cũng phản hồi lại rằng việc quy định như trên là để bảo vệ quyền lợi của người lao động, tránh trường hợp người lao động bị sử dụng quá sức, không có thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo lại sức lao động.

Tuy nhiên, UBND TP HCM cũng đề nghị Bộ LĐTBXH đưa ra một quy định giờ làm thêm linh hoạt hơn bởi với một nền sản xuất sử dụng nhiều lao động như nước ta hiện nay và thu nhập của người lao động còn thấp thì nên chăng tạo điều kiện cho doanh nghiệp tận dụng hết năng suất lao động của doanh nghiệp mình, đồng thời tăng thu nhập cho người lao động. Bộ LĐTBXH cũng cho biết sẽ nghiên cứu về đề xuất này.

Mai Phương

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp